Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Zona là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Zona là gì?Zona là một loại bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra phát ban đau đớn và có thể để lại biến chứng. Vậy nguyên nhân và triệu chứng bệnh ra sao.

Zona là một loại bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra phát ban đau đớn và có thể để lại biến chứng. Vậy nguyên nhân và triệu chứng bệnh ra sao.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Zona là gì?

Bệnh do vi rút varicella-zoster - cùng chủng vi rút gây bệnh thủy đậu gây ra. Cơ thể người sau khi mắc bệnh thủy đậu, vi-rút sẽ không hoạt động trong mô thần kinh gần tủy sống và não của bạn. Một thời gian sau, vi-rút có thể tái hoạt động như bệnh zona.

Bệnh giời leo không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể rất đau đớn. Một trong những cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh zona là tiêm phòng vacin. Nếu được điều trị kịp thời khi mới mắc zona, có thể giúp rút ngắn thời gian nhiễm bệnh và giảm nguy cơ biến chứng. Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM một trong những biến chứng hay gặp nhất là đau dây thần kinh sau zona, gây đau do bệnh zona trong một thời gian dài sau khi mụn nước của bạn hết sạch.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh zona?

Khi virus varicella zoster xâm nhập vào cơ thể bạn, vấn đề đầu tiên mà nó gây ra là bệnh thủy đậu. Bạn có thể nghĩ đây là một căn bệnh thời thơ ấu, nhưng người lớn cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

Sau khi bệnh thủy đậu hết đợt này, vi-rút sẽ di chuyển vào các mô thần kinh gần tủy sống và não của bạn , nơi nó sẽ lưu trú.

Nhưng đôi khi, nhiều năm sau, vi rút “thức dậy” và di chuyển dọc theo các sợi thần kinh đến da của bạn. Đó là khi nó tiếp nhận cú đấm thứ hai: bệnh zona, còn được gọi là herpes zoster.

Nguyên nhân gây bệnh zona do vi rút varicella-zoster - cùng loại vi rút gây bệnh thủy đậu. Bất kỳ người nào đã từng bị thủy đậu đều có thể bị bệnh zona. Sau khi bạn khỏi bệnh thủy đậu, virus sẽ xâm nhập vào hệ thần kinh của bạn và nằm im trong nhiều năm.

Sau cùng, loại vi rút này có thể kích hoạt lại và di chuyển dọc theo các đường thần kinh đến da, tạo ra bệnh zona. Tuy nhiên, không phải ai bị thủy đậu cũng sẽ bị bệnh zona.

Nguyên nhân của bệnh zona là không rõ ràng. Cũng có thể là do khả năng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng giảm trong quá trình phát triển của con người. Bệnh zona xảy ra nhiều hơn ở người lớn tuổi và những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch.

Varicella-zoster là một phần của một nhóm vi rút được gọi là vi rút herpes, bao gồm vi rút gây ra mụn rộp ở môi và mụn rộp sinh dục. Vì vậy, bệnh zona còn được gọi là herpes zoster. Nhưng vi rút gây bệnh thủy đậu và bệnh zona không phải là cùng một loại vi rút gây ra bệnh mụn rộp hoặc mụn rộp sinh dục, một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Zona là gì?

Triệu chứng của bệnh Zona

Những triệu chứng của bệnh zona thông thường chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của cơ thể. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể bao gồm: đau, rát, tê hoặc ngứa ran; độ nhạy cảm ứng; vài ngày sau cơn đau có thể phát ban đỏ; những mụn nước bắt đầu vỡ ra và đóng vảy; ngứa

Một số người cũng trải nghiệm: sốt; đau đầu; nhạy cảm với ánh sáng; mệt mỏi

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn TPHCM, triệu chứng đầu tiên của bệnh zona thường là đau. Ở một số ít người, nó có thể rất dữ dội. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hoặc thận. Một số người bị đau do zona mà không phát ban.

Thông thường nhất, phát ban bệnh zona phát triển như một dải mụn nước bao bọc xung quanh bên trái hoặc bên phải của thân bạn. Ở một số trường hợp, zona xảy ra xung quanh một bên mắt, cổ hoặc mặt.

Bệnh Zona có bị lây không?

Một người bị bệnh zona có thể truyền vi rút varicella-zoster cho bất kỳ ai không có miễn dịch với bệnh thủy đậu. Điều này thường xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với vết loét hở của phát ban zona. Tuy nhiên, một khi bị nhiễm bệnh, người đó sẽ phát triển bệnh thủy đậu, không phải bệnh zona.

Đối với một số người, bệnh thuỷ đậu có thể nguy hiểm hơn. Cho đến khi các mụn nước giời leo bong vảy, bạn có thể lây nhiễm và nên tránh tiếp xúc cơ thể với những người chưa mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc xin thủy đậu, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop