Không khí miền Bắc ô nhiễm nặng nhiều người bị ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng

Không khí miền Bắc ô nhiễm nặng nhiều người bị ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọngTheo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí, trong số 96 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đang đứng thứ 2 với chỉ số 197 - mức đỏ, có hại cho sức khỏe.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí, trong số 96 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đang đứng thứ 2 với chỉ số 197 - mức đỏ, có hại cho sức khỏe.

Không khí miền Bắc ô nhiễm nặng nhiều người bị ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng

Ngày 27/2, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận 6 điểm quan trắc ở Bắc Bộ có màu đỏ ở Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh), Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội), Chi Lăng (Lạng Sơn), Trung tâm Quan trắc môi trường (Sông Hiến, Cao Bằng), Trạm quan trắc khí tượng tại Thái Thụy (Thái Bình), Đông Tân (Hữu Lũng, Lạng Sơn).

Đặc biệt, có 1 điểm quan trắc ở mức tím tại Ủy ban Nhân dân huyện Yên Phong (Bắc Ninh), nhiều người bị ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Giảng Viên. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng ko khí của PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận tất cả các điểm quan trắc không khí ở Bắc Bộ đều màu đỏ và tím, trong ấy tập trung nhiều nhất ở Hà Nội.

Thậm chí có một điểm quan trắc ở mức nâu tại Phú Đông (Ba Vì, Hà Nội), có hại cho sức khỏe.

Ứng dụng AirVisual - sản phẩm của Tổ chức IQAir có lượng dữ liệu tổng hợp cực kỳ lớn về chất lượng ko khí, với trụ sở chính tại Thụy Sĩ ghi nhận nhiều điểm quan trắc ở Bắc Bộ có màu đỏ và tím

Không khí Hà Nội mấy ngày hôm nay liên tục ô nhiễm.

Sáu điểm quan trắc màu tím tụ hợp tại Hà Nội và Bắc Ninh gồm GreenID, Chi cục Bảo vệ môi trường (Cầu Giấy, Hà Nội); 339 Âu Cơ, Tô Ngọc Vân (Tây Hồ, Hà Nội); Happy House Garden (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Ủy ban Nhân dân huyện Yên Phong (Bắc Ninh).

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng ko khí của ứng dụng AirVisual, trong số 96 thị thành của nước trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng số 2 với chỉ số 197 - mức đỏ, có hại cho sức khỏe.

Không khí miền Bắc ô nhiễm nặng nhiều người bị ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng

Các chuyên gia khuyến cáo lúc ko khí ô nhiễm, nhóm người bình thường buộc phải giảm những hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, giảm thiểu tập thể dục kéo dài. Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… phải cân nhắc giảm những hoạt động ngoài trời.

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, những người mắc bệnh hen suyễn nên dùng thuốc thường xuyên hơn. Nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe rộng rãi hơn, tránh hoạt động ngoài trời, tốt nhất là ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, trường hợp cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Trên tạp chí y học nổi tiếng này của Anh, các chuyên gia cho biết do sự ô nhiễm không khí mà mỗi năm, gần 2 triệu trường hợp trẻ con mới bị mắc bệnh hen suyễn. Phần lớn tác nhân gây ra bệnh ở những đứa trẻ này là do hít phải khí NO2 từ ôtô, công nghiệp và nông nghiệp thải ra.

Sự ô nhiễm này tồn tại nhiều ở những thành phố và khu vực đô thị, các nơi tụ hợp 2/3 số ca viêm phổi ở con trẻ mà NO2 này được coi là nguyên nhân.

Để thiết lập đánh giá này, các nhà nghiên cứu của The Lancet bắt đầu từ quan sát vệ tinh về sự hiện diện của chất NO2 trong hơn 13.000 khu vực đô thị. Nồng độ khí NO2 được ghi nhận trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2019 trên mỗi khu vực này được đối chiếu với số trường hợp mắc bệnh hen suyễn mới ở trẻ em được ghi nhận ở đó mỗi năm.

Một công trình kiểm tra chéo của The Lancet cũng đã cho kết quả là 1,85 triệu trẻ em bị hen suyễn vì NO2 vào năm 2019. Con số này tương đương với 8,5% số trường hợp được quan sát thấy ở trẻ nhỏ trong cùng năm này. Nhưng đây mới chỉ là mức trung bình. Tỷ lệ này cao gần gấp đôi ở khu vực thành thị (16%), nơi số lượng trẻ bị nhiễm đang tăng lên đáng kể (+14%).


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop