Hậu COVID-19 ở trẻ em, có nên lo lắng quá mức?

Hậu COVID-19 ở trẻ em, có nên lo lắng quá mức?Cho đến nay, thế giới đã có nhiều trẻ mắc COVID-19. Ở Việt Nam, chưa có con số thống kê chính xác, nhưng gần đây ngày càng nhiều trẻ mắc bệnh. Có 1 vấn đề khiến cho mọi người lo ngại, đấy là trẻ em có thể mắc tình trạng hậu COVID-19, may mắn là cho tới lúc này, trẻ em thường bị bệnh nhẹ hơn so với n

Cho đến nay, thế giới đã có nhiều trẻ mắc COVID-19. Ở Việt Nam, chưa có con số thống kê chính xác, nhưng gần đây ngày càng nhiều trẻ mắc bệnh. Có 1 vấn đề khiến cho mọi người lo ngại, đấy là trẻ em có thể mắc tình trạng hậu COVID-19, may mắn là cho tới lúc này, trẻ em thường bị bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Nhiều trẻ không có triệu chứng hoặc nếu có thì cũng chỉ phải dùng 1 số loại thuốc thông thường như hạ sốt, thuốc ho

Hậu COVID-19 ở trẻ em, có nên lo lắng quá mức?

1 Tình trạng hậu COVID-19 là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì hậu COVID-19 là tình trạng bao gồm 1 loạt những triệu chứng (cả về thể chất và tinh thần) xảy ra trong hoặc sau lúc nhiễm COVID-19 (thường trong vòng 3 tháng), tồn tại kéo dài ít nhất 2 tháng và không giải thích được bằng những chẩn đoán thay thế.

Hiện cũng có thuật ngữ khác nhau chỉ tình trạng này như "COVID-19 kéo dài", "Di chứng sau giai đoạn COVID-19 cấp tính", "COVID-19 mạn tính"… Nhưng thuật ngữ "hậu COVID-19" là nhiều nhất.

2 Hậu COVID-19 có thể xảy ra ở các trẻ nào?

Theo BS Trường cao đẳng dược Sài Gòn, thì hậu COVID-19 có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ nào, kể cả những trẻ trước đó mắc COVID-19 mà không triệu chứng.

Các triệu chứng của tình trạng hậu COVID-19 có khởi đầu ra ngay từ ngày đầu tiên lúc khởi đầu mắc COVID-19 rồi tồn tại kéo dài hoặc ở xuất hiện giai đoạn sau này.

3 Các biểu hiện của hậu COVID-19

Theo các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thì tình trạng hậu COVID-19 ở con trẻ có thể bao gồm những vấn đề sau:

- Vấn đề về hô hấp: COVID-19 thường ảnh hưởng tới phổi nhất, nên triệu chứng hô hấp kéo dài khá phổ biến, bao gồm: Ho, đau ngực, khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài 3 tháng hoặc lâu hơn.

- Vấn đề về tim mạch: Các triệu chứng của viêm cơ tim mang thể xảy ra, bao gồm: Đau ngực, khó thở, nhịp tim ko đều và mệt mỏi.

- Mùi và vị: Khoảng 1/4 con trẻ từ 10-9 tuổi bị thay đổi mùi, vị giác khiến ảnh hưởng tới thói quen ăn uống và đặc thù khiến cho trẻ có thể không nhận ra một số mùi nguy hiểm (khói, khét lúc cháy, chập điện...)

- Các vấn đề về thần kinh: Giai đoạn COVID-19 cấp tính có thể gây đến hệ thần kinh. Trong một số trường hợp hiếm có thể dẫn đến đột quỵ hoặc viêm não. Trẻ em đã từng bị COVID-19 có thể có các đổi thay nhỏ về chú ý, ngôn ngữ, đi lại và tâm trạng.

- Mệt mỏi về tinh thần: Đãng trí hơn, giảm khả năng chú ý, học tập cạnh tranh hơn, đọc chậm hơn, đọc ngắt quãng, đọc lặp lại rộng rãi lần, khả năng viết chậm hơn… mang thể xảy ra. Nếu trẻ căng thẳng, ngủ ko đủ giấc mang thể khiến trầm trọng thêm các triệu chứng này.

- Mệt mỏi về thể chất: Trẻ có thể dễ mỏi mệt hơn và sức chịu đựng hoạt động kém hơn, ngay cả lúc ko có các tổn thương về tim mạch hoặc hô hấp do virus gây ra.

- Đau đầu: Đau đầu là 1 triệu chứng phổ biến trong và sau lúc mắc COVID-19. Ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh và hạn chế căng thẳng có thể giúp trẻ giảm bớt.

- Sức khỏe thâm thần và hành vi: COVID-19 có thể thúc đẩy tới sức khỏe thần kinh của trẻ. Đặc biệt, đối với trẻ đang mắc các rối loạn, bệnh tâm thần/hành vi, việc nên nhập viện, phương pháp ly, nghỉ học… có thể làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn.

- Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường: Đi tiểu thường xuyên, trẻ hay khát nước, nhanh đói, giảm cân, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đã được báo cáo ở 1 số trẻ mỏ mắc COVID-19.

Hậu COVID-19 ở trẻ em, có nên lo lắng quá mức?

4 Tình trạng hậu COVID-19 kéo dài bao lâu?

Rất khó để dự báo tình trạng hậu COVID-19 sẽ kéo dài bao lâu. Những dữ liệu ngày nay chưa có đầy đủ để kiểm tra phải cần theo dõi thêm.

5 Khi nào cần cho trẻ đi khám?

Theo WHO, thời gian theo dõi trước khi chẩn đoán mắc tình trạng hậu COVID-19 thường là 3 tháng sau khi trẻ mắc các triệu chứng đầu tiên.

Tuy vậy, nếu các triệu chứng ảnh hưởng nhiều tới trẻ hoặc những trẻ có bệnh lý nền hoặc trước đó mắc COVID-19 mức độ trung bình trở lên thì có thể đi khám sớm hơn. Lúc này trẻ sẽ được đánh giá mức độ nặng, tìm nguyên nhân của các triệu chứng hiện tại, mức độ hồi phục của COVID-19, phát hiện các biến chứng, điều chỉnh việc điều trị bệnh lý nền nếu cần… để có hướng khắc phục sớm.

6 Hậu COVID-19 được điều trị như thế nào?

Với mỗi tình trạng cụ thể sẽ có biện pháp điều trị phù hợp. Việc chăm sóc, theo dõi toàn diện bao gồm cả phục hồi chức năng có thể giúp ích cho trẻ.

Hiện tại, tình trạng hậu COVID-19 vẫn còn là vấn đề mới và cần nghiên cứu thêm. Do đó có thể còn nhiều thay đổi về các triệu chứng, cách theo dõi, phương pháp điều trị tình trạng này trong thời gian tới.

Lưu ý rằng, hiện nay trong các group, các trang thông tin điện tử có rất nhiều thông tin gây nhiễu. Chúng ta đọc thông tin cần có chọn lọc để không bị lo lắng quá mức và cũng không được chủ quan. Điều quan trọng là nếu trẻ mắc COVID-19, cần bình tĩnh và theo dõi trẻ cẩn thận.

Sau khi mắc COVID-19, những trẻ có triệu chứng kéo dài trên 2 tháng hoặc ngắn hơn nhưng ảnh hưởng tới trẻ thì mới cần lo đến tình trạng hậu COVID-19 và đưa trẻ đi khám.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop