Những lưu ý khi sử dụng Oresol từ Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn

Những lưu ý khi sử dụng Oresol từ Dược sĩ Trường Dược Sài GònĐể điều trị bù nước và điện giải, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định dùng Oresol, tuy nhiên việc sử dụng Oresol cần phải tuân thủ những gì?

Để điều trị bù nước và điện giải, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định dùng Oresol, tuy nhiên việc sử dụng Oresol cần phải tuân thủ những gì?

Những lưu ý khi sử dụng Oresol từ Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn

Những lưu ý khi sử dụng Oresol từ Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn

Bài viết này hãy cùng các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về thuốc Oresol cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại thuốc này

Thuốc Oresol là gì?

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thuốc Oresol giúp duy trì hệ thống đồng vận chuyển glucose-natri trong niêm mạc ruột non là cơ sở để điều trị bù nước và điện giải dạng uống.

Thuốc Oresol hiện nay được bào chế ở hai dạng là viên nén sủi bọt và thuốc uống. Việc sử dụng Oresol cũng cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc Dược sĩ, đặc biệt người dùng không được chọn liều theo cảm tính

Những lưu ý khi dùng Oresol từ Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, một trong những biểu hiện cơ bản khi bị mất nước dưới 5% trọng lượng của cơ thể là: Cảm thấy khát, mắt trũng, da nhăn, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, dễ bị kích thích, trạng thái mơ hồ và có thể là bị hôn mê. Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết khi người bệnh bị mất nước khoảng 10% trọng lượng của cơ thể sẽ dãn tới bị sốc hoặc tử vong

Chính bởi vậy, Điều quan trọng cần phải làm ngay lúc này chính là bù nước và chất điện giải ngay đối với những người mắc bệnh tiêu chảy. Trong đó, Oresol chính là loại thuốc có thể bổ sung được nước và chất điện giải trong những trường hợp bị tiêu chảy từ nhẹ đến vừa. Tuy nhiên cũng có những trường hợp được sử dụng Oresol và trường hợp khuyến cáo không nên sử dụng thuốc Oresol

Trường hợp nên sử dụng thuốc Oresol

Oresol được dùng để thay thế nước và chất điện giải bị mất trong các trường hợp: Tiêu chảy cấp, nôn mửa, sốt cao, sốt xuất huyết độ I, II, III hay khi hoạt động thể lực (chơi thể thao, luyện tập nặng nhọc, vận động viên, những người làm việc lâu trong môi trường nắng nóng…).

Đặc biệt trong những trường hợp người mắc bệnh sởi có một số biểu hiện như: sốt, phát ban… Biến chứng điển hình nhất của bệnh sởi là bệnh tiêu chảy, dẫn tới cơ thể mất nước. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh sởi, các bác sĩ sẽ sử dụng một phương pháp điều trị hỗ trợ là cho bệnh nhân sử dụng thuốc Oresol để bù nước và bù chất điện giải bằng đường uống.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược uy tín

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược uy tín

Trường hợp khuyến cáo không nên sử dụng thuốc Oresol

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo những trường hợp không nên sử dụng Oresol, cụ thể:

  • Trường hợp người bệnh bị mất nước quá nặng và bị sốc: đối với những trường hợp người bệnh bị mất nước quá nặng và bị sốc thì việc bù nước bằng đường uống Oresol sẽ mang lại hiệu quả quá chậm so với tình trạng của bệnh nhân. Theo đó đối tượng này nên lựa chọn cách điều trị tiêm hoặc truyền tĩnh mạch để mang lại hiệu quả nhanh chóng.
  • Người bệnh bị vô niệu hoặc giảm niệu: Do khi sử dụng thuốc Oresol, cơ thể phải có chức năng thận bình thường để có thể đào thải hết lượng nước tiểu và các chất điện giải còn thừa lại. Tuy nhiên, khi bị mất nước do tiêu chảy sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng giảm niệu tạm thời, do đó bạn không nên dùng thuốc Oresol bằng đường uống.
  • Người bệnh bị tiêu chảy quá nặng: Trường hợp này dù bạn uống thuốc Oresol cũng rất khó để bù được lượng nước đã mất.

Bên cạnh đó, người tắc ruột, thủng ruột, liệt ruột, nôn nhiều và kéo dài,… cũng không nên bù nước và chất điện giải bằng Oresol.

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, việc sử dụng thuốc Oresol có hiệu quả hay không phụ thuốc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như cách dùng. Hi vọng qua bài viết các bạn có được những kiến thức cơ bản giúp việc sử dụng Oresol hợp lí hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop