Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trầm cảm là gì?

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trầm cảm là gì?Trầm cảm là một tình trạng biểu hiện các triệu chứng thông qua tâm trạng và chức năng cơ thể. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Trầm cảm là một tình trạng biểu hiện các triệu chứng thông qua tâm trạng và chức năng cơ thể. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trầm cảm là gì?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh trầm cảm?

Trầm cảm không phải là một tình trạng có một nguyên nhân cụ thể. Nó có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau và có nhiều yếu tố kích hoạt. Thông thường, chứng trầm cảm không diễn ra nhanh chóng hoặc đột ngột. Thay vào đó, nó phát triển trong một thời gian dài và có thể dẫn đến một “vòng xoáy đi xuống”.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bốn nguyên nhân chính của bệnh trầm cảm là:

  • Tiền sử gia đình. Mặc dù không có gen cụ thể nào để chúng ta có thể xem xét và xác định dấu hiệu của bệnh trầm cảm, nhưng nếu các thành viên trong gia đình của bạn từng bị trầm cảm, bạn cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Ban giám khảo vẫn chưa rõ liệu mối liên hệ này có phải là do hành vi hay sinh học đã được học hay không.
  • Bệnh tật và các vấn đề sức khỏe. Bệnh tật hoặc chấn thương thể chất có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần của bạn. Các vấn đề sức khỏe mãn tính, các vấn đề sức khỏe lâu dài hoặc các vấn đề sức khỏe thể chất làm thay đổi mạnh lối sống của bạn có thể gây ra trầm cảm. Thông thường, các bác sĩ của bạn sẽ hiểu điều này và thậm chí có thể đưa ra phương pháp điều trị sức khỏe tâm thần như một phần trong quá trình điều trị tổng thể của bạn. Các vấn đề liên quan đến não, nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt hoặc mãn kinh, lượng đường trong máu thấp hoặc các vấn đề về giấc ngủ có thể rất ảnh hưởng.
  • Thuốc, ma túy và rượu. Nhiều loại thuốc khác nhau có thể có tác dụng phụ đáng tiếc là trầm cảm. Nếu bạn cảm thấy chán nản sau khi bắt đầu sử dụng một loại thuốc hoặc loại thuốc mới, bạn nên nghiên cứu tác dụng phụ của nó hoặc nói chuyện với bác sĩ. Có thể có một giải pháp thay thế tốt hơn mà họ có thể cung cấp cho bạn. Ngoài ra, các loại thuốc kích thích và sử dụng rượu cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm. Mặc dù ban đầu họ có thể cảm thấy như giúp đỡ các triệu chứng trầm cảm, nhưng cuối cùng chúng sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.
  • Tính cách. Một số người và tính cách có xu hướng mắc chứng trầm cảm hơn. Ví dụ, những người có xu hướng giữ trong mình những lo lắng và căng thẳng, có lòng tự trọng thấp, cầu toàn và nhạy cảm với những lời chỉ trích thường dễ bị trầm cảm hơn.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trầm cảm là gì?

Các nguyên nhân khác của trầm cảm

Ngoài những nguyên nhân đó, theo chuyên gia ngành Điều dưỡng hai trong số những nguyên nhân trừu tượng hơn của bệnh trầm cảm có thể là: Các sự kiện trong đời hoặc hóa chất trong não

Sự kiện trong đời: Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng các sự kiện trong cuộc sống có thể làm tăng khả năng bị trầm cảm. Ví dụ về các sự kiện như thế này bao gồm: mất việc; đang ở trong một mối quan hệ rối loạn chức năng; căng thẳng trong công việc; sự cô lập; trải qua một cuộc chia tay hoặc ly hôn; được chẩn đoán mắc bệnh; thất nghiệp lâu năm; làm buồn một người thân yêu,... Mặc dù các sự kiện tiêu cực trong cuộc sống có thể gây ra trầm cảm, nhưng không phải lúc nào chúng cũng gây ra điều đó. Thông thường, nó thiên về cách bạn đối phó với những tình huống khó khăn này. Cảm thấy chán nản hầu hết thời gian có thể dẫn đến trầm cảm.

Hóa chất trong não: Hóa học não là một lĩnh vực nghiên cứu y học rất phức tạp và đang phát triển. Có nhiều điều vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố khác ngoài chất hóa học đơn giản của não có thể dẫn đến trầm cảm. Vì vậy, trầm cảm không chỉ đơn thuần là do thiếu một số chất hóa học. Tuy nhiên, có những quá trình cụ thể giữa các tế bào thần kinh có thể góp phần gây ra bệnh trầm cảm.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop