Những điểm bạn cần lưu ý khi bị chấn thương dây chằng chéo sau

Những điểm bạn cần lưu ý khi bị chấn thương dây chằng chéo sauDây chằng chéo sau nằm ở phía sau đầu gối, tuy ít gây đau và nguy cơ tàn tật cho người bị chấn thương, tuy nhiên thời gian điều trị vẫn có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng

Dây chằng chéo sau nằm ở phía sau đầu gối, tuy ít gây đau và nguy cơ tàn tật cho người bị chấn thương, tuy nhiên thời gian điều trị vẫn có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng

Những điểm bạn cần lưu ý khi bị chấn thương dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau nằm ở phía sau đầu gối

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị chấn thương dây chằng chéo sau này trong bài viết sau từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Nguyên nhân gây chấn thương do dây chằng chéo sau bị rách khi có lực tác động từ trước ra sau, đẩy rất mạnh cẳng chân về phía sau khiến dây chằng bị đứt.

Bệnh thường gặp trong các trường hợp:

 • Tai nạn giao thông: Khi đầu gối cong của tài xế hoặc hành khách đập vào bảng điều khiển hoặc ghế phía trước, đẩy vào xương chày xuống dưới đầu gối khiến dây chằng chéo sau bị rách.
 • Chơi thể thao: Các vận động viên bóng đá có thể đứt dây chằng chéo sau khi họ ngã trên đầu gối gập xuống so với bàn chân, xương chày chạm xuống đất trước và di chuyển về phía sau.

TRIỆU CHỨNG CỦA CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Triệu chứng của chấn thương thường là:

 • Mức độ đau nhẹ đến vừa ở đầu gối khiến bệnh nhân đi khập khiễng hoặc đi lại khó khăn.
 • Sưng khớp gối trong vòng vài giờ sau khi chấn thương.
 • Cảm giác khớp gối bị lỏng giống như bị rời ra.

Sau khi chấn thương xảy ra, nếu không liên quan đến các bộ phận khác của đầu gối thì các triệu chứng của chấn thương dây chằng chéo sau có thể nên bệnh nhân không nhận thấy thay đổi. Theo thời gian, các cơn đau có thể trở nên nặng hơn và đầu gối cảm thấy bị lỏng lẻo. Nếu các bộ phận khác của đầu gối cũng bị tổn thương thì các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Chẩn đoán

Để phát hiện đứt dây chằng chéo sau, bác sĩ tiến hành khám các trường hợp bị chấn thương và thực hiện một số bài kiểm tra như kéo chân ra sau hay dấu hiệu cẳng chân bị võng ra sau, ấn vào đầu gối để xem gối có lỏng lẻo hay có dịch trong ổ khớp hay không, di chuyển đầu gối, chân và bàn chân theo nhiều hướng khác nhau hoặc yêu cầu người bệnh thực hiện đứng và đi lại.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định một số chẩn đoán hình ảnh sau:

 • Chụp X-quang: trong khi chụp X-quang không phát hiện được tổn thương dây chằng nhưng có thể phát hiện tình trạng gãy xương. Người bị chấn thương dây chằng chéo sau có thể bị gãy xương do một mẩu xương nhỏ gắn với dây chằng.
 • Chụp MRI: kỹ thuật này sử dụng từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh trên máy tính về các mô mềm của cơ thể người bệnh. Chụp MRI có thể cho thấy rõ vết rách dây chằng chéo sau và xác định xem dây chằng đầu gối hoặc sụn khác có bị tổn thương hay không.
 • Nội soi ổ khớp: trường hợp không rõ chấn thương đầu gối của người bệnh rộng đến mức độ như thế nào, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật phẫu thuật gọi là nội soi ổ khớp để quan sát trực tiếp vào bên trong ổ khớp gối. Một máy quay video nhỏ được đưa vào khớp gối thông qua một vết mổ nhỏ, bác sĩ xem hình ảnh bên trong khớp hiển thị trên màn hình.

Biện pháp điều trị

Phương pháp điều trị chấn thương đứt dây chằng chéo sau tùy thuộc vào mức độ tổn thương và trong hầu hết các trường hợp đều không cần phải phẫu thuật.

Sử dụng thuốc

Có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen natri để giúp giảm đau và giảm sưng.

Vật lý trị liệu

Kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn bệnh nhân các bài tập cơ bản giúp cho đầu gối khỏe hơn, cải thiện chức năng và sự ổn định. Bệnh nhân cũng có thể cần được nẹp đầu gối hoặc sử dụng nạng trong quá trình điều trị phục hồi.

Phẫu thuật

Nếu chấn thương ở mức độ nghiêm trọng, nhất là nếu kết hợp với dây chằng đầu gối bị rách, tổn thương sụn hoặc gãy xương, bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật để tái tạo lại dây chằng. Phẫu thuật cũng có thể được chỉ định nếu người bệnh có tình trạng lỏng khớp đầu gối mặc dù đã được phục hồi chức năng. Phẫu thuật thường được thực hiện bằng phương pháp nội soi.

Những điểm bạn cần lưu ý khi bị chấn thương dây chằng chéo sau

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Để phòng ngừa chấn thương dây chằng chéo sau, theo bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn bạn cần:

 • Khi chơi thể thao nên mang đồ bảo hộ thích hợp.
 • Khởi động kỹ trước khi tập luyện.
 • Một số bài tập giúp tăng cường cơ chân và phòng ngừa chấn thương.
 • Kéo dãn khớp gối trước và sau khi tập để ngăn ngừa chấn thương đầu gối.
 • Chế độ ăn hợp lý như bổ sung protein, canxi và vitamin D để duy trì sức mạnh của cơ xương khớp và dây chằng.

Trên đây là những chia sẻ về “chấn thương dây chằng chéo sau” được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop