Khi nào cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh ho gà?

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh ho gà?Xét nghiệm ho gà rất cần thiết cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng về đường hô hấp. Bởi bệnh ho gà có thể gây ra rất nhiều biến chứng phức tạp, thận chí là tử vong ở người bệnh

Xét nghiệm ho gà rất cần thiết cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng về đường hô hấp. Bởi bệnh ho gà có thể gây ra rất nhiều biến chứng phức tạp, thận chí là tử vong ở người bệnh

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh ho gà?

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh ho gà là cần thiết

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về những thời điểm bạn nên thực hiện xét nghiệm bệnh ho gà qua bài viết sau!

KHI NÀO CẦN XÉT NGHIỆM HO GÀ?

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh ho gà có thể kéo dài 1 – 2 tuần, thậm chí là 1 – 2 tháng. Căn bệnh này thường chuyển biến theo 3 giai đoạn. Ở những tuần đầu, các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp sẽ xuất hiện không rõ ràng (ho nhẹ, chảy nước mũi). Trong giai đoạn toàn phát, người bệnh sẽ bị ho nhiều hơn, kéo dài, ho đỏ mặt, tím tái, khó thở, thậm chí kiệt sức. Giai đoạn hồi phục, cơn ho sẽ giảm, người bệnh bị ho ít hơn.

Thời điểm xét nghiệm ho gà rất quan trọng. Nếu người bệnh tiến hành xét nghiệm ở giai đoạn đầu, khi bệnh chỉ mới khởi phát thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ tốn kém ít chi phí và sức khỏe cũng sớm hồi phục hơn. Nếu nhận thấy bản thân có các triệu chứng như sốt nhẹ, ho, chảy nước mũi,… thì người bệnh cần tiến hành xét nghiệm sớm.

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân đã sử dụng các loại thuốc điều trị cảm lạnh, cảm cúm trong thời gian dài nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, cơn ho dai dẳng và nặng hơn thì cần phải xét nghiệm chữa trị bệnh ngay lập tức. Với trẻ em, nếu các bé bị ho mà chưa tiêm phòng ho gà thì cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.

Việc thực hiện các xét nghiệm sẽ giúp người bệnh có thể biết được mình có mắc ho gà hay không. Từ đó có phương pháp chữa trị bệnh thích hợp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ khiến bệnh nhân an tâm hơn trong việc điều trị, tránh thấp thỏm, lo âu, khiến bệnh càng nặng hơn. Ngoài ra, xét nghiệm, điều trị bệnh sớm sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN HO GÀ CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Ho gà là một trong những bệnh lý nhiễm khuẩn về đường hô hấp. Nguyên nhân gây ra bệnh là do vi khuẩn ho gà Bordetella Pertussis. Trẻ nhỏ có sức đề kháng yêu rất dễ mắc phải căn bệnh này. Những cơn ho gà kéo dài, không kiểm soát được khiến các bé vô cùng mệt mỏi. Trẻ thường thở rít như tiếng gà gáy, kèm theo là đờm, dãi trong suốt. Với các bé nhỏ, trẻ thường nôn trớ rất nhiều, kèm theo sốt, khó thở.

Xét nghiệm ho gà là rất cần thiết bởi đây là bệnh lý truyền nhiễm, liên quan đến đường hô hấp. Căn bệnh này rất dễ lây lan từ người này sang người khác thông qua giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt, bệnh ho gà có thể gây ra rất nhiều biến chứng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu phát hiện ho gà muộn, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Theo các thống kê của Bộ Y tế cho biết, có đến 50% trẻ em dưới 1 tuổi mắc bệnh ho gà. Với hệ miễn dịch quá yếu, các bé sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh này. Nếu không được điều trị, kiểm soát, các bé sẽ gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, nhiễm trùng phổi nặng, viêm phổi, khó thở, ngưng thở, sốt cao, co giật, hôn mê, tràn khí màn phổi, sa trực tràng,…

Có thể nói, các triệu chứng của bệnh ho gà rất khó phát hiện kịp thời. Ở giai đoạn đầu, hầu như bệnh không có dấu hiệu rõ ràng, khiến nhiều người nhầm lẫn với các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm. Do đó, việc tiến hành xét nghiệm chẩn đoán ho gà cần phải được thực hiện kịp thời để sớm phát hiện bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ngăn ngừa lây lan đến những người xung quanh.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh ho gà?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Sài Gòn

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM PHỔ BIẾN HIỆN NAY?

Thông qua các xét nghiệm, bác sĩ sẽ được ra kết luận bệnh cũng như phương pháp chữa trị phù hợp nhất với trường hợp của từng người bệnh. Theo KTV Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Sài Gòn hiện tại có 4 phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ho gà được áp dụng tại các bệnh viện.

  • Xét nghiệm máu: Giúp kiểm tra mức độ lượng bạch cầu có trong máu. Nếu số lượng bạch cầu trong máu cao (> 10g/L) thì người bệnh đang bị viêm nhiễm do vi khuẩn.
  • Xét nghiệm dịch: Chất dịch sẽ được lấy từ họng hoặc mũi. Chúng sẽ được phết lam kính và tiến hành nhuộm soi trên kính hiển vi quang học. Sau đó, bác sĩ sẽ quan sát xem có hình ảnh của trực khuẩn 2 đầu nhỏ, gram âm hay không. Nếu có tức là có khả năng bạn đã mắc bệnh.
  • Chụp X – quang: Phương pháp này sẽ giúp kiểm soát mức độ viêm cũng như lượng dịch trong phổi. Đây là bước quan trọng giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn.
  • Xét nghiệm sinh học phân tử PCR: Đây là phương pháp có độ đặc hiệu cao, độ nhạy cao và cho kết quả rất nhanh chỉ trong 1 – 2 ngày.

Bài viết trên đây là những thông tin tổng hợp chia sẻ đến bạn đọc từ Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop