Những lưu ý về bệnh chàm sữa từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Những lưu ý về bệnh chàm sữa từ B.s Trường Dược Sài GònBệnh chàm sữa là dạng chàm thể tạng phổ biến ở trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi. Bệnh chàm sữa hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như phụ huynh có những biện pháp điều trị đúng cách cho trẻ

Bệnh chàm sữa là dạng chàm thể tạng phổ biến ở trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi. Bệnh chàm sữa hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như phụ huynh có những biện pháp điều trị đúng cách cho trẻ

Những lưu ý về bệnh chàm sữa từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh chàm sữa (lác sữa) là dạng chàm thể tạng rất phổ biến ở trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi, theo thống kê có khoảng 20% trẻ sinh ra bị lác sữa. Đây là tình trạng viêm da mãn tính, không lây, thường tái phát nhiều lần và là giai đoạn đầu của chàm thể tạng.

Nguyên nhân gây bệnh

Tuy bệnh thường gặp ở người có cơ địa dễ dị ứng nhưng nguyên nhân gây bệnh này vẫn chưa xác định một cách chắc chắn. Ngoài ra, con cũng dễ mắc bệnh này khi cha mẹ có bệnh hen suyễn, mề đay, dị ứng da, dị ứng thời tiết…

Sự phối hợp của hai yếu tố là cơ địa dị ứng và chất gây dị ứng có liên quan đến bệnh chàm sữa. Các chất gây dị ứng có nguồn từ bên ngoài như mạt, ve, bọ chét, nấm mốc, bụi… thường có trong nệm, khăn trải giường, chăn, gối, thảm hoặc có thể được tạo ra từ những thay đổi trong quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể. Ngoài ra, lông mèo, lông chó, gián cũng có thể gây dị ứng…

Bệnh cũng có liên quan đến cách cho bú, nhiễm trùng hay những rối loạn về tiêu hóa, thức ăn (sữa, trứng…),…

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, chàm sữa thường xuất hiện ở mặt, hai bên má, có thể lan ra thân mình, tứ chi và hay gặp ở trẻ sau khi sinh khoảng 6 tháng tuổi, …

Dấu hiệu ban đầu của bệnh là những mẩn đỏ, rồi trở thành mụn nước nhỏ li ti, rịn nước (một số bé có da rất khô), đỏ, nứt da, đóng mài và tróc vảy.

Khi bị bệnh, trẻ sẽ rất khó chịu, quấy khóc, bú kém, ngủ không ngon giấc. Nhiều trẻ chịu không nổi gãi liên tục, cọ mặt vào gối hoặc chà đầu cho đỡ ngứa làm mụn nước vỡ ra, da rớm máu, nhiều khi cả một vùng da bị chảy máu. Da bé rất dễ bị nhiễm trùng nếu không giữ vệ sinh tốt, khiến việc điều trị sẽ khó khăn hơn, đồng thời sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này. Để lại vảy kết trên mặt da với những vết chàm vỡ không bị nhiễm trùng.

Những lưu ý về bệnh chàm sữa từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Phương pháp điều trị bệnh chàm sữa

Nếu sau 2 tuổi trẻ vẫn chưa khỏi hoặc bệnh xuất hiện ở trẻ từ rất sớm khiến trẻ khó chịu vô cùng, bệnh trầm trọng và không thể đợi tự khỏi thì cha mẹ cần tìm cách chữa bệnh chàm sữa cho con ngay.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết có thể chữa chàm sữa cho bé bằng cách sử dụng thuốc:

  • Có thể bôi các loại thuốc trị bệnh chàm dạng dung dịch màu mang tính sát trùng nhẹ như Milian, Eosin… khi tổn thương đang nổi đỏ hoặc chảy dịch.
  • Có thể bôi các loại kem chứa corticosteroid nồng độ thấp như Eumovat trong thời gian ngắn (7 – 10 ngày) khi tổn thương da khô, đỏ, tróc vẩy .
  • Có thể dùng các loại mỡ chứa corticosteroid hoặc phối hợp chất tiêu sừng như salicylic acid khi tổn thương da khô, dầy sừng nhiều.
  • Vì có thể dẫn đến bệnh mụn mủ dạng thủy đậu nên không nên tiêm chủng ngừa cho bé nhất là tiêm chủng đậu mùa. Lúc này, trẻ có biểu hiện sốt cao, sẩn bóng, mụn nước, nước, cuối cùng thành mụn mủ lõm ở giữa, khi lành để lại sẹo làm mặt rỗ.
  • Phải hết sức thận trọng khi dùng cách chữa bệnh chàm sữa bằng kháng sinh liều cao trong trường hợp trẻ bị bội nhiễm để điều trị chàm sữa vì dễ gây sốc phản vệ do dùng thuốc. Nếu không có chỉ định của bác sĩ thì tuyệt đối không được dùng cho trẻ.

Khi có ý định dùng thuốc để điều trị chàm sữa cho trẻ, bạn cần đưa trẻ đi khám bác sĩ phong kham da lieu và làm theo chỉ định, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về bôi hay cho trẻ uống hay đắp lá, dùng thuốc theo dân gian vì sẽ làm bệnh nặng thêm. Thực tế, đã có một số bà mẹ tự ý ra nhà thuốc mua thuốc về bôi cho trẻ, trong đó có chứa thành phần corticosteroid, gây những tác dụng phụ khiến trẻ bị nhiễm nấm, teo da, mất màu da, gây hại cho gan, thận của bé khi dùng lâu ngày.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop