Rau má - vị thuốc mát, giải nhiệt mùa hè

Rau má - vị thuốc mát, giải nhiệt mùa hèRau má là một loại rau ăn thường được nhân dân ta dùng làm nước giải khát trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, rau má còn có nhiều công dụng trị bệnh.

Rau má là một loại rau ăn thường được nhân dân ta dùng làm nước giải khát trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, rau má còn có nhiều công dụng trị bệnh.

Rau má - vị thuốc mát, giải nhiệt mùa hè

1. Đặc điểm của cây rau má

Cây rau má còn có tên gọi khác là tích huyết thảo. Còn tên khoa học Centenlia asiatica

Rau má là một loại cỏ mọc bò, có rễ ở các mấu, thân gầy, nhẵn. Lá hình mắt chim, khía tai bèo...

Cây rau má mọc hoang tại khắp nơi ở Việt Nam và các nước vùng nhiệt đới như Lào, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ…

2. Công dụng của cây rau má

Theo y học cổ truyền má là một vị thuốc mát, vị ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc, có tính chất giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, dùng chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, lợi sữa, tại một số nước phát triển người ta ngiên cứu rau má để chữa bệnh phong và bệnh lao

Ngày dùng 30 đến 40g tươi, vò nát vắt lấy nước uống hoặc sắc uống. Thuốc rau má không độc, phụ nữ có thai vẫn dùng được.

Rau má - vị thuốc mát, giải nhiệt mùa hè

3. Kinh nghiệm dùng rau má làm thuốc

Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã viết nhiều bài báo đăng trên Báo Sức khỏe & Đời sống giới thiệu một số kinh nghiệm dùng rau má làm thuốc như sau:

- Chữa đau bụng, đi ngoài lỏng, đi lỵ

Rau má (cả dây, cả lá) rửa sạch, thêm ít muối, nhai sống. Ngày ăn chừng 30-40g. Có thể luộc rau má mà ăn như ăn rau.

- Chữa phụ nữ kinh nguyệt đau bụng, đau lưng

Rau má hái khi ra hoa, phơi khô, tán nhỏ. Ngày uống 1 lần, vào khi buổi sáng, mỗi lần hai thìa cà phê gạt ngang.

- Chữa rôm sảy, mẩn ngứa

Hằng ngày ăn rau má trộn dầu dấm hoặc rau má hái về, giã nát, vắt lấy nước, thêm đường vào mà uống hằng ngày.

- Cảm nắng do phơi nắng lâu, bị nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn: Lấy một nắm rau má tươi rửa sạch, giã nhuyễn lấy nước cốt pha loãng, thêm hạt muối uống. Hoặc nước cốt rau má hoà nước bột sắn, đường phèn để uống. Bã đắp lên trán và thái dương lấy khăn buộc lại.

- Giải nhiệt chữa rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt...: Rau má tươi 30-100g giã (hoặc xay) lấy nước uống hàng ngày (nếu kỹ càng chần qua nước sôi). Có thể dùng cả rau sam, kinh giới.

- Bệnh sởi: Rau má 30 - 60g sắc uống. Có thể dùng cả rau rệu...

- Tiêu chảy mùa hè (do trúng thử): Rau má 30g sắc với nước gạo uống.

- Sốt xuất huyết: Rau má tươi 30 - 100g sắc uống có thể thêm cỏ mực.

- Tiểu ra máu: Rau má và ích mẫu thảo mỗi loại 1 nắm giã nát lấy nước uống.

- Táo bón: Rau má 30g giã nát đắp uống nước, bã đắp lên rốn.

- Giải độc (thuốc, thức ăn...): Để phòng biến cố chỉ bắt buộc sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện sớm. Rau má giã lấy nước uống. Có thể cho thêm đường phèn.

Lưu ý: Tránh lạm dụng rau má lúc cơ thể ở trạng thái hư hàn, đang bị đau bụng đi ngoài do hàn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop