Những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nam giới

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nam giớiVới nam giới, việc thực hiện quan hệ tình dục không lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là 5 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay ở nam giới

Với nam giới, việc thực hiện quan hệ tình dục không lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là 5 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay ở nam giới

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nam giới

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nam giới

Nhiễm Chlamydia

Nấm chlamydia là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thường gặp ở đối tượng người trẻ đang trong độ tuổi hoạt động tình dục. Nguyên nhân của bệnh là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra ở cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị nhiễm bệnh, trong số đó không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là viêm nhiễm niệu đạo, nó cũng có thể gây nhiễm trùng tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhiễm Chlamydia có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh như azithromycin, tuy nhiên việc tái nhiễm có thể xảy ra đặc biệt là khi bạn tình của người bị nhiễm bệnh không được điều trị hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh Lậu

Theo các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, giống như Chlamydia, bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn thường gặp ở đường sinh dục và có thể biểu hiện toàn thân. Bệnh có thể không ra các dấu hiệu và triệu chứng đặc hiệu và rõ ràng, điều này gây khó khăn cho việc chuẩn đoán sớm bệnh. Bệnh lậu có thể gây viêm niệu đạo ở nam giới, dẫn đến đau khi tiểu tiện và chảy máu, chảy mủ từ niệu đạo.

Bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra, các triệu chứng xuất hiện khoảng 4 đến 8 ngày sau khi phơi nhiễm. Bệnh lậu cũng có thể gây nhiễm trùng ở trực tràng và trong cổ họng. Hơn nữa, bệnh lậu có thể lây lan trong cơ thể gây ra các triệu chứng toàn thân như phát ban và đau khớp. Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như cefixime, peniciline thường được sử dụng để điều trị bệnh lậu. Liệu phát điều trị thường kết hợp điều trị nhiễm Chlamydia, vì hai bệnh nhiễm trùng thường xảy ra cùng nhau.

Bệnh Trichomoniasis

Trichomonas là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis gây ra. Hầu hết phụ nữ và nam giới bị nhiễm đều không có triệu chứng giống như nhiễm chlamydia và lậu. Khi nhiễm trùng gây ra các triệu chứng, bệnh thường gây viêm niệu đạo, ngứa hoặc rát và chảy máu ra từ niệu đạo gây khó khăn trong quá trình quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng Trichomonas có thể được chữa khỏi bằng một liều thuốc kháng sinh duy nhất. Metronidazole và tinidazol là thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị nhiễm kí sinh trùng trichomonas.

Bệnh HIV

Siêu vi gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có lẽ là bệnh lây truyền qua đường tình dục đáng sợ nhất. Nhiễm virus HIV lây nhiễm qua đường tình dục, hoặc bằng cách dùng chung kim tiêm, hoặc lây truyền từ mẹ sang con qua quá trình mang thai mẹ mắc bệnh HIV.

Vi-rút HIV gây ra rối loạn chức năng của hệ thống miễn dịch của cơ thể sau khi nhiễm bệnh. Thời gian trung bình từ nhiễm bệnh đến khi ức chế miễn dịch là 10 năm. Không có triệu chứng cụ thể nào báo hiệu nhiễm HIV, nhưng một số người bị sốt và mắc bệnh có triệu chứng giống như cúm từ 2 đến 4 tuần sau khi họ nhiễm virus.

Khi có sự ức chế miễn dịch, các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng bất thường, một số bệnh ung thư và chứng mất trí có thể phát triển. Nhiều loại thuốc có sẵn để giúp những người bị ảnh hưởng quản lý sự lây nhiễm và trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự tiến triển của căn bệnh này.

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nam giới

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Bệnh Herpes sinh dục

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Sài Gòn, Virus Herpes simplex (HSVs) gây ra các vết loét đau đớn trên cơ quan sinh dục của cơ thể. Virus lây truyền thông qua bất kỳ loại tiếp xúc tình dục nào như đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng. Thông thường, virus HSV type 1 (HSV-1) gây ra các vết loét lạnh quanh miệng, trong khi HSV type 2 (HSV-2) gây ra herpes sinh dục. Tuy nhiên, cả hai loại HSV đều có khả năng lây nhiễm vùng sinh dục.

Giống như một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, ban đầu Herpes sinh dục có thể chỉ gây ra các triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng kể cả Herpes tái phát cũng có thể không gây ra bất kì triệu chứng cụ thể nào.

Các tổn thương do HSV gây ra thường có dạng mụn gây đau đớn và cuối cùng khi nốt mụn vỡ ra, hình thành các vết loét và sau đó vón cục. Ở nam giới, các vết loét có thể được tìm thấy trên dương vật, bìu, mông, hậu môn, bên trong niệu đạo, hoặc trên da đùi. Dịch đầu tiên của nhiễm HSV có thể nặng hơn các đợt bùng phát tiếp theo và có thể kèm theo sốt và sưng hạch bạch huyết


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop