Những lợi ích và lưu í khi sử dụng chanh giây

Những lợi ích và lưu í khi sử dụng chanh giâyChanh giây là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin, khoáng chất  giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Chanh giây là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin, khoáng chất  giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Những lợi ích và lưu í khi sử dụng chanh giây

Lợi ích sức khỏe của chanh dây

Theo Bác sĩ Giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Chanh giây chứ hàm lượng chất xơ hytochemical cao làm ngăn ngừa một số bệnh thông thường đến tăng cường sức khỏe tối ưu.

1, Chanh dây chứa nhiều vitamin C

Chanh giây chứ cực kì nhiều Vitamin C mà Vitamin C là 1 loại vitamin cơ thể bạn k thể tự sản xuất ra được. Vitamin C cần thiết cho các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả sự phát triển và phục hồi của các mô và xương, vitamin C cũng giúp tăng cường sự hấp thụ sắt, điều này rất quan trọng

2, Chanh dây rất giàu vitamin A

Vitamin A là 1 loại vitamin hòa tan trong chất béo giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin A cần thiết cho thị lực, da, xương và tái tạo tế bào, rất tốt cho bạn là chanh giây chứa 1 loại vitamin A khá ấn tượng. Chanh dây cũng chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta khi cần thiết.

3, Chanh dây chứa nhiều chất xơ

Chất xơ là 1 chất k thể thiếu để có 1 đường ruột khỏe mạnh. 1 quả chanh dây cung cấp 2g chất xơ. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu. Chất xơ hòa tan cũng làm giảm lượng chất béo mà bạn hấp thụ. Chế độ ăn nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, đái tháo đường...

4, Chanh dây là một nguồn chất chống oxy hóa phong phú

Chanh dây có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do, là những phân tử không ổn định và có khả năng gây hại. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng gây ra một trạng thái được gọi là stress oxy hóa, có thể làm hỏng mô mỡ, DNA và protein trong cơ thể bạn. Gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa và có liên quan đến các bệnh như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.

5, Chanh dây rất giàu kali

Kali là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra, mà cần cung cấp qua các nguồn thực phẩm. Kali cần thiết cho các chức năng thần kinh và cơ bắp cũng như huyết áp của bạn. Kali đóng vai trò của chất điện giải - một khoáng chất có điện tích - kali dẫn truyền các xung điện kiểm soát các chức năng quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như các cơ kiểm soát nhịp tim và nhịp thở.

Những lợi ích và lưu í khi sử dụng chanh giây

6, Chanh dây chứa nhiều magiê

Mọi tế bào trong cơ thể ngừoi đều cần có magiê để hoạt động. Magiê tham gia vào hơn 300 phản ứng hóa học quan trọng, từ việc biến thức ăn thành năng lượng để sửa chữa DNA, và việc thiếu magiê có liên quan đến một số bệnh mạn tính. Chỉ với 100g chanh dây bạn sẽ hấp thụ được 7% nhu cầu magiê hàng ngày của mình.

Những lưu í khi sử dụng chanh dây cần thận trọng

Dưới đây là những lưu í khi sử dụng chanh của Bác Sĩ Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Mặc dù chanh dây nói chung là an toàn để ăn, nhưng nó có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người. Những người bị dị ứng nhựa mủ có nguy cơ cao nhất bị phản ứng với chanh dây, bởi vì một số protein của thực vật có cấu trúc tương tự như cấu trúc của protein latex.

Không nên ăn phần cùi của chanh dây để tránh ngộ độc.

Ngoài ra, chanh dây có chứa 1 lượng nhỏ độc tố gọi là cyanogenic glycoside. Nó tập trung nhiều nhất ở một số loại vỏ quả chanh dây, cũng như cùi quả chanh dây chưa chín. Cyanogenic glycoside có thể gây ngộ độc xyanua với lượng lớn, vì vậy hãy tránh ăn nhiều trái cây chưa chín và không ăn vỏ trừ khi nó được chiết xuất và chế biến dưới dạng thực phẩm bổ sung.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop