Những thông báo quan trọng về vắc xin Pfizer cho trẻ em

Những thông báo quan trọng về vắc xin Pfizer cho trẻ emCho tới thời điểm hiện tại, các diễn biến của đại dịch Covid-19 vẫn là “điểm nóng” đối với toàn nhân loại. Cùng có nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đã và đang khai triển chiến dịch tiêm chủng trên khắp 63 tỉnh thành nhằm bảo vệ trẻ em và tạo miễn dịch cộng đồng. Trong đó, vắc xin Pfizer cho con ní

Cho tới thời điểm hiện tại, các diễn biến của đại dịch Covid-19 vẫn là “điểm nóng” đối với toàn nhân loại. Cùng có nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đã và đang khai triển chiến dịch tiêm chủng trên khắp 63 tỉnh thành nhằm bảo vệ trẻ em và tạo miễn dịch cộng đồng. Trong đó, vắc xin Pfizer cho con nít là mối quan tâm hàng đầu của những bậc phụ huynh.

Những thông báo quan trọng về vắc xin Pfizer cho trẻ em

1. Vắc xin Pfizer có an toàn cho trẻ em không?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, rất nhiều bố mẹ vẫn đang hiềm nghi về tác dụng thật sự của vắc xin Pfizer đối với trẻ. Liệu đây có phải là một loại vắc xin an toàn cho trẻ hay không? Những tác dụng phụ xấu nhất có thể xảy ra với con em mình là gì? Đôi khi, chính các lo lắng ấy lại là nguyên cớ khiến cho cho ba mẹ quyết định không cho con tiêm chủng ngừa Covid.

Nhưng nghĩ suy theo hướng tích cực hơn, bởi so với các phản ứng phụ mà trẻ có thể gặp sau tiêm, tính mạng của con vẫn quan trọng hơn hết. Trái ngược với làn sóng thứ nhất, tỷ lệ con trẻ nhiễm Covid thậm chí là tử vong đã tăng dần theo thời gian. Không những thế, sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm cho nguy cơ nhập viện ở trẻ em mắc bệnh ngày 1 gia tăng.

Do đó, vắc xin chính là “tấm phao cứu sinh” an toàn và hữu hiệu nhất ở hiện tại. Không phải ngẫu nhiên mà vắc xin Pfizer cho con trẻ lại được FDA cấp phép. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, những nhà khoa học đã ko ngừng nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàng. Điều đáng đề cập là hàng nghìn con trẻ được tiến hành thí nghiệm ko xuất hiện bất cứ mối lo ngại nào đối có sức khỏe.

Không những vậy, vắc xin Pfizer trước khi được thông qua đã buộc phải trải qua quá trình giám sát nghiêm nhặt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Chưa dừng lại ở đó, sau lúc được duyệt y và dùng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên, CDC vẫn tiếp tục giám sát về chừng độ an toàn của loại vắc xin này.

Hiện nay, mặc dù đã có hai dòng vắc xin là Pfizer và Moderna được Bộ Y tế cấp phép, đủ điều kiện tiêm chủng cho con trẻ nhưng Việt Nam mới chỉ có vắc xin Pfizer nên từ tháng 10 năm 2021 vừa qua, cả nước đã khai triển chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid mở rộng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

2. Thành phần có trong vắc xin Pfizer cho trẻ em

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, Pfizer là vắc xin được cấp phép tiêm chủng cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, thành phần có trong vắc xin của trẻ trên 12 tuổi và trẻ từ 5 - 11 tuổi ko có sự tương đồng. Cụ thể:

Đối với trẻ từ 5 - 11 tuổi

 • Axit ribonucleic truyền tin (mRNA): Chúng đóng vai trò như “người dẫn đường” cho các tế bào biết cách để tạo nên protein, từ đó thúc đẩy miễn nhiễm trong cơ thể người chống lại virus, đặc thù là virus SARS-coV-2.

 • Lipid (chất béo): Phối hợp với nhau giúp mRNA đi sâu vào những tế bào để thực hiện chức năng của nó.
 • Đường Tromethamine, trong giai đoạn cung cấp vắc xin, các chất này sở hữu tác dụng giữ cho các phân tử hoạt động ổn định hơn đồng thời bảo đảm an toàn lúc đông lạnh, di chuyển cũng như bảo quản.

Đối với trẻ trên 12 tuổi

Tương tự như thành phần có trong vắc xin Pfizer cho trẻ nít từ 5 - 11 tuổi, vắc xin dành cho trẻ trên 12 tuổi và người lớn cũng bao gồm axit ribonucleic truyền tin (mRNA) và lipid. Tuy nhiên, loại vắc xin này còn bao gồm muối và đường. Cụ thể như sau:

 • Natri photphat di bazơ.
 • Kali photphat đơn bazơ.
 • Kali clorua (muối ăn thông thường).
 • Natri clorua (muối ăn cơ bản).
 • Sucrose (đường cơ bản).

Các loại muối và đường này cũng góp phần giúp cho những phân tử mang trong vắc xin hoạt động ổn định hơn, không chỉ trong công đoạn cung cấp mà ngay cả lúc đông lạnh, di chuyển và bảo quản.

Thành phần ngiên cấm được sử dụng

Trên đây là hầu hết các thành phần chính có trong vắc xin Pfizer cho trẻ em. Ngoài ra, để đảm bảo ko gây hại cho trẻ, vắc xin cũng không được phép chứa các thành phần sau đây:

 • Thimerosal, thủy ngân hay bất cứ một chất bảo quản nào khác.
 • Sulfonamide và các dòng kháng sinh khác.
 • Ivermectin hay bất cứ 1 dòng thuốc trị liệu nào khác.
 • Gelatin, tế bào trong bào thai đã bị hủy hay các tế bào động vật.
 • Protein thực vật và cao su.
 • Kim loại như sắt, coban, niken,chất bán dẫn nano,...

Những thông báo quan trọng về vắc xin Pfizer cho trẻ em

3. Khuyến cáo của nhà sản xuất khi tiêm vắc xin Pfizer

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, Các thử nghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh được mức độ an toàn của vắc xin Pfizer đối với trẻ em. Tuy nhiên, để không gặp phải những phản ứng phụ xấu nhất, hãy lắng nghe khuyến cáo đến từ nhà sản xuất.

Khi tiêm Pfizer, bởi vì không sử dụng virus sống làm thành phần có trong loại vắc xin nên DNA trong cơ thể người hoàn toàn không bị thay đổi. Trước mắt, vắc xin được chỉ định tiêm chủng cho người trên 12 tuổi, lịch tiêm bao gồm hai mũi, khoảng cách giữa các mũi sẽ kéo dài từ 3 - 4 tuần kể từ ngày tiêm.

Mỗi liều sẽ tiêm 0,3ml tại bắp tay và hiệu lực của vắc xin có thể lên tới 95% thậm chí là 100% sau 2 - 7 ngày tiêm.

 • Phản ứng rất phổ biến: Đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt.
 • Phản ứng phổ biến: Buồn nôn, mẩn đỏ ngay tại vị trí tiêm.
 • Không phổ biến: Mất ngủ, nổi hạch, khó chịu, đau tứ chi, ngứa vị trí tiêm.
 • Hiếm: Liệt mặt ngoại biên cấp tính.
 • Ngoài ra, phản ứng phản vệ hay tai biến nặng sau tiêm là hiện tượng rất hiếm gặp.

Như vậy, vắc xin Pfizer cho trẻ em hiện là loại vắc xin đảm bảo an toàn, được lưu hành và sử dụng tại nhiều nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Không những là quyền lợi của bản thân, tiêm đầy đủ vắc xin theo đúng thời gian quy định còn là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tuy nhiên, để kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như đảm bảo con em mình có đủ điều kiện tiêm vắc xin ngừa Covid-19, việc khám sàng lọc trước khi tiêm là vô cùng cần thiết.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop