Lý do 1 số người chưa từng dương tính nCoV

Lý do 1 số người chưa từng dương tính nCoVTránh khu vực có rủi ro cao, nhiễm Covid-19 nhưng tải lượng virus thấp, đã tiêm vắc xin Covid-19… khiến nhiều người có xét nghiệm âm tính.

Tránh khu vực có rủi ro cao, nhiễm Covid-19 nhưng tải lượng virus thấp, đã tiêm vắc xin Covid-19… khiến nhiều người có xét nghiệm âm tính.

Lý do 1 số người chưa từng dương tính nCoV

Theo Cao đẳng Y Sài Gòn , Mỹ có 80 triệu ca nhiễm Covid-19 ở và 979.000 người tử vong. Nhưng có một thực tế khá lạ lùng khi các biến thể mới dễ lây lan xuất hiện. Đó là các thành viên trong gia đình đều có kết quả xét nghiệm dương tính, trừ một người, dù tất cả đã tiêm phòng và tiếp xúc với nguồn bệnh cùng lúc, cùng cách.

Tiến sĩ Mohamad Assoum, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Queensland, đã đưa ra một số lý do.

Tránh khu vực có rủi ro cao

Hầu hết người nhiễm Covid-19 khi họ hít phải các giọt bắn có chứa virus hoặc khi những giọt đó rơi vào mắt hoặc miệng của họ. Một người bị nhiễm bệnh có thể phát tán virus ra bên ngoài khi ho, hắt hơi, la hét, hát to…

Một số nghiên cứu cho thấy, các biến thể Omicron có thể tồn tại lâu hơn trên các bề mặt so với chủng gốc. Tuy nhiên, bằng chứng trước đó ghi nhận, mọi người có nhiều khả năng nhiễm virus từ các giọt bắn hô hấp hơn các bề mặt bị ô nhiễm.

Không gian thông gió kém, tiếp xúc gần sẽ tăng nguy cơ lây truyền bệnh. Các chuyên gia cũng khuyên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, "hắt hơi an toàn" (ho và hắt hơi vào khuỷu tay) và tránh chạm vào mặt. Một số người chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính vì tránh được các môi trường có nguy cơ cao do làm việc từ xa, tự lái xe riêng.

Tất nhiên, vào một thời điểm nào đó trong hai năm qua, mọi người đều phải đi vào các không gian công cộng, đi mua sắm, đi làm, thăm người thân.

Nhiễm Covid-19 không triệu chứng

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sở hữu đến 40,5% những nếu Covid-19 không với triệu chứng. Vì vậy, có thể một số người đã bị nhiễm bệnh mà không hay biết vì họ ko có mô tả và ko xét nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các người không mang triệu chứng cũng phổ biến khả năng nhận kết quả âm tính lúc xét nghiệm nhanh.

Đã tiêm vắc xin Covid-19

Nếu 1 người đã tiêm chủng tiếp xúc có virus, họ sở hữu khả năng cao tránh được nguy cơ nhiễm bệnh. Vắc xin ko đảm bảo bạn sẽ không mắc Covid-19, đặc thù sở hữu những biến thể mới như Omicron, nhưng làm giảm nguy cơ mắc, trở nặng và tử vong. Nhiều người được tiêm chủng có kết quả xét nghiệm dương tính cho biết những triệu chứng nhẹ hơn nhiều.

Lý do 1 số người chưa từng dương tính nCoV

Âm tính giả

Theo Trung Cấp Dược Sài Gòn Các xét nghiệm SARS-CoV-2 hiện nay chưa chính xác, nhưng ko hoàn hảo. Ví dụ, một số xét nghiệm nhanh tại nhà ít nhạy cảm hơn với các biến thể như Omicron. Một số người với chuyển vận lượng virus trong thân thể tốt hay lấy loại sai cách cũng dẫn tới âm tính giả.

Bởi vậy, trường hợp sở hữu triệu chứng mà test nhanh âm tính, bạn với thể đánh giá lại bằng xét nghiệm PCR. Nếu kết quả PCR âm tính, bạn có khả năng mắc bệnh nhiễm trùng khác.

Một số người sở hữu miễn dịch chống lại Covid-19?

Khả năng miễn dịch này rất ít hoặc do đó khó tìm được các ví dụ để nghiên cứu. Có quan điểm cho rằng 1 số người không có thụ thể ACE2 mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào.

Quan điểm khác cho hay những người kháng Covid-19 sở hữu phản ứng miễn nhiễm siêu mạnh, đặc trưng là ở các tế bào bên trong mũi của họ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop