Không nên lạm dụng gừng, sả lúc điều trị Covid-19

Không nên lạm dụng gừng, sả lúc điều trị Covid-19Gừng và sả đều mang tác dụng tán phong hàn dung trong những trường hợp cảm lạnh dẫn tới ho, ngạt mũi, sổ mũi. Tuy nhiên, gừng sả chỉ là bài thuốc chữa cảm cúm thường ngày chứ không phải thuốc chữa Covid-19. Khi dùng sả và gừng chỉ nên tiêu dùng trong 3 ngày mang liều lượng phù hợp. Dùng kéo dài có t

Gừng và sả đều mang tác dụng tán phong hàn dung trong những trường hợp cảm lạnh dẫn tới ho, ngạt mũi, sổ mũi. Tuy nhiên, gừng sả chỉ là bài thuốc chữa cảm cúm thường ngày chứ không phải thuốc chữa Covid-19. Khi dùng sả và gừng chỉ nên tiêu dùng trong 3 ngày mang liều lượng phù hợp. Dùng kéo dài có thể gây kích thích dạ dày.

Không nên lạm dụng gừng, sả lúc điều trị Covid-19

Câu hỏi: Thưa BS , em được tham vấn tìm nhiều gừng sả vừa đun uống, vừa xông khá để nhanh giải cảm. Tuy nhiên, em thấy uống nhiều khá nóng bụng và nổi nhiệt. Xin bác bỏ sĩ tư vấn giúp?

Trả lời:

Theo bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hiệu quả dùng nước sả gừng để súc họng và uống để ngừa Covid-19 vẫn chưa được chứng minh. Lạm dụng sả gừng sẽ không k tốt cho người mang những bệnh lý về tiêu hóa, bao tử kích thích gây đau dạ dày.

Gừng và sả là 2 thực phẩm có chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng giúp thông thoáng đường thở trong trường hợp nghẹt mũi chứ không có tác dụng chữa Covid-19. Việc quan trọng nhất lúc mắc Covid-19 là theo dõi điều trị những triệu chứng do virus gây ra.

Theo Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch hội Đông y Ba Đình cho hay, theo đông y, sả có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm để chữa đầy bụng, đái rắt, chân phù nề, chữa ho do cảm cúm... Gừng trong y học cổ truyền có vị cay, tính nóng, dùng tán phong hàn, trị ho, giải cảm, chữa viêm họng vô cùng hiệu quả.

Không nên lạm dụng gừng, sả lúc điều trị Covid-19

Cả gừng và sả đều có tác dụng tán phong hàn, dùng trong các trường hợp cảm lạnh dẫn tới ho, ngạt mũi, sổ mũi.

Theo Cao đẳng Dược Sài Gòn, gừng và sả chỉ là bài thuốc chữa cảm cúm thông thường chứ ko phải thuốc chữa Covid-19. Khi dùng sả và gừng chỉ dùng trong 3 ngày mang liều lượng phù hợp. Dùng kéo dài với thể gây kích thích dạ dày.

Nếu người dân muốn sử dụng gừng và sả để làm giảm những triệu chứng do Covid-19 gây ra như ho, chảy nước mũi có thể dùng: một chút muối, một củ gừng tươi xay hoặc giã vắt nước nấu sôi hòa thêm mật ong (lượng tuỳ dùng). Sau lúc nấu xong để nguội cho vào tủ lạnh sử dụng dần. Mỗi ngày uống 15ml, dùng trong 3 ngày.

Nếu nghẹt mũi nên dùng gừng tươi một củ, sả 1 củ đập dập cho vào cốc nước nóng để xông mũi ngày một lần giúp thông thoáng đường thở. Tuy nhiên, người nóng trong hay lở miệng, táo bón thì không cần dùng gừng và sả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop