Nguyên nhân và biện pháp điều trị dậy thì sớm ở bé gái

Nguyên nhân và biện pháp điều trị dậy thì sớm ở bé gáiXu hướng dậy thì sớm ngày càng tăng ở trẻ em, đặc biệt ở các bé gái. Đây là nỗi lo với nhiều bậc phụ huynh vì những trẻ dậy thì sớm thường bị thấp lùn khi trưởng thành và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác

Xu hướng dậy thì sớm ngày càng tăng ở trẻ em, đặc biệt ở các bé gái. Đây là nỗi lo với nhiều bậc phụ huynh vì những trẻ dậy thì sớm thường bị thấp lùn khi trưởng thành và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác

Nguyên nhân và biện pháp điều trị dậy thì sớm ở bé gái

Dậy thì sớm ở bé gái

Chúng ta hãy cùng các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về tình trạng dậy thì sớm ở bé gái trong bài viết dưới đây!

DẬY THÌ SỚM Ở BÉ GÁI

Nguyên nhân dẫn tới bệnh

Hầu hết các trường hợp quá trình dậy thì vẫn diễn ra bình thường, đôi khi là biểu hiện của một số bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể làm cơ thể trẻ tự có những bất thường về hệ thống các bộ phận phát dục gây ra sự rối loạn về mặt sinh dục, gồm 2 nhóm chính: trung ương và ngoại vi.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết dậy thì sớm trung ương có thể do các nguyên nhân sau:

 • Khối u trong não hoặc tủy sống.
 • Các bất thường bẩm sinh của não bộ như não úng thủy hoặc khối u lành tính.
 • Não hoặc tủy sống bị nhiễm xạ.
 • Tổn thương não hoặc tủy sống, thường là các tổ thương do tắc động cơ học.
 • Hội chứng McCune-Albright là một bệnh di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến xương, màu da và các vấn đề về nội tiết.
 • Suy giáp: Do tuyến giáp không sản xuất đủ hormon.
 • Tăng sản thượng thận bẩm sinh.

Dậy thì sớm ngoại vi ít gặp hơn, nguyên nhân do nồng độ các hormon sinh dục tăng cao. Nhiều tình trạng bệnh có thể dẫn đến việc tăng sản xuất estrogen như khối u ở tuyến thượng thận hoặc trong tuyến yên tiết ra estrogen, u nang buồng trứng, khối u buồng trứng, …

Các triệu chứng phổ biến

Các trẻ dậy thì sớm thường tăng chiều cao, cân nặng. Ở trẻ dậy thì sớm, giai đoạn cao lên nhanh ở trẻ bắt đầu sớm và thường kết thúc sớm hơn bình thường. Lúc đầu trẻ cao lớn vọt so với các bạn cùng lứa, nhưng sau vài năm ngừng phát triển và không thể đạt chiều cao tối đa của người trưởng thành.

Những đối tượng có nguy cơ

Những đối tượng có nguy cơ dậy thì sớm có thể là:

 • Những trẻ bị béo phì có nguy cơ mắc dậy thì sớm cao hơn trẻ bình thường.
 • Mắc một số bệnh liên quan đến nội tiết.
 • Các trường hợp tiếp xúc các tia bức xạ, thường gặp trong điều trị xạ trị khối u trong não, bệnh bạch cầu và một số bệnh khác.

Ngoài ra những đối tượng có tiếp xúc với các sản phẩm có hormon sinh dục (thường gặp là các loại sữa có chứa hormon tăng trưởng hoặc một số thuốc của người lớn) cũng có nguy cơ cao

BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA DẬY THÌ SỚM Ở BÉ GÁI

Chẩn đoán bệnh

Biện pháp chẩn đoán dậy thì sớm ở bé gái dựa vào các yếu tố sau:

 • Tiền sử bệnh của trẻ và gia đình.
 • Khám lâm sàng.
 • Tiến hành xét nghiệm máu để đo nồng độ các hormon.
 • Chụp X-quang tay và cổ tay giúp xác định tuổi xương của các bé gái, điều này cho thấy xương có phát triển quá nhanh không.

Giải pháp điều trị

Nếu nhận thấy con bạn có dấu hiệu dậy thì sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa, bạn nên cân nhắc đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Bạn hãy bình tĩnh, cùng con bước qua giai đoạn này đồng thời giải thích cho trẻ hiểu những thay đổi đang diễn ra là hoàn toàn bình thường.

Mục tiêu chính trong điều trị dậy thì sớm là giúp cho sự phát triển chiều cao của bệnh nhi diễn ra bình thường. Biện pháp điều trị dậy thì sớm ở bé gái tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

 • Điều trị dậy thì sớm trung ương

Điều trị bằng thuốc: Theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược HCM, hầu hết bệnh nhi mắc dậy thì sớm trung ương không có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn và có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc. Phương pháp điều trị bằng thuốc hiện nay được gọi là liệu pháp GnRH thay thế thường bao gồm việc tiêm thuốc hàng tháng với các loại thuốc như leuprolide acetate (Lupron Depot) hoặc triptorelin (Trelstar, Triptodur Kit) có tác dụng làm chậm sự phát triển. Một số thuốc công thức mới có thể được chỉ định cho trẻ để kéo dài thời gian tác dụng lên lâu hơn. Trẻ sẽ được sử dụng thuốc cho đến tuổi dậy thì bình thường. Trung bình 16 tháng sau khi trẻ ngừng sử dụng thuốc, quá trình dậy thì bắt đầu bình thường.

Cấy ghép histrelin (Vantas): Đây là thuốc có tác dụng kéo dài đến một năm. Phương pháp điều trị này có hiệu quả đối với dậy thì sớm trung ương mà không gây đau đớn và bất tiện khi phải tiêm thuốc thường xuyên, nhưng được thực hiện như một tiểu phẫu. Cấy ghép dưới da của trẻ thông qua vết mổ ở mặt bên trong cánh tay. Sau một năm, cấy ghép được loại bỏ và nếu cần thiết sẽ được thay thế bằng một cấy ghép mới.

 • Điều trị nguyên nhân gây ra dậy thì sớm ở bé gái

Nếu gây ra dậy thì sớm do khối u thì cần phải loại bỏ khối u đó.

Dậy thì sớm ở bé gái là tình trạng bệnh lý có thể điều trị được, có thể cải thiện chiều cao cho trẻ và hạn chế hậu quả của dậy thì sớm. Vì vậy phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc trẻ và chia sẻ cùng trẻ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và biện pháp điều trị dậy thì sớm ở bé gái

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Biện pháp phòng ngừa tình trạng dậy thì sớm ở bé gái

Một số biện pháp có thể làm giảm nguy cơ dậy thì sớm ở bé gái:

 • Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các thuốc, sản phẩm chức năng có liên quan đến sức khỏe sinh sản của người lớn.
 • Không sử dụng các loại sữa, thực phẩm có dư lượng hormon cao.
 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng, tránh béo phì.
 • Khám và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ trong các trường hợp mắc bệnh lý về nội tiết.
 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử hoặc các máy móc phát xạ, có từ trường cao.

Trên đây là những thông tin về dậy thì sớm ở bé gái được các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ chi tiết nhất đến bạn đọc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop