Tại sao phải tráng nước ngay sau khi tắm biển

Tại sao phải tráng nước ngay sau khi tắm biểnNước biển có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng ẩn chứa các vi khuẩn, chất gây hại cho làn da. vì vậy khi tắm biển xong bạn phải phải tráng nước ngay

Nước biển có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng ẩn chứa các vi khuẩn, chất gây hại cho làn da. vì vậy khi tắm biển xong bạn phải phải tráng nước ngay

Tại sao phải tráng nước ngay sau khi tắm biển

Tắm bơi lội trên biển có những lợi ích về sức khỏe như giảm căng thẳng, stress thư giãn cơ bắp, thúc đẩy giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, hoạt động này cũng có tác dụng phụ, đặc biệt liên quan đến làn da.

Theo Dược Sĩ dạy ngành Cao đẳng Dược của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, khả năng bị nhiễm trùng da tăng cao sau khi bơi ở biển. Làm sạch da ngay sau khi tham gia các hoạt động giải trí dưới biển có thể giúp giảm nguy cơ này.

Dưới đây là lý do phải làm sạch cơ thể sau khi ngâm mình trong đại dương:

Kháng thuốc kháng sinh

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người chống lại các yếu tố lạ như mầm bệnh, bức xạ và một số chất gây ô nhiễm khác. Bơi trong biển giúp loại bỏ vi khuẩn bình thường khỏi da, nhưng đồng thời làm lắng đọng các vi khuẩn đại dương đa dạng trên da, dẫn đến các gen kháng thuốc kháng sinh.

Chất thải lắng đọng

Cùng với vi khuẩn mang hại còn có nhiều chất bẩn trong đại dương do nước thải và thủy sinh vật bài xuất ra ngoài. Những chất thải này đọng lại trên da sau khi bạn ngâm mình dưới biển và có thể lây lan, gây nhiễm trùng nếu để lâu.

Nguy cơ mắc các bệnh nặng

Nhiều nơi trên thế giới đã ghi nhận về việc những người đi bơi ở biển phải nhập viện sau đó vài ngày. Nguyên nhân chủ yếu là viêm cân gan bàn chân do vi khuẩn khiếm gặp, còn được gọi là bệnh ăn thịt. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết cắt hoặc vết thương hở trên da, tương tác tới máu, dẫn đến thương tổn mô nghiêm trọng và các tình trạng như suy nội tạng.

Tại sao phải tráng nước ngay sau khi tắm biển

Cách tắm biển an toàn

Kiểm tra chất lượng nước, ko xuống biển khi thấy với dấu hiệu ô nhiễm. Luôn dùng kem chống nắng khi đi bơi để bảo vệ làn da của bạn ở mức độ nhất định. Tránh bơi lội nếu bạn đang có một vết cắt hoặc vết thương trên da.

Ngoài ra, Dược Sĩ của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn còn cho biết khi đi tắm biển, bạn cần chú ý một số điểm để bảo đảm sức khỏe. Bạn nên xuống nước khi nhiệt độ trên 20 độ C, tránh bơi quá sớm, quá tối hoặc khi nắng quá gay gắt.

Cần khởi động trước khi xuống nước để làm cho ấm thân thể (đặc biệt phần cổ, tay, chân), giảm thiểu bị chuột rút. Không xuống nước lúc đang mệt, đổ mồ hôi, no hoặc đói bụng. Khi thấy mệt mỏi, đau đầu, nổi gai ốc do nước lạnh, cần lên bờ.

Cách tắm tráng sau lúc bơi ngoài biển

Điều quan yếu nhất sau lúc ngâm mình dưới biển là rửa sạch da. Tắm bằng nước máy thường ngày thường, kết hợp dùng xà phòng, sữa tắm. Bạn ko phải chà xát da mạnh vì mang thể gây kích ứng da, khiến cho da dễ bị nhiễm trùng hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop