Nguy cơ bị suy tim cao nhất là, Người mang nhóm máu nào?

Nguy cơ bị suy tim cao nhất là, Người mang nhóm máu nào?Len lỏi trong huyết quản của chúng ta là hàng nghìn biến thể nhỏ phân loại máu thành các nhóm A+, A-, B+, B-, O-, O+, AB+ và AB-. Sự khác biệt này thể hiện rõ nhất khi chúng ta cần truyền máu hoặc ở phụ nữ mang nhóm máu âm tính khi sinh con.

Len lỏi trong huyết quản của chúng ta là hàng nghìn biến thể nhỏ phân loại máu thành các nhóm A+, A-, B+, B-, O-, O+, AB+ và AB-. Sự khác biệt này thể hiện rõ nhất khi chúng ta cần truyền máu hoặc ở phụ nữ mang nhóm máu âm tính khi sinh con.

Nguy cơ bị suy tim cao nhất là, Người mang nhóm máu nào?

Tuy nhiên, các nghiên cứu đang thực hiện cho thấy nhóm máu có thể quyết định nhiều yếu tố hơn chúng ta nghĩ, khi đánh giá nguy cơ mắc một số bệnh lý như tim mạch. Những khác biệt vô hình trong máu có thể có lợi thế ngăn chặn các vấn đề về tim mạch và bệnh tật nhưng cũng khiến một số còn lại dễ mắc bệnh hơn.

Các nhóm máu có nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất

Người mang nhóm máu A, B, AB có nguy cơ bị đau tim, suy tim cao hơn các nhóm còn lại

Máu được chia thành bốn nhóm - A, B, AB và O -, xác định dựa trên sự hiện diện hay vắng mặt của các kháng nguyên trong tế bào hồng cầu. Ngoài các kháng nguyên A và B, kháng nguyên thứ ba còn được gọi là Rh cũng được sử dụng để đặt tên cho các loại khác. Vì vậy, người thuộc nhóm máu A lại thiếu yếu tố Rh là A âm tính. Đáng chú ý, khoảng 50% dân số thuộc nhóm máu O, nghĩa là nửa còn lại có A, B hoặc AB.

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, những người mang nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ bị đau tim, suy tim hơn nhóm máu O. Trong đó, nguy cơ đau tim cao hơn 8% và suy tim tăng thêm 10%.

Nguy cơ này khá nhỏ, song, nó có thể mang tới sự khác biệt vì tỷ lệ đông máu. Một nghiên cứu cho thấy những người mang nhóm máu A, B có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn 51%, nguy cơ thuyên tắc phổi cũng cao hơn 47%. Đây là những rối loạn đông máu nghiêm trọng, có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Theo nghiên cứu năm 2012 của Trường Y tế Công cộng Harvard (HSPH), Mỹ, những người mang nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn nhóm máu O. Đặc biệt, người mang nhóm máu hiếm AB có rủi ro cao nhất.

Tổng hợp dữ liệu từ 2 nghiên cứu lâu dài theo dõi 90.000 người trưởng thành trong hơn 20 năm, các tác giả phát hiện những người mang nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 23% so với các nhóm còn lại. Tương tự, các người mang nhóm máu B có nguy cơ tăng 11% và người thuộc nhóm máu A có nguy cơ tăng 5%.

Nguy cơ bị suy tim cao nhất là, Người mang nhóm máu nào?

Lý do nguy cơ này tăng lên có thể liên quan tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể những người thuộc nhóm máu A, B hoặc AB. Các protein chứa trong nhóm A và B có thể gây tình trạng tắc nghẽn hoặc "dày" hơn trong tĩnh mạch và động mạch, làm tăng nguy cơ đông máu, bệnh tim.

Tiến sĩ Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, cũng cho biết đây là nguyên nhân lý giải hiện tượng một số người mang nhóm máu O có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng thấp hơn. Bởi ở những người nguy kịch vì Covid-19, virus thường gây ra các vấn đề về tim, đông máu và tim mạch khác.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop