Mất khứu giác hậu COVID-19, phải làm sao?

Mất khứu giác hậu COVID-19, phải làm sao?Rối loạn khứu giác đang là một trong những di chứng gây phiền toái khó chịu nhất của bệnh nhân sau hậu COVID-19 Mất khứu giác không chỉ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe mà nó còn làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Rối loạn khứu giác đang là một trong những di chứng gây phiền toái khó chịu nhất của bệnh nhân sau hậu COVID-19 Mất khứu giác không chỉ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe mà nó còn làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Mất khứu giác hậu COVID-19, phải làm sao?

Xử trí thế nào

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra rằng những bệnh nhân bị rối loạn khứu giác có thể hồi phục từ 17 đến 20 ngày sau khi bệnh khởi phát, có nghĩa là rất nhiều người sẽ tự cải thiện tình trạng ngửi của họ mà không cần điều trị cụ thể nào. Tuy nhiên, không ít trường hợp rối loạn khứu giác kéo dài quá thời gian đó cần điều trị thích hợp để có thể ngửi lại được một số trường hợp còn k hồi phục lại được.

Huấn luyện khứu giác

Huấn luyện khứu giác được coi là cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay cho chứng mất khứu giác sau virus. Mục đích của liệu pháp này là hài hòa trí nhớ và khứu giác. Trong mười hai tuần, bệnh nhân thực hành một buổi vào buổi sáng trước lúc ăn sáng và một buổi vào buổi tối trước lúc ăn tối. Bệnh nhân được khuyên nên ngửi sáu mẫu tinh dầu như sả, hoa hồng, đinh hương, phong lữ hoa hồng, bạc hà và hạt cà phê. Họ phải tìm mọi cách nhận biết mùi mà không được đọc nhãn ghi trên chai.

Sử dụng caffeine

Theo Cao đẳng Dược Sài Gòn Việc dùng caffeine cho mục đích này dựa trên ái lực của nó có những thụ thể adenosine A2a. Caffeine đối kháng mang thụ thể adenosine A2a trong khứu giác, là 1 trong những vùng chính bị tương tác bởi SARS-CoV-2. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine giúp tăng cường khứu giác ở các người bị COVID-19. Tỷ lệ hồi phục tốt nhất ảnh hưởng tới những bệnh nhân với bệnh nền như tiểu đường, cao áp huyết và bệnh tim, trong khi các người ko có bệnh nền phục hồi nhanh hơn sau khi uống cà phê.

Mất khứu giác hậu COVID-19, phải làm sao?

Vitamin A

Axit retinoic hay RA -một chất chuyển hóa của vitamin A, là 1 trong các nội tiết tố của tuyến giáp. Đây là một chất điều hòa phiên mã quan trọng trong quá trình phát triển và tái hiện mô. Vitamin A có thể thúc đẩy khả năng tái hiện biểu mô tâm thần khứu giác.

Corticoid

Theo Trung Cấp Dược Sài Gòn khuyến cáo sử dụng corticoid dạng xịt mũi ở bệnh nhân mất khứu giác trong hơn 2 tuần liên quan đến các triệu chứng ở mũi. Tuy nhiên, thuốc này rất nhiều tác dụng phụ khi sử dụng không hợp lý như loãng xương, tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng huyết áp, tăng đường huyết,… Thuốc chỉ sử dụng khi đã được bác sĩ tư vấn.

Ngoài các biện pháp trên, bệnh nhân cần vệ sinh môi trường xung quanh, tránh khói bụi làm kích thích phản ứng viêm ở đường thở trên.

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các hoạt động thể chất để nâng cao sức khỏe.

- Đối với bệnh nhân có tiền sử bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen,… cần hết sức tránh các tác nhân dị ứng.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop