Hạ đường huyết có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới não bộ của trẻ

Hạ đường huyết có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới não bộ của trẻKhông chỉ gây nguy hiểm ở người lớn, hạ đường huyết cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện tình trạng này sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là tới não bộ của trẻ

Không chỉ gây nguy hiểm ở người lớn, hạ đường huyết cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện tình trạng này sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là tới não bộ của trẻ

Hạ đường huyết có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới não bộ của trẻ

Hạ đường huyết có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới não bộ của trẻ

Những triệu chứng thường xuyên quấy khóc, vật vã, lờ đờ ngủ gật cần được thận trọng vì đây là các triệu chứng sớm của rối loạn chức năng não. Điều này đặc biệt nguy hại vì não bộ là cơ quan duy nhất lấy năng lượng từ lượng đường huyết trực tiếp trong máu chứ không nhận đường dự trữ phân giải từ gan.

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở TRẺ

Đói cồn cào, co thắt dạ dày, đi không vững, ngủ không yên giấc... là những biểu hiện ban đầu của hạ đường huyết. Trường hợp trẻ bị trầm trọng hơn, trẻ sẽ có những rối loạn về thần kinh như kích động, run, co cứng cơ, cứng hàm, tăng trương lực, tiểu không tự chủ, rối loạn lời nói, nói ngọng, rối loạn thị giác, nhìn đôi, lác hoặc các rối loạn về tinh thần như vật vã, lú lẫn thoáng qua... Đôi lúc trẻ có thể lâm vào trạng thái thần kinh thực vật như rối loạn vận mạch, da xanh tái, giãn mạch, vã mồ hôi, tim đập nhanh... rối loạn nhịp thở, giãn đồng tử. Các biểu hiện về tiêu hóa như đau bụng, nôn, đói cồn cào vẫn tiếp tục làm trẻ vật vã khó chịu.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nếu bị hạ đường huyết nặng cũng gây ra các phản ứng giao cảm ở trẻ như đánh trống ngực do làm tăng nhịp tim, lo lắng bồn chồn, run rẩy, toát mồ hôi... Trường hợp trẻ bị hạ đường huyết rất nặng thì xuất hiện các triệu chứng đột ngột như: ngất xỉu, mất tri giác, trẻ lờ đờ, thở nhanh, nông, hoặc ngừng thở. Kèm theo hiện tượng thở nhanh, ngừng thở, trẻ có thể bị tím tái, co cứng đầu ngón tay, ngón chân do thiếu ôxy. Khi đó hệ thống động mạch, mao mạch của trẻ cũng không ổn định khiến mạch đập nhanh, nhỏ và yếu.

Trẻ bị hạ đường huyết nặng còn có thể xuất hiện các triệu chứng như co giật, run khu trú hay toàn bộ, co giật toàn thân, cơn co thắt, co cứng, vã mồ hôi. Các triệu chứng nặng nhất của hạ đường huyết, đến sau cơn co giật hoặc đến đột ngột, có thể nhẹ hoặc nặng như mất phản xạ, giảm trương lực cơ, rối loạn hô hấp, rối loạn nhịp tim và huyết áp.

Hạ đường huyết có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới não bộ của trẻ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Đối với những trẻ đẻ non 35-36 tuần hoặc đẻ đủ tháng, các bà mẹ cần cho con bú sớm ngay sau khi đẻ. Nếu trẻ không bú được cần được bác sĩ chăm sóc bằng việc truyền dung dịch đường (glucose 10%: 6-8mg/kg/phút).

Đối với trẻ lớn, khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị hạ đường huyết, cha mẹ cần cho con ăn ngay, các loại thức ăn như bột, cháo, sữa... Những ngày sau, nên cho trẻ ăn nhiều bữa, chia đều khoảng thời gian trong ngày để cho trẻ ăn.

Trường hợp trẻ đẻ non hoặc bệnh nặng bắt đầu truyền dung dịch đường (glucose 10%: 6-8mg/kg/phút). Những trẻ có biểu hiện hạ đường huyết cần tiêm tĩnh mạch glucose 10% (2-3ml/kg glucose 10% trong vòng 1-2 phút). Khi cần có thể tiêm nhắc lại. Sau đó, tiếp tục duy trì truyền dung dịch glucose (10% từ 6-8mg/kg/phút) cho đến khi đường huyết trở về bình thường và ổn định. Có thể phải tăng nồng độ glucose hoặc liều lượng để đảm bảo đường máu bình thường.

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cũng lưu ý, để theo dõi sức khỏe của bé, bạn nên trang bị những dụng cụ cần thiết như máy đo đường huyết, máy đo huyết áp, nhiệt kế điện tử...


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop