Những Dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn thiếu máu

Những Dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn thiếu máuThiếu máu là hiện tượng giảm lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể người

Thiếu máu là hiện tượng giảm lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể người

Những Dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng như thế nào?

Theo Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có ba loại tế bào máu:

Tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng;

Tế bào tiểu cầu để giúp cục máu đông;

Tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể;

Các tế bào hồng cầu chứa huyết sắc tố – một loại protein giàu chất sắt giúp máu có màu đỏ. Huyết sắc tố cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể và mang carbon dioxide từ các bộ phận khác của cơ thể đến phổi để thở ra.

Hầu hết các tế bào máu bao gồm các tế bào hồng cầu được sản xuất thường xuyên trong tủy xương. Để sản xuất huyết sắc tố và hồng cầu, cơ thể cần sắt, vitamin B12, folate và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm bạn ăn.

Do đó, nếu cơ thể có số lượng tế bào hồng cầu thấp không đáp ứng được nhu cầu mang oxy đến các mô của cơ thể thì cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu.

Những Dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn thiếu máu

Triệu chứng của thiếu máu

Suy nhược cơ thể

Theo Giảng Viên Cao đẳng Dược Sài Gòn, Người bị thiếu máu thường cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, đặc biệt là ko ngủ đủ giấc. Máu không lưu thông đủ oxy tới các bộ phận cơ thể khiến thân thể ko xử lý được các chất dinh dưỡng, dẫn đến thiếu năng lượng, uể oải.

Đau đầu

Chứng thiếu máu do thiếu sắt đôi lúc dẫn đến gây các cơn đau đầu với mức độ khác nhau, từ đau đầu nhẹ đến những cơn đau như búa bổ. Những cơn đau đầu thường đi kèm có cảm giác chóng mặt, đặc trưng lúc đứng lên hoặc ngồi xuống quá nhanh. Trong 1 số trường hợp, người bệnh có thể bị ngất.

Thèm ăn bất thường

Một trong những triệu chứng kỳ lạ nhất của bệnh thiếu máu là cơn thèm ăn. Triệu chứng này sẽ dần biến mất khi bạn dùng những thực phẩm chức năng bổ sung sắt.

Thở gấp

Thở gấp ko rõ căn nguyên có thể là 1 dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Thực tế, nhiều bệnh lý có thể gây triệu chứng này, nhưng trường hợp bạn bị thở gấp kéo dài và đi kèm với những triệu chứng thiếu máu khác, hãy tới cơ sở y tế để xét nghiệm máu.

Đau ngực

Tim không thể hoạt động bình thường nếu thiếu oxy. Có nhiều nguyên cớ gây thiếu oxy tới tim, trong đấy với bệnh thiếu máu. Nghiên cứu cho thấy vô cùng nhiều người bị bệnh tim cũng mắc chứng thiếu máu, và người bị thiếu máu cũng với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Tim đập bất thường

Một dấu hiệu ban sơ khác của bệnh thiếu máu là tình trạng nhịp tim đổi thay bất thường. Triệu chứng này gần như luôn đi kèm có cảm giác mỏi mệt rã rời.

Bàn chân và bàn tay lạnh

Khi cơ thể gặp các vấn đề về tuần hoàn máu, thân thể sẽ ưu tiên lưu thông máu về các cơ quan trọng yếu trước để bảo đảm những chức năng quan trọng. Điều này dẫn tới việc các chi nhận được ít máu hơn, do ấy dễ bị lạnh.

Móng tay dễ gãy

Bác Sĩ Cao đẳng Y Dược Nam Định cho hay. Mọi bộ phận trên cơ thể phải phụ thuộc vào tuần hoàn máu, cả móng tay và móng chân. Khi móng tay không nhận đủ oxy từ máu, phần thịt  đệm móng không còn đủ khả năng sản sinh những tế bào giúp móng chắc khỏe. Điều này khiến móng tay khô, giòn, dễ gãy và dễ chảy máu.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop