Sốt xuất huyết có thể trở thành đại dịch năm 2022?

Sốt xuất huyết có thể trở thành đại dịch năm 2022?Hiện nay số ca nhập viện do sxh Dengue đang tăng mạnh. Theo dự đoán của các chuyên gia, năm 2022 sốt xuất huyết có thể bùng phát thành dịch, đỉnh dịch rơi vào khoảng tháng 7-8.

Hiện nay số ca nhập viện do sxh Dengue đang tăng mạnh. Theo dự đoán của các chuyên gia, năm 2022 sốt xuất huyết có thể bùng phát thành dịch, đỉnh dịch rơi vào khoảng tháng 7-8.

Sốt xuất huyết có thể trở thành đại dịch năm 2022?

Gia tăng số ca Sốt xuất huyết nặng cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát

Đến ngày 12/5, Thành Phố HCM đã có 7129 ca sốt xuất huyết (tăng 10% so với năm ngoái) Số ca nặng là 158 ca (tăng gấp 5 năm ngoái). Thống kê của WHO tới ngày 28 tháng 4 cả nước có gấn 20.000 ca mắc sốt xuất huyết và có 15 người tử vong.

Theo ý kiến của Bác Sĩ Giảng Viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cứ 4-5 năm thì sốt xuất huyết Dengue lại bùng lên thành dịch một lần. Đợt dịch sốt xuất huyết lớn nhất tại Thành Phố HCM gần đây là vào năm 2018 và có tới 75.000 ca nhiễm. Theo chu kỳ thì năm 2022 sxh có thể lại gây ra trận dịch lớn.

Sốt xuất huyết hiện chưa có vaccine phòng ngừa và cũng chưa có thuốc đặc trị cho nên BS Phương cũng khuyên rằng, mỗi gia đình, mỗi cơ quan cần thực hiện diệt lăng quăng, diệt muỗi thường xuyên.

Những biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết

Dành thời gian mỗi ngày để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, k để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng; Sử lí rác thải thường xuyên k để lâu, cọ rửa và thay nước lọ hoa...

Đậy kín lu, hồ, chứa nước khi k dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi, những nơi chứa nước k dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

Để tránh muỗi đốt: sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày…

Trồng cây đuổi muỗi

Đây là một phương pháp tự nhiên giúp xua đuổi muỗi khỏi ngôi nhà của bạn. Trồng 1 khóm đuổi muỗi (cây holy tulsi) gần cửa sổ nhà bạn, loại cây kỳ diệu này có một số đặc tính ngăn không cho muỗi sinh sản.

Đốt dầu long não

Long não hoạt động như một loại thuốc chống muỗi kỳ diệu. Đốt dầu long não trong phòng và đóng kín tất cả các cửa ra vào và cửa sổ khoảng 15-20 phút. Bạn đã loại bỏ muỗi trong nhà một cách triệt để.

Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Vì vậy, hãy thử những mẹo hiệu quả trên để có một môi trường không muỗi.

Sốt xuất huyết có thể trở thành đại dịch năm 2022?

Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng sau cần cho trẻ nhập viện

Khi trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục từ 2 đến 3 ngày, phụ huynh nên đưa bé đến các cơ sở Y tế để được thăm khám và xem xét chỉ định xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue sớm nhất.

Ngay khi trẻ xuất hiện các triệu chứng sau cần cho trẻ nhập viện theo dõi và điều trị để tránh các biến chứng nặng:

Li bì hoặc vật vã kích thích

Chân tay lạnh và ẩm ướt. Đau bụng nhiều

Nôn ói liên tục. Xuất huyết niêm mạc nhiều

Nôn ra máu hoặc tiêu phân đen. Nước tiểu có máu


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop