Khi nào cần thiết phải tiến hành phẫu thuật mổ ruột thừa?

Khi nào cần thiết phải tiến hành phẫu thuật mổ ruột thừa?Phẫu thuật mổ ruột thừa là phương pháp điều trị chính của bệnh viêm ruột thừa cấp, đây cũng là phương pháp được nhiều người thực hiện nhằm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về ruột thừa

Phẫu thuật mổ ruột thừa là phương pháp điều trị chính của bệnh viêm ruột thừa cấp, đây cũng là phương pháp được nhiều người thực hiện nhằm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về ruột thừa

Khi nào cần thiết phải tiến hành phẫu thuật mổ ruột thừa?

Phẫu thuật mổ ruột thừa

Bài viết dưới đây các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về phẫu thuật mổ ruột thừa!

KHI NÀO CẦN TIẾN HÀNH PHẪU THUẬT MỔ RUỘT THỪA?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ruột thừa là một phần của đường ruột, nằm ở ngã ba nối giữa ruột non và ruột già. Ruột thừa có hình dạng như ngón tay, chiều dài khoảng 4 – 14 cm và đường kính dưới 1cm. Ruột thừa có một đầu bít và đầu kia thông với manh tràng – đoạn đầu tiên của ruột già.

Viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biến nhất xảy ra ở cơ quan này. Nguyên nhân được xác định là do tắc nghẽn ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus xâm nhập.

Khi triệu chứng của viêm ruột thừa cấp bùng phát (đau bụng dữ dội, sốt, nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn,…) bạn cần gọi cấp cứu để được khắc phục kịp thời. Viêm ruột thừa là dạng cấp cứu ngoại khoa, do đó phần lớn các trường hợp đều phải can thiệp phẫu thuật.

Mổ ruột thừa được thực hiện khi nào:

 • Khi triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa bùng phát mạnh (đau vùng bụng dưới, đau thượng vị, đau hố chậu, buồn nôn, sốt, tiêu chảy,…). Trong trường hợp này phải tiến hành cắt bỏ ruột thừa nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm như viêm phúc mạc ruột thừa, áp xe ổ bụng và tử vong.
 • Ruột thừa không đảm nhiệm bất cứ chức năng gì trong cơ thể. Vì vậy, một số người có mong muốn cắt bỏ để tránh tình trạng viêm nhiễm cơ quan này.

Tuy nhiên trong trường hợp ruột thừa bị vỡ, gây nhiễm trùng phúc mạc và áp xe ổ bụng, phẫu thuật thường không được thực hiện.

Với những trường hợp này, bác sĩ cần chọc hút dịch mủ, chỉ định kháng sinh để kiểm soát hiện tượng nhiễm trùng. Khi nhiễm trùng ở ổ bụng và ph

CÁC KỸ THUẬT MỔ RUỘT THỪA PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện nay, mổ ruột thừa có 2 kỹ thuật chính là mổ nội soi và mổ truyền thống.

Mổ mở (mổ truyền thống)

Mổ mở là phương pháp mổ truyền thống. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ cắt một đường lớn để lộ phần ruột thừa. Sau đó sẽ tiến hành cắt bỏ ruột thừa và khâu lại vết mổ.

Hiện tại kỹ thuật ít khi được áp dụng do phạm vi xâm lấn lớn và mất nhiều thời gian để phục hồi. Tuy nhiên với những trường hợp bị viêm ruột thừa có biến chứng, bác sĩ có thể đề nghị mổ mở để làm sạch khoang bụng.

Mổ ruột thừa nội soi

Nội soi là phương pháp phẫu thuật sử dụng máy nội soi để hỗ trợ. Khi thực hiện, bác sĩ chỉ tạo ra 1 vết cắt nhỏ, sau đó đưa dụng cụ nội soi nhằm quan sát biểu hiện bên trong đường ruột. Sau khi xác định được vị trí ruột thừa, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ và khâu vết rạch.

Kỹ thuật nội soi được áp dụng phổ biến do mức độ xâm lấn thấp và ít gây biến chứng. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ được áp dụng với trường hợp viêm ruột thừa cấp chưa vỡ

THỜI GIAN TIẾN HÀNH MỔ RUỘT THỪA KÉO DÀI BAO LÂU?

Trung bình một ca mổ ruột thừa có thể kéo dài trong khoảng 30 – 60 phút. Tuy nhiên thời gian có thể chênh lệch ít nhiều, phụ thuộc vào mức độ bệnh lý, thể trạng của từng trường hợp và kỹ thuật mổ được áp dụng.

Trước khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, bạn nên thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe (bệnh lý, mang thai, tiền sử dị ứng thuốc,…). Ngoài ra bạn nên trình bày lịch trình dùng thuốc và một số thói quen có ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật như hút thuốc lá, dùng chất kích thích, uống rượu bia, sử dụng cà phê,…

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngưng sử dụng một số loại thuốc chống đông máu, Aspirin, thuốc ức chế miễn dịch và ngưng hút thuốc lá, dùng rượu bia, cà phê… trước khi tiến hành mổ. Ngoài ra, bạn cần nhịn ăn uống trong ít nhất 8 giờ đồng hồ trước thời gian mổ ruột thừa.

Khi nào cần thiết phải tiến hành phẫu thuật mổ ruột thừa?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

TIẾN HÀNH PHẪU THUẬT MỔ RUỘT THỪA Ở VỊ TRÍ NÀO?

Theo các bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, vị trí mổ ruột thừa chủ yếu ở vùng bụng dưới bên phải do ruột thừa nằm ở vị trí này. Tuy nhiên ở một số trường hợp, ruột thừa có mạc treo có thể di động ở những vị trí khác. Với những bệnh nhân này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hoặc chụp X-Quang để xác định vị trí mổ.

Quy trình mổ ruột thừa truyền thống:

 • Tiêm thuốc mê và đặt bệnh nhân nằm ngửa
 • Tạo một vết cắt lớn ở phía bên phải vùng bụng dưới
 • Xác định vị trí ruột thừa và tiến hành cắt bỏ
 • Bác sĩ khâu lại vết rạch
 • Trong kỹ thuật này, bác sĩ có thể để làm sạch khoang bụng do nhiễm trùng đã lan rộng

Quy trình mổ nội soi ruột thừa:

 • Tiêm thuốc mê và đặt bệnh nhân nằm ngửa
 • Tạo vết cắt nhỏ ở vùng bụng bên phải
 • Đưa ống nhỏ vào vết cắt, bơm khi carbonic để làm phồng không gian trong ổ bụng
 • Sử dụng ống nội soi đi qua vết rạch nhằm quan sát tình trạng bên trong
 • Bác sĩ căn cứ vào hình ảnh từ máy nội soi để cắt bỏ ruột thừa
 • Tiến hành khâu vết rạch và chuyển bệnh nhân đến phòng hồi sức

Trên đây là những thông tin về phẫu thuật mổ ruột thừa, được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop