Một số dấu hiệu giúp bạn phát hiện bệnh Zona thần kinh

Một số dấu hiệu giúp bạn phát hiện bệnh Zona thần kinhZona thần kinh là một dạng bệnh lý nhiễm trùng, gây ra bởi virus varicella-zoster. Việc phát hiện bệnh từ sớm sẽ giúp điều trị bệnh đúng cách và giảm thiểu tối đa được những biến chứng nguy hại

Zona thần kinh là một dạng bệnh lý nhiễm trùng, gây ra bởi virus varicella-zoster. Việc phát hiện bệnh từ sớm sẽ giúp điều trị bệnh đúng cách và giảm thiểu tối đa được những biến chứng nguy hại

Một số dấu hiệu giúp bạn phát hiện bệnh Zona thần kinh

Bệnh Zona thần kinh

Các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số dấu hiệu giúp bạn phát hiện bệnh Zona thần kinh từ sớm!

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY NGƯỜI BỆNH ĐÃ BỊ ZONA THẦN KINH

Tên zona thần kinh xuất phát từ tiếng Latin và tiếng Pháp với nghĩa là dây đai. Đây là từ phản ánh đúng tính chất các dải phát ban phân bố ở 1 bên của cơ thể và khu vực dây thần kinh cảm giác đơn độc. Nhìn chung dấu hiệu đặc trưng của bệnh là dải mụn nước tồn tại ở một bên cơ thể, chạy dọc theo các dây thần kinh, một số trường hợp đặc biệt có thể bị cả hai bên hoặc lan toả.

Virus gây bệnh zona lan dọc theo rễ dây thần kinh cảm giác ngoại vi làm tổn thương bao Myelin gây tăng nhạy cảm ngoại vi vì thế người bị zona thường có các dấu hiệu sau:

 • Bệnh zona giai đoạn đầu: Người bệnh hầu như không có dấu hiệu nào đặc biệt trước khi toàn phát bệnh zona thần kinh. Một số người sẽ gặp các hiện tượng giống với các bệnh nhiễm trùng như: mệt mỏi, sốt nhẹ, đau nhức khắp người…
 • Bệnh zona giai đoạn sau: Khi bước qua thời gian đầu bệnh sẽ khởi phát trên da với hiện tượng đau rát, nhức hoặc đau dữ dội, bỏng rát, ngứa ngáy. Vùng da bị zona tăng nhạy cảm nên sờ vào thì cảm giác đau, rát tăng lên rõ rệt. Các cơn đau có thể kéo dài liên tục hoặc gián đoạn, thậm chí đau nhức vô cùng khủng khiếp. Một vài ngày sau đó, vùng da này xuất hiện một mảng dát màu hồng đỏ, mụn nước nổi lên, mọc thành từng chùm, liên kết nhau cứ như vậy hết đợt này đến đợt khác.

Khoảng 2 – 4 tuần sau đó, mụn nước khô lại, bong vảy và khỏi nếu zona thần kinh nhẹ không có bội nhiễm hoặc biến chứng gì. Nếu xảy ra bội nhiễm thì vùng da bị zona sẽ mưng mủ, người bệnh có thể sốt cao hơn, thậm chí còn có khả năng nhiễm trùng máu.

Vị trí khu trú phổ biến của zona: cổ, tay, miệng, zona thần kinh ở môi, mắt… Đặc biệt cần thận trọng khi zona thần kinh ở mắt vì có thể gây viêm, loét giác mạc, ảnh hưởng tầm nhìn và có thể làm mất thị lực.

ZONA THẦN KINH VÀ GIỜI LEO CÓ PHẢI MỘT BỆNH?

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Rất nhiều người nhầm lẫn zona thần kinh và giời leo mà không biết rằng đây là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau từ tác nhân gây bệnh cho đến các biểu hiện trên da”.

Để tránh nhầm lẫn giữa 2 bệnh, bác sĩ cũng chia sẻ những đặc điểm khác nhau giữa 2 bệnh lý này như sau:

Về tác nhân gây bệnh

 • Giời leo: Là một dạng bệnh viêm da dị ứng do acid photpho hữu cơ có trong con bọ giời hoặc những côn trùng có độc tính cao gây ra khi chúng tiếp xúc với da. Những côn trùng này bò lên da, tiết ra dịch acid và gây phỏng da.
 • Zona thần kinh: Do virus bệnh thủy đậu có tên vacirella zoste gây nên ở các dây thần kinh

Về dấu hiệu bệnh

 • Giời leo: Xuất hiện phổ biến nhất vào thời điểm giao mùa hoặc khi độ ẩm lên cao, thay đổi thời tiết. Bệnh có thể khu trú ở bất kì vùng da nào trên cơ thể, tại nơi côn trùng bò lên và tiết độc. Chúng làm da ửng đỏ, có vệt dài nhỏ chứa mụn nước li ti gây ngứa. Nếu bội nhiễm mụn nước sẽ bưng mủ.
 • Zona thần kinh: Người bị zona thần kinh không khởi phát ở bất kì vùng da nào trên cơ thể như giời leo mà chỉ chạy dọc theo hệ thống dây thần kinh, thường chỉ ở 1 bên cơ thể chứ không lây lan sang 2 bên. Zona khiến người bệnh cảm thấy đau nhức. Bọng nước của zona khá giống giời leo nhưng chúng cũng lây theo dây thần kinh chứ không lây ra nhiều vùng da khác.

Về hậu quả của bệnh

 • Giời leo: Các vết viêm da do côn trùng có thể để lại sẹo xấu nhưng nếu được điều trị phù hợp chúng có thể biến mất.
 • Zona thần kinh: Khi không được điều trị kịp thời bệnh có thể biến chứng ảnh hưởng đến thị lực, tăng nhãn áp, đau dây thần kinh trong nhiều năm liền…

Một số dấu hiệu giúp bạn phát hiện bệnh Zona thần kinh

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

NHỮNG LƯU Ý KHI BỊ ZONA THẦN KINH

Khi bị mắc bệnh zona thần kinh, bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Không nên kiêng nước tuyệt đối mà thay vào đó hãy tắm rửa như bình thường và giữ cho vùng da tổn thương do zona được khô ráo, sạch sẽ
 • Chọn quần áo rộng rãi để không cọ xát vào vết thương làm nốt mụn nước vỡ ra và lây lan
 • Không tiếp xúc trực tiếp vùng da bị bệnh với vùng da lành của người chưa từng bị thủy đậu hoặc những người đã và đang bị suy giảm hệ miễn dịch.
 • Không gãi để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát

Ngoài ra, bạn cần điều trị sớm trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da để nhanh chóng loại bỏ zona triệt để, ngăn ngừa nguy cơ đau dây thần kinh sau khi bị zona thần kinh đã được chữa khỏi. Việc điều trị này cần thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ theo chỉ định ấy. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc chữa bệnh tại nhà hoặc đắp các loại gạo nếp, đỗ xanh lên thương tổn vì như vậy nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, gây ra những biến chứng nguy hiểm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop