Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng dậy thì muộn

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng dậy thì muộnDậy thì ở nữ giới thường bắt đầu ở độ tuổi từ 9 đến 14, trong khi ở nam giới dậy thì muộn hơn ở tuổi từ 12 đến 15. Một số trẻ dậy thì sớm hơn và có trẻ dậy thì muộn hơn một vài năm

Dậy thì ở nữ giới thường bắt đầu ở độ tuổi từ 9 đến 14, trong khi ở nam giới dậy thì muộn hơn ở tuổi từ 12 đến 15. Một số trẻ dậy thì sớm hơn và có trẻ dậy thì muộn hơn một vài năm

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng dậy thì muộn

 Tình trạng dậy thì muộn ở trẻ

Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về tình trạng dậy thì muộn ở trẻ!

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP Ở TRẺ DẬY THÌ MUỘN

Dậy thì muộn là tình trạng trẻ vẫn chưa có những biểu hiện thay đổi của cơ thể khi đến 16 tuổi, bé gái không có bất kỳ dấu hiệu phát triển sinh dục nào hoặc không có kinh nguyệt, bé trai chưa có những đặc điểm sinh dục thứ phát như cao hơn, nặng cân hơn, vai mở rộng và cơ bắp bắt đầu phát triển, thanh quản to rộng ra hơn nên tiếng nói trở nên trầm đục, hệ thống lông phát triển, có ria mép và mọc râu.

Nguyên nhân dẫn tới dậy thì muộn

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các nguyên nhân dẫn tới dậy thì muộn ở trẻ có thể do Gen di truyền, hormon, rối loạn nhiễm sắc thể, tiền sử mắc bệnh mãn tính hoặc thậm chí là do chính chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ.

Gen di truyền: Nguyên nhân đầu tiên có thể gây dậy thì muộn là do gen di truyền. Khi trong gia đình có bố mẹ, người thân dậy thì muộn thì khả năng cao trẻ cũng sẽ chậm dậy thì. Trong trường hợp này thì không cần biện pháp can thiệp, trẻ sẽ phát triển sau so với bạn trong cùng tuổi và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung của cơ thể cũng như khả năng sinh sản.

Tuyến sản xuất hormon không bình thường: Dậy thì muộn có thể xảy ra khi tuyến yên hoặc tuyến giáp - các tuyến sản xuất hormon quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể gặp vấn đề.

Rối loạn nhiễm sắc thể: Là nguyên nhân đáng lo ngại nhất. Bất thường trong nhiễm sắc thể khiến ADN lập trình sự phát triển của cơ thể gặp trục trặc (chẳng hạn hội chứng Turner hay hội chứng Klinefelter). Bệnh xảy ra khi nhiễm sắc thể X của tế bào nữ bất thường hoặc bị mất làm cho sự phát triển của buồng trứng và sản xuất hormon không bình thường. Ở nam giới mắc hội chứng Klinefelter khi sinh ra có nhiều hơn 1 nhiễm sắc thể X, tình trạng này có thể làm chậm phát triển giới tính.

Tiền sử mắc bệnh mãn tính: Các bệnh mạn tính có thể làm chậm quá trình phát triển của cơ thể trẻ như đái tháo đường, bệnh thận hay hen suyễn.

Chế độ dinh dưỡng: Trẻ bị suy dinh dưỡng có thể phát triển muộn hơn trẻ có một chế độ ăn uống cân bằng đủ chất. Nếu ăn không đủ bữa, biếng ăn, rối loạn ăn uống hay có chế độ giảm cân quá mức khiến cơ thể không thể phát triển bình thường.

Triệu chứng thường gặp

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì muộn mà ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ khác nhau. Triệu chứng của dậy thì muộn dễ nhận thấy ở nữ là xấu hổ với bạn bè cùng trang lứa và lo lắng về khả năng sinh sản sau này. Tuy nhiên, nói chung dậy thì muộn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các bạn nữ khi trưởng thành. Sau khi dậy thì, các bạn vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

Với các bạn nam, tình trạng dậy thì muộn không được điều trị sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất. Hệ thống tuyến nội tiết không kích hoạt quá trình phát triển của cơ quan sinh dục gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, dẫn đến vô sinh đồng thời làm giảm khả năng tổng hợp testosterone của tinh hoàn.

Khi bị măc phải tình trạng dậy thì muộn, trẻ thường tự tách ra khỏi tập thể, xuất hiện các rối loạn tâm lý, trở nên trầm cảm và hầu như không giao tiếp. Vấn đề quan trọng là không để những mặc cảm tâm lý làm ảnh hưởng đến cuộc sống và suy nghĩ của trẻ bị dậy thì muộn.

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng dậy thì muộn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng chuyên nghiệp

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ DẬY THÌ MUỘN Ở TRẺ

Theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi thấy có các dấu hiệu dậy thì muộn ở trẻ, phụ huynh nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Gia đình và người thân nên giữ tâm lý bình tĩnh cho trẻ, giải thích cho trẻ hiểu và đón nhận chuyện dậy thì muộn một cách tự nhiên. Nếu trẻ cảm thấy không thể giải quyết những khúc mắc thì nên chia sẻ với người lớn và bác sĩ để có lời khuyên phù hợp nhất.

Phụ huynh cần quan tâm đến việc phát triển thể chất và những biến đổi về tâm sinh lý của trẻ để cung cấp cho chuyên gia y tế những bằng chứng về quá trình phát triển của trẻ.

Các giải pháp y khoa có thể giúp các em vượt qua tình trạng dậy thì muộn để phát triển kịp theo lứa tuổi, đảm bảo đời sống tâm sinh lý bình thường. Cha mẹ nên theo dõi sát biểu đồ tăng trưởng và khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để đảm bảo trẻ phát triển bình thường và phát hiện những biểu hiện bất thường sớm nhất.

Ngoài ra, cha mẹ chính là những người quan trọng giúp trẻ có tâm lý ổn định nếu bị dậy thì muộn. Cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện, thẳng thắn trao đổi và giúp trẻ giải đáp những thắc mắc riêng tư, để trẻ hiểu và luôn cảm thấy tự tin, sẵn sàng nếu gặp phải bất cứ vấn đề gì liên quan đến sự phát triển của cơ thể và sức khỏe sinh sản.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop