Tái nhiễm Covid-19 có được dùng thuốc đặc trị Molnupiravir lần 2 không?

Tái nhiễm Covid-19 có được dùng thuốc đặc trị Molnupiravir lần 2 không?Những trường hợp có thể sử dụng Molnupiravir theo quy định có được sử dụng Molnupiravir lần 2 và nhiều lần sau nếu như không may tái nhiễm Covid-19 hay không?

Những trường hợp có thể sử dụng Molnupiravir theo quy định có được sử dụng Molnupiravir lần 2 và nhiều lần sau nếu như không may tái nhiễm Covid-19 hay không?

Tái nhiễm Covid-19 có được dùng thuốc đặc trị Molnupiravir lần 2 không?

Molnupiravir được coi là thuốc đặc trị Covid-19 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bộ Y tế cảnh báo rằng không phải tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều được phép sử dụng Molnupiravir.

Molnupiravir là loại thuốc có khả năng ức chế và ngăn chặn sự tái tạo và phát triển của virus SARS-CoV-2. Đây cũng là loại thuốc đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp để điều trị Covid-19 từ nhẹ đến trung bình ở người lớn.

Là thuốc đặc trị virus cho nên Bộ Y tế quy định chỉ được phép uống Molnupiravir 800mg mỗi 12 giờ trong vòng 5 ngày. Tuyệt đối không được sử dụng Molnupiravir như một loại thuốc phòng ngừa trước và sau khi nhiễm bệnh. Chỉ sử dụng Molnupiravir khi được kê đơn bởi các tổ chức y tế hoặc bác sĩ có chuyên môn dựa trên tình trạng thực tế của mỗi ca bệnh.

Còn Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn : "Sử dụng bình thường! Người tái nhiễm Covid-19 có thể dùng thuốc Molnupiravir như một trường hợp mắc mới".

Theo bác sĩ Phong, hiện nay không có công thức chính xác về khoảng cách giữa hai lần dùng thuốc kháng virus Molnupiravir. Tuy nhiên, tái nhiễm Covid-19 thường xảy ra sau khi người nhiễm Covid-19 trước đó 2-3 tháng. Thời gian này đủ để thuốc của lần đầu đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể.

“Thực tế bệnh nhân không tái nhiễm sau vài tuần mà thường là sau vài tháng nên họ có thể uống thuốc lần 2 mà không cần quá lo lắng. Miễn sao F0 đó phải đúng chỉ định như hướng dẫn của Bộ Y tế và bác sĩ điều trị”, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong nói.

Chia sẻ trên báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc tái nhiễm Covid-19 trong thời gian gần (trong vòng 60 ngày) là rất hiếm và việc sử dụng Molnupiravir trong lần tái nhiễm tiếp theo là hoàn toàn có thể.

Sử dụng Molnupiravir trong các lần tái nhiễm cách xa nhau không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc đủ 5 ngày liên tiếp thì chúng ta nên ngưng thuốc vì lúc này phần lớn virus đã được tiêu diệt, đồng thời cơ thể cũng đã tạo ra được các kháng thể để tiêu diệt hoàn toàn virus còn lại trong cơ thể.

Theo Cao đẳng Dược Sài Gòn Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất chúng ta nên sử dụng Molnupiravir ngay khi xét nghiệm dương tính và có triệu chứng không quan trọng là phát hiện dương tính vào buổi sáng hay chiều, lúc no hay đói.

Tái nhiễm Covid-19 có được dùng thuốc đặc trị Molnupiravir lần 2 không?

Dùng Molnupiravir đủ liều nhưng vẫn dương tính thì phải làm sao?

Cũng theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, quá trình điều trị F0 lần đầu và tái nhiễm không liên quan nhiều với nhau. Mỗi lần điều trị sẽ được coi là một lần mắc bệnh mới. Việc tái nhiễm dưới 60 ngày rất hiếm khi xảy ra.

Vì vậy, F0 có thể uống Molnupiravir ở lần nhiễm bệnh tiếp theo, tuy nhiên cần đúng đối tượng chỉ định, liều lượng, không bỏ giữa chừng.

Theo Trung Cấp Dược Sài Gòn Trong trường hợp F0 dùng thuốc đủ 5 ngày theo liệu trình nhưng xét nghiệm vẫn dương tính, chuyên gia cho rằng không nên lo lắng hay tìm thuốc khác thay thế. Molnupiravir có tác dụng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của virus, có thể xác virus sót lại khiến xét nghiệm dương tính.

Khi sử dụng đủ liều Molnupiravir đồng nghĩa với việc cơ thể của bệnh nhân đã có được sự điều trị tốt nhất. Cơ thể đã có thể sản sinh ra các kháng thể tự nhiên để tiêu diệt lượng virus còn sót lại trong cơ thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop