Hướng dẫn xử trí dị vật đường thở ở trẻ em từ Điều dưỡng SG

Hướng dẫn xử trí dị vật đường thở ở trẻ em từ Điều dưỡng SGDị vật đường thở là tai nạn thường xảy ra ở trẻ khi ăn mà cười hoặc ăn không đúng cách. Có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng nếu không được xử trí đúng cách và nhanh chóng.

Dị vật đường thở là tai nạn thường xảy ra ở trẻ khi ăn mà cười hoặc ăn không đúng cách. Có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng nếu không được xử trí đúng cách và nhanh chóng.

Hướng dẫn xử trí dị vật đường thở ở trẻ em từ Điều dưỡng SG

Hướng dẫn xử trí dị vật đường thở ở trẻ em từ Điều dưỡng SG

Hãy cùng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về biện pháp xử trí dị vật đường thở ở trẻ em qua bài viết dưới đây:

Dị vật đường thở là những chất vô cơ, hữu cơ mắc vào đường thở, gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn và đa số là trẻ dưới 5 tuổi và là cấp cứu số một của khoa tai mũi họng. Nguyên nhân chủ yếu là do ở lứu tuổi này trẻ thường tò mò và có thói quen ngậm đồ vật vào mồm hoặc cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt dưa, đậu phộng, mảnh xương (heo, cá), thạch, nắp bút, kim băng, hạt đồ chơi, đồng tiền, kẹp giấy, mẵng cầu, quả na… hoặc do trẻ vừa được cho ăn vừa đùa nghịch, đặc biệt là phản xạ đóng nắp thanh khí quản khi nuốt của trẻ vẫn chưa được được hoàn chỉnh, thức ăn đi lạc xuống và chặn đường thở đặc biệt là trẻ ăn bột. Dị vật rơi vào đường thở trong thì hít vào mạnh đột ngột sau cơn cười, khóc hoặc sợ hãi.

Làm sao để nhận biết trẻ hóc dị vật

Dấu hiện cơ bản để cha mẹ nhận ra trẻ đang bị hóc dị vật là khi trẻ đang ngậm đồ vật, chơi đùa hoặc ăn những thức ăn dễ hóc đột ngột xuất hiện: ho sặc sụa, khó thở dữ dội, tím tái mặt mũi như sắp chết ngạt, tay chân cứng đờ, không thể khóc ú ớ, có thể xuất hiện nước, sữa, cháo trào ra từ miệng. Với tai nạn này, cha mẹ thường xử lý bằng cách dùng tay móc dị vật từ miệng trẻ hoặc vuốt ngực, lưng trẻ. Nhưng cách xử trí như vậy có thể khiến dị vật vào sâu hơn. Hơn nữa, việc móc họng có thể dẫn đến nôn ói, trẻ hít sặc lại chất nôn lại càng nguy hiểm hơn.

Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc, sặc dị vật

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ bị hóc, sặc dị vật cụ thể với từng độ tuổi của trẻ như sau:

Trẻ dưới 2 tuổi: Phương pháp vỗ lưng ấn ngực

Đạt trẻ nằm sấp, đầu dốc xuống, mở cằm, giữ chặt đầu và cổ trước bằng bàn tay trái. Dùng gót bàn tay phải vỗ 5 – 7 cái vào lưng trẻ (chỗ giữa hai xương bả vai). Sau đó lật ngửa trẻ bằng tay phải, nếu còn khó thở, tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh ở vùng ½ dưới xương ức 5 cái. Nếu dị vật chưa rơi ra thì lật người lại tiếp tục vỗ lưng ấn ngực cho đến khi dị vật rơi ra ngoài. Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và khểm tra sau khi sơ cứu xong.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Trẻ lớn hơn 2 tuổi: Thủ thuật Heimlich

 Đứng sau lưng trẻ, vòng hai tay ôm lấy thắt lưng trẻ. Một bàn tay nắm lại thành một quả đấm đặt ở vùng thượng vị ngay dưới mũi ức, phía trên rốn. Bàn tay kia choàng bàn tay này ấn mạnh hường từ trước ra sau, từ dưới lên phía trên và vào phía trong thật nhanh 6- 10 lần liên tiếp. Làm liên tiếp cho đến khi tống được dị vật ra hoặc trẻ khóc la được. Mỗi động tác ấn bụng yêu cầu phải dứt khoát, mạnh và đạt hiệu quả.

Trong trường hợp trẻ ngưng thở, phải thổi ngạt hai cái chậm trước khi làm thủ thuật Heimlich hay vỗ lưng ấn ngực cho tới khi trẻ thở lại hoặc la khóc. Sau khi lấy được dị vật thì phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra. Tuyệt đối không được: can thiệp nếu trẻ vẫn có thể khóc, la hét hay ho được và không cố móc dị vật vì có nhiều khả năng làm dị vật rơi vào sâu hơn.

Cách đề phòng trẻ bị sặc, hóc dị vật.

  • Cha mẹ hoặc người trông coi trẻ thường xuyên theo dõi trẻ trong khi ăn cũng như khi chơi đùa.
  • Không nên để trẻ đưa các vật và đồ chơi vào mồm ngậm hoặc mút.
  • Không cho trẻ chơi đồ chơi săc nhọn và quá nhỏ.
  • Không cho trẻ ăn thức ăn dễ hóc như: hạt na, đậu phộng, hạt bí, hạt dưa...
  • Không nên ép trẻ ăn nhiều, không cho trẻ ăn khi đang chơi đùa, nói chuyện, chạy nhảy.
  • Khi cho trẻ bú: bế trẻ đúng tư thế, đầu cao hơn thân. Trong suốt quá trình cho ăn, cha mẹ cần quan sát thật kỹ, hạn chế cho trẻ bú liên tục dễ bị sặc.
  • Nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây hóc, không nên hoảng hốt, la hét, lo lắng như vậy sẽ làm trẻ sợ hãi. Cần bình tĩnh trong mọi tình huống xử trí, sơ cứu đúng cách sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, quan sát, theo dõi trẻ khi ăn cũng như chơi đùa là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa tai nạn hóc, sặc dị vật. Cha mẹ nên nắm chắc kiến thức về cách sơ cứu không chỉ về hóc, sặc dị vật đường thở mà các kỹ thuật sơ cứu ban đầu khác để biết cách xử lý kịp thời, đúng phương pháp, hiệu quả và tránh được cách biến chứng, hậu quả nguy hiểm đến tính mạng trẻ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop