Nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng từ thói quen sinh hoạt không điều độ

Nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng từ thói quen sinh hoạt không điều độSử dụng nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, uống nhiều rượu, thức khuya là những thói quen sinh hoạt không điều độ có thể đưa bạn đến gần hơn với các bệnh và vấn đề tim mạch

Sử dụng nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, uống nhiều rượu, thức khuya là những thói quen sinh hoạt không điều độ có thể đưa bạn đến gần hơn với các bệnh và vấn đề tim mạch

Nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng từ thói quen sinh hoạt không điều độ

Nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng từ thói quen sinh hoạt không điều độ

Bệnh lý tim mạch

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới bệnh lý mạch vành là do sự tiến triển của các mảng xơ vữa trong lòng mạch vành. Ngay từ nhỏ, trong cơ thể người, mảng xơ vữa – sự kết hợp của cholesterol, chất béo và các chất khác – bắt đầu dính vào thành các mạch máu, nó tích tụ theo thời gian, làm cho các động mạch trở nên cứng hơn và hẹp hơn, gọi là xơ vữa động mạch.

Trong một số trường hợp, mảng xơ vữa không ổn định gây nứt hoặc vỡ. Sự dày lên của mảng xơ vữa gây nên triệu chứng các cơn đau ngực, gây hẹp lòng mạch, dẫn đến hạn chế lưu thông dòng máu nhất là đi qua vị trí hẹp, thiếu oxy cơ tim và chất dinh dưỡng, dẫn đến đau ngực, khó thở.

Trường hợp nặng hơn, mảng xơ vữa không ổn định gây nứt hoặc vỡ dẫn đến khó thở và đau ngực cấp tính hay còn gọi là nhồi máu cơ tim cấp. Không có đủ oxy, cơ tim trở nên co bóp yếu hơn. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều (loạn nhịp tim). Nó cũng có thể gây ra suy tim, có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu đi khắp để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Ngoài ra, nhiều yếu tố nguy cơ khác gây bệnh mạch vành, bao gồm:

 • Tăng huyết áp, bệnh tiểu đường
 • Rối loạn lipid máu: Tăng Cholesterol và triglyceride tăng cao.
 • Hút thuốc, lười vận động, căng thẳng, trầm cảm và tức giận.
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, thức quá khuya, uống quá nhiều rượu, tuổi cao cũng có thể dẫn tới bệnh động mạch vành.

Tuy nhiên, ngày nay với tiến bộ của xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bệnh động mạch vành được chẩn đoán sớm và mang lại hiệu quả cao trong phát hiện, phòng ngừa và xử trí bệnh: điện tâm đồ, đo điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành, chụp cộng hưởng từ tim, chụp động mạch vành qua d

Thay đổi lối sống và điều trị bệnh lý tim mạch

Tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ bệnh mà các biện pháp chữa trị bệnh động mạch vành có sự thay đổi để phù hợp với từng bệnh nhân: dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa. Bên cạnh đó, thay đổi lối sống cũng góp phần không nhỏ trong cải thiện triệu chứng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Điều trị nội khoa Chuyên gia tim mạch cho hay, các trường hợp đau ngực ổn định, hoặc có bệnh lý hẹp vành dưới 70% chưa có triệu chứng, chưa có chỉ định phải can thiệp và phẫu thuật sẽ được điều trị nội khoa kết hợp các biện pháp thay đổi lối sống.

Theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, điều trị nội khoa chủ yếu bao gồm:

 • Nhóm thuốc Statin giúp ổn định mảng xơ vữa, giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
 • Thuốc kiểm soát huyết áp.
 • Nhóm thuốc kháng kết tập tiểu cầu: Aspirin, Clopidogrel... loại thuốc giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành các cục máu đông trong lòng mạch máu.
 • Thuốc kiểm soát đái tháo đường.
 • Thuốc giảm đau cho bệnh nhân bị đau thắt ngực và thuốc giãn mạch vành: nitrat, trimezitan….

Nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng từ thói quen sinh hoạt không điều độ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Can thiệp và phẫu thuật Tuỳ vào từng tổn thương cụ thể, bác sĩ có chỉ định cho can thiệp mạch vành hay phẫu thuật.

 • Can thiệp đặt stent động mạch vành: Bệnh nhân không phải phẫu thuật mà chỉ phải chọc mạch qua da. Các bác sĩ sẽ dùng một quả bóng nhỏ nông rộng chổ động mạch bị hẹp, sau đó đặt 1 khung giá đỡ tự nở nhằm giúp mạch máu được lưu thông tốt. Bệnh nhân có thể được ra viện sớm, và duy trì thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép sau đó.
 • Phẫu thuật bắc cầu nối chủ – vành: Bệnh nhân được phẫu thuật mở ngực, sử dụng chính các mạch máu nhỏ của cơ thể để làm cầu nối như động mạch ngực trong, động mạch quay, tĩnh mạch hiển. Mục đích để máu lưu thông vòng qua vị trí bị tắc và cung cấp máu cho phần cơ tim không được tiếp máu. Bệnh nhân phải nằm viện 5-7 ngày, và dùng 1 loại thuốc kháng kết tập tiểu cầu sau mổ.

Trên đây là những khuyến cáo từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về vấn những Nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng từ thói quen sinh hoạt không điều độ. Hãy ý thức ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe cũng như phòng ngừa các bệnh tim mạch nhé.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop