Nhiều F0 đang chữa ho sai cách mà không hề hay biết

Nhiều F0 đang chữa ho sai cách mà không hề hay biếtTừng trải qua những cơn ho vì COVID-19, cùng với thời tiết nồm ẩm ở các tỉnh phía Bắc, nhưng nhiều người đang bị "ác mộng" do các cơn ho hành hạ.

Từng trải qua những cơn ho vì COVID-19, cùng với thời tiết nồm ẩm ở các tỉnh phía Bắc, nhưng nhiều người đang bị "ác mộng" do các cơn ho hành hạ.

Nhiều F0 đang chữa ho sai cách mà không hề hay biết

Chị Mai Anh (Tây Hồ) cho biết, lúc biết mình bị F0, ban đầu chị chỉ có biểu hiện ngạt mũi, ngày hôm sau hơi đau rát họng kèm sốt rét. Tiếp theo đó là các cơn ho kinh hoàng "ho phổ biến tới thắt ruột lại, khi ho có cảm giác như muốn gãy cả xương sườn". Chị đã uống nhiều thuốc ho và ngậm, chỉ mong sao cắt được cơn ho vì quá mệt mỏi.

BS. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, mang các cơn ho do Covid-19, hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng này, nhưng đấy cũng ko phải là một điều đáng ngại. Một F0 đau rát họng, ho nhiều, có sốt nhưng đáp ứng thuốc hạ sốt, 1-2 ngày cắt sốt, chỉ số SpO2 bình thường, toàn trạng vẫn ăn uống, ngủ nghỉ được, các cơn ho nghe sốt ruột nhưng không gây nguy hiểm.

Theo bác sĩ, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, thành viên nhóm Bác sĩ quân y hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà cho biết, ho về bản tính là phản ứng bảo vệ cơ thể, nhằm tống xuất mầm bệnh ra khỏi đường hô hấp.

Tuy nhiên, ho nhiều quá gây mệt, gây khó ngủ thì cần điều trị. Chúng ta cần phân biệt 2 loại, ho khan và ho có đờm nhưng đờm mắc, dính sâu trong đường thở, ko ho khạc ra được, thì phương pháp xử lý sẽ khác nhau.

"Với trường hợp ho khan thì có thể sử dụng thuốc giảm ho. Ngược lại, ho có đờm thì ko phải dùng thuốc giảm ho, lựa tìm đúng lại là thuốc long đờm".

Nhiều F0 đang chữa ho sai cách mà không hề hay biết

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, điều trị ho không nên nóng vội, không nên tìm mọi cách để hết ho, nhất là đối với trẻ em. Nhiều cơn ho đích thực lại mang lợi cho bệnh lý của trẻ, giúp tống ra ngoài dịch nhầy, đờm… giúp trẻ nhanh khỏi bệnh hơn.

Vì vậy, cần nhận biết cơn ho để xử lý đúng. Cần đề phòng 1 số trường hợp ho là là do trào ngược bao tử thực quản, do lúc bị Covid-19, dễ lo lắng, mất ngủ, suy nghĩ nhiều... gây tăng tiết acid dạ dày, gây rối loạn co thắt dạ dày thực quản, cũng gây ho khan. Đối với ho có đờm, có thể do người bệnh bị viêm phế quản, viêm phổi bội nhiễm vi khuẩn. Các hiện tượng này phải thăm khám bác sĩ.

Nếu thấy dấu hiệu ho tăng lên, khó thở, sốt không dứt, chỉ số SpO2 giảm, nhịp thở nhanh... là những dấu hiệu cảnh báo F0 trở nặng nên thông báo với bác sĩ.

Với các trường hợp ho không có triệu chứng nghiêm trọng, bạn có thể tham khảo cách chữa ho, giảm ho bằng các biện pháp khắc phục tại nhà:

Nằm kê gối cao

Sử dụng thêm gối để chống chảy dịch mũi và giúp giảm trào ngược axit. Khi nằm thẳng, chất nhầy hoặc axit trào ngược sẽ kích thích cổ họng của bạn, gây ho nhiều hơn về đêm.

Nhiều F0 đang chữa ho sai cách mà không hề hay biết

Súc miệng nước muối

Đây là phương pháp truyền thống, được nhiều người sử dụng khi bị ho và giúp làm sạch đờm trong cổ họng. Súc miệng với nước muối ấm cũng giúp bạn nhanh chóng "đánh bay" cảm giác đau rát cổ họng.

Sử dụng thuốc ngậm

Theo BS y học cổ truyền, Thuốc nhỏ hoặc viên ngậm trị ho có tác dụng làm dịu cổ họng bị kích ứng giúp giảm nhanh cơn ho (không dùng cho trẻ nhỏ). Hãy giữ tất cả những loại thuốc này gần giường của bạn. Nếu bạn bị ho, hãy nhớ để thuốc ho, viên ngậm hay một cốc nước trên tủ đầu giường để giảm đau ngay lập tức.

Dùng mật ong

Mật ong kết hợp với gừng, xả, tỏi, chanh... có thể làm giảm cơn ho hữu hiệu. Hơi ấm của mật ong kết hợp với thảo dược này sẽ làm dịu cơn đau họng và làm giảm đờm gây ho.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop