Quả trám trắng và công dụng chữa bệnh “thần kỳ”

Quả trám trắng và công dụng chữa bệnh “thần kỳ”Theo Đông Y, quả trám trắng có vị chưa, ngọt, tính bình, sử dụng để thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả, dùng trong chữa trị các bệnh sốt nóng, viêm khí phế qu

Theo Đông Y, quả trám trắng có vị chưa, ngọt, tính bình, sử dụng để thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả, dùng trong chữa trị các bệnh sốt nóng, viêm khí phế quản…

Quả trám trắng và công dụng chữa bệnh “thần kỳ”

Quả trám trắng và công dụng chữa bệnh “thần kỳ”

Một số công dụng của quả trám trắng


Quả trám trắng còn có một tên khác là quả cà na, mác cơm, cảm lãm…Thân cây gỗ to, có chiều cao khoảng 15 – 20m. Cành cây non thường có lông mềm, có màu nâu nhạt. Lá mọc so le, những chiếc lá gần gốc có đầu ngắn còn lá ở giữa dài hơn và có đầu thuôn dài, lá ở trên cùng thì có hình bầu dục… gân lá hơi rõ, bề mặt phía dưới có lông mềm màu nâu bạc, bề mặt trên lá bóng màu xanh nhạt.


Quả trám có hoa mọc thành chùm kép trên đầu cành, kẽ lá, màu trắng, hình cầu. Quả hình thoi, chiều dài khoảng 45mm, tù hai đầu, khi chín có màu vàng nhạt,bên trong quả có hạch cứng, nhọn 2 đầu, hình thoi, có 3 ngăn. Đến mùa ra hoa của quả trám trắng thường vào khoảng tháng 6 – 7, mùa ra quả khoảng tháng 8 – 10.
Theo các bác sĩ y học cổ truyền đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì quả trám có nhiều tác dụng trong việc được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, nâng cao sức khỏe. Nó còn được dùng trong việc kho cá, kho thịt, nhựa còn được dùng để chưng cất tinh dầu, chế biến nước hoa, làm hương, xà phòng, pha chế mực, sơn…


Các bài thuốc Đông Y từ quả trám trắng


Bài thuốc 1: Sử dụng 10g quả trám, 30g rễ sậy. Đập vụn quả trám sau đó bỏ cả trám và rễ sậy vào nồi nấu với khoảng 800ml nước, đun sôi trong 30 phút. Sau đó bắc xuống và chia thành 3 lần uống mối ngày, sử dụng liên tục trong vòng 3 ngày. Bài thuốc này có công dụng chữa trị đắc lực trong việc chữa cảm nắng, cảm lạnh.


Bài thuốc 2: Sử dụng 30g quả trám, 5g cam thảo, 10g mạch môn, 15g huyền sâm. Rửa sạch và cho hỗn hợp hãm với nước sôi và uống thay cho trà, sử dụng trong 10 ngày. Bài thuốc có công dụng hữu hiệu trong việc chữa chứng ho có đờm, viêm họng hiệu quả.


Bài thuốc 3: Dùng 20g trám, 15g bạch truật, 20g mật ong, 30g vừng đen, 60g gạo tẻ. Sử dụng đào nhân bóc vỏ lấy tâm, Trám và bạch truật nấu lấy nước. Hai loại nước sau khi nấu được nấu với gạo tẻ, đào nhân và vừng đen. Để lửa phù hợp và nấu đến khi cháo được mật ong và khuấy đều. Sử dụng liên tục trong 7 ngày liên tiếp, ăn khoảng 1 – 2 lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng trong chữa ho khan, ho ít đờm bởi nguyên nhân viêm phế quản.


Bài thuốc 4: Dùng 500g trám tươi, 100g đường trắng. Đập quả trám và nấu với nước nhiều lần, sau đó lấy nước, bỏ bã, cho đường trắng vào và hòa tan cô lọc lại còn 250ml nước. Sử dụng mỗi lần khoảng 15ml, uống trong 2 - 3 lần mỗi ngày, có thể uống với nước sôi để nguội, súc miện thêm với nước muối pha loãng. Bài thuốc có tác dụng trong chữa trị đờm nhiều, nhớt, bệnh đau họng hiệu quả.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ tin cậy

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ tin cậy


Bài thuốc 5: Dùng vỏ cây trám sau khi đã cạo bỏ lớp vỏ bần, sau đó thái thành nhỏ và nấu lấy nước tắm, sử dụng 2 lần mỗi ngày. Bài thuốc có tác dụng chữa lở sơn hiệu quả.
Bài thuốc 6: Dùng hạt trám trắng đem đốt thành than và nghiền hoặc tán mịn, sau đố trộn với dầu thực vật. Có tác dụng trong việc trị vết nức nẻ ở gót chân, dùng bột sau khi điều chế bôi vào những chỗ nức nẻ ở chân.


Bài thuốc 7: Dùng vỏ cây trám trắng sau khi đã cạo bớt lớp vỏ đen ở ngoài, sau đó đem thá thành lát mỏng và phơi phô, dùng để sắc lấy nước. Ngậm nước đã sắc mỗi ngày trong khoảng 10 phút sau đó nhổ đi, có thể ngậm nhiều lần trong ngày. Bài thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh sâu răng, đau răng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop