Những loại thực phẩm rễ gây ung thư

Những loại thực phẩm rễ gây ung thư WHO cho hay những loại thực phẩm này đã đc chứng minh có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, trong đó nhiều thực phẩm là những món ăn quen thuộc hàng ngày.

WHO cho hay những loại thực phẩm này đã đc chứng minh có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, trong đó nhiều thực phẩm là những món ăn quen thuộc hàng ngày.

Những loại thực phẩm rễ gây ung thư

Rất nhiều những nghiên cứu đã chỉ ra ăn nhiều thực phẩm này có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Nhiều thực liên quan đến bệnh ung thư phổ biến như ung thư dạ dày, ung thư trực tràng...

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Bác sĩ Phương giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cho biết thịt đỏ gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và thịt dê. Những loại thịt đã qua chế biến là thịt được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói để đc lâu hơn và làm tăng mùi thơm . Một số loại thịt đã qua chế biến là xúc xích, giăm bông, thịt xông khói.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc ăn nhiều thịt chế biến sẵn và thịt đỏ với gia tăng tỷ lệ mắc, tử vong do ung thư”. Theo WHO có “bằng chứng thuyết phục” thịt chế biến sẵn gây ung thư. Đây cũng là loại thực phẩm đc phân loại là chất gây ung thư số 1 liên quan đặc biệt đến ung thư đại trực tràng và dạ dày...

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, tiêu thụ nhiều thịt đỏ được định nghĩa là ăn hơn 3 khẩu phần thịt mỗi tuần. Mỗi khẩu phần thịt đỏ tương đương 85-113 g. Theo báo cáo của AICR, tổng mức tiêu thụ hàng tuần của chúng ta phải dưới 300-500 g/tuần.

Nguy cơ ung thư liên quan các sản phẩm thịt chế biến sẵn thậm chí còn cao hơn. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư số một, tương tự các chất khác như thuốc lá, bức xạ UV, rượu. Đây là nhóm thực phẩm, chất độc gây ung thư ở người, đã có đủ bằng chứng và kết luận. Nghiên cứu đã chứng minh thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư trực tiếp cho con người.

Theo báo cáo của IARC, chỉ ăn 50 g thịt chế biến mỗi ngày cũng có nguy cơ bị ung thư lên 18%. 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 dòng xúc xích chứa khoảng 50 g đã qua chế biến. Đặc biệt, ăn các loại thịt này còn được cho là có nguy cơ măc ung thư đại trực tràng.

Khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao hoặc nướng, axit amin trong thịt nhiệt và tạo thành hợp chất gây ung thư (amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng). Đây là các chất đã được chứng minh với liên quan tới nguy cơ ung thư.

Khi được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói để tăng hương vị, bảo quản lâu hơn, làm thịt đóng hộp bị biến đổi. Đặc biệt, công đoạn hun khói thịt sinh ra hợp chất N-nitroso (NOC) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Đây là những chất được xếp vào nhóm gây ung thư hàng đầu.

Thịt hộp, đồ nguội cũng đựng sắt heme, nguy cơ dẫn tới chế tạo NOCs gây ung thư. Nấu ăn - đặc thù ở nhiệt độ cao (áp chảo, nướng) - cũng mang thể tạo ra các hóa chất gây ung thư khác như amin thơm (HAA) và PAHs. Những hợp chất này là thủ phạm gây ung thư ruột, đại tràng…

Những loại thực phẩm rễ gây ung thư

Thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh

Cũng theo Bác sĩ Phương giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cho biết 1 số thực phẩm đóng gói cũng có thể nguy cơ phát triển ung thư cao.

Tổ chức môi trường Environmental Working Group (EWG) từng lên tiếng báo động về dòng hóa chất mang tên PFOA được tiêu dùng để phủ bên trong túi đựng của bỏng ngô có khả năng gây ung thư. Lời cảnh báo này làm cho FDA ra lệnh cấm sử dụng chất này trong bao bì thực phẩm vào năm 2006.

Tuy nhiên, cuộc điều tra sau ấy của EWG còn cho thấy hóa chất thay thế (để ngăn dầu trong túi ngấm qua giấy) cũng với khả năng gây ung thư và với thể đựng những hóa chất perfluorinated.

Theo 1 nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí British Medical, các món ăn đóng gói sẵn, đồ ăn nhanh có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Nghiên cứu gồm 104.980 người ở Pháp trưởng thành khỏe mạnh, phát hiện thực đơn rộng rãi đồ ăn nhanh sở hữu thể là thủ phạm nâng cao 12% nguy cơ mắc ung thư chung, 11% nguy cơ thư vú cao hơn.

Các sản phẩm này thường chứa nhiều calo, muối, đường và chất béo bão hòa. Chúng góp phần gây béo phì - yếu tố bậc nhất dẫn đến ung thư.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop