Những thói quen gây hại cho tim mạch mà mọi người cần biết.

Những thói quen gây hại cho tim mạch mà mọi người cần biết.Bệnh tim mạch đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Dưới đây là 1 số thói quen có hại cho sức khỏe tim mạch mà mọi người cần biết.

Bệnh tim mạch đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Dưới đây là 1 số thói quen có hại cho sức khỏe tim mạch mà mọi người cần biết.

Những thói quen gây hại cho tim mạch mà mọi người cần biết.

1. Ăn mặn hại tim

Ăn mặn, ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ gây nên các bệnh về tim mạch: Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý tại các cơ quan khác như: Suy thận, ung thư dạ dày, loãng xương cũng như những rối loạn khác cho cơ thể.

Theo khuyến cáo của Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mỗi người trưởng thành chỉ nên sử dụng khoảng dưới 5g muối/ngày (tầm 1 thìa cà phê muối).

2. Ngồi lâu, nghiện TV và các thiết bị điện tử cũng là nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các chương trình tivi, các Tin tức trên mạng xã hội hiện nay đã ngày càng đa dạng và hấp dẫn cho mọi lứa tuổi… điều này khiến nhiều người ngồi hàng giờ trước tivi hoặc sử dụng máy tính cũng như thiết bị điện tử, gây tổn hại lớn cho sức khỏe như gia tăng béo phì, Tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu xem tivi 2h mỗi ngày có nguy cơ béo phì tim mạch cao hơn 23%.

Ngồi nhiều giờ liên tục làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ là điều chắc chắn có thể xảy ra. Chính vì vậy, các chuyên gia nghiên cứu lâm sàng tim mạch khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe quả tim, trong lúc làm việc, nhất là dân văn phòng công sở thỉnh thoảng nên đứng lên và đi bộ xung quanh vài vòng.

3. Thói quen hút thuốc lá và khói thuốc có mối liên hệ với bệnh tim

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhất là phổi, việc hút thuốc lá và người sống xung quanh có hít phải khói thuốc sẽ ảnh hưởng nhiều đến tim mạch. Vì khói thuốc lá kể cả hút trực tiếp lẫn hút thụ động cũng có thể làm tắc nghẽn dòng máu di chuyển lên tim. Đồng thời, nó cũng góp phần gây tích tụ các mảng bám ở động mạch, vì thế cần tránh xa những nơi có khói thuốc lá để bảo vệ sức khỏe vùng tim mạch của mình.

Nguyên tắc của việc cai thuốc lá là phải kiên trì. Việc bỏ thuốc từ lúc còn trẻ sớm bao nhiêu thì càng có ích bấy nhiêu.

Những thói quen gây hại cho tim mạch mà mọi người cần biết.

4. Không để tâm đến khẩu phần ăn

Ăn uống bừa bãi, thiếu quan tâm đến khẩu phần ăn rất có hại cho sức khỏe tim mạch là điều thường thấy hiện nay.

Do công việc bận rộn, sự tiện lợi của thực phẩm chế biến sẵn khiến nhiều người hiện nay, nhất là giới trẻ đã lạm dụng. Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích nướng, gà rán... thường có chứa nhiều muối ăn và nhất là chất béo dạng trans (loại mỡ xấu đối với tim mạch). Hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn trong thực đơn hàng ngày là cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, nên cắt giảm đồ ngọt, nhất là các loại thực phẩm có chứa đường tinh luyện như: Nước ngọt, bánh ngọt, kẹo, trà sữa, các loại chè ngọt...

5. Uống nhiều rượu bia hại tim

Nghiên cứu cho thấy, những người uống 10 ly rượu trở lên mỗi tuần sẽ tử vong sớm hơn 1 - 2 năm so với những người uống ít hơn 5 ly mỗi tuần. Nguyên nhân là rượu chứa chất có khả năng gây độc cho tim, làm suy yếu cơ tim, tăng nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim như rung nhĩ.

6. Dễ cáu giận, căng thẳng kéo dài, trầm cảm tác động tiêu cực đến trái tim

Nhiều người do áp lực cuộc sống như công việc, học tập, quan hệ xã hội, quan hệ gia đình… dẫn đến dễ cáu giận thậm chí căng thẳng kéo dài, trầm cảm không tốt cho sức khỏe nhất là sức khỏe tim mạch.

Nếu trầm cảm hãy gặp các bác sĩ tâm lý, vì trên thực tế các nghiên cứu cho thấy, những người bị trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Và nếu căng thẳng, trầm cảm có các cơn tức giận hoặc quá khích sẽ làm tổn thương trái tim. Khi tức giận quá độ, tim sẽ đập nhanh hơn, hơi thở gấp gáp hơn. Nếu k được kiểm soát kịp thời, cơn nóng giận sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, thậm chí đột quỵ. Do vậy, cuộc sống hiện đại khó tránh khỏi những áp lực cuộc sống, quan trọng hãy tìm các giải pháp kiềm chế bản thân, giải tỏa căng thẳng… để giảm thiểu tối đa có hại cho sức khỏe nhất là tim mạch.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop