Tắm bùn khoáng mang lại nhiều công dụng đối với làn da và sức khỏe

Tắm bùn khoáng mang lại nhiều công dụng đối với làn da và sức khỏeLợi ích của việc Tắm bùn khoáng  tắm bùn khoáng mang lại nhiều công dụng đối với làn da và sức khỏe. Vì vậy, dịch vụ tắm bùn trở thành "đặc sản" du lịch ở nhiều địa phương

Lợi ích của việc Tắm bùn khoáng  tắm bùn khoáng mang lại nhiều công dụng đối với làn da và sức khỏe. Vì vậy, dịch vụ tắm bùn trở thành "đặc sản" du lịch ở nhiều địa phương

Tắm bùn khoáng mang lại nhiều công dụng đối với làn da và sức khỏe

Từ xa xưa, con người đã biết dùng bùn khoáng để làm đẹp và chữa bệnh. Từ những năm 1820, tắm bùn khoáng được hoàn chỉnh và ngày càng được sử dụng rộng rãi ở châu Âu. Ở Việt Nam, phương pháp trị liệu này được ứng dụng cùng với phát triển du lịch nghỉ dưỡng thời gian gần đây.

Làm đẹp da, chữa được bệnh

Theo Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn qua nghiên cứu, thí nghiệm, kiểm hóa cho thấy bùn khoáng có nguồn gốc vô cơ, thành phần chủ yếu là silic được kết tủa từ nước khoáng có hòa tan thành phần của đá trầm tích giàu alumosilicat và một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự sống của con người, như: Zn, Mn, Cu, Co, F, Se. Những tác dụng y học sau khi ngâm tắm bùn khoáng và nước khoáng: gây kích thích mạnh trên da, điều chỉnh rối loạn nội tiết; giúp da đẹp, mịn màng, tươi trẻ và săn chắc nhờ các muối và khoáng chất có trong bùn. Tác dụng kích thích mạnh nhất là NaCl có trong nước khoáng và alumosilicat có trong bùn.

Với hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt nồng độ brom có trong nước, lúc ngâm tắm vô cùng có lợi cho sức khỏe và mang tác dụng chữa 1 số bệnh: thư giãn thần kinh, dễ ngủ, sảng khoái sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi; kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng, hấp thu dưỡng chất tối đa khi ăn; giảm mỏi mệt, đau nhức và phục hồi nhanh những chức năng cơ, khớp, khiến chắc xương, răng và đẹp cho da, tóc.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết việc tắm bùn khoáng siêu có lợi cho sức khỏe và điều trị bệnh. Ngay cả bệnh viện da liễu cũng dùng như một liệu pháp vật lý trị liệu để chữa bệnh. Giá trị chữa bệnh của bùn khoáng đã có nhiều công trình nghiên cứu của bộ, ngành chức năng và được áp dụng ở 1 số địa phương. Điều quan yếu nhất là chất lượng, bí quyết thức dùng sao cho phù hợp, đạt hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng sản phẩm bùn non được đóng hộp để người sử dụng đắp mặt khiến cho đẹp da, giúp làm dịu những kích thích trên da, tương trợ thải độc da, giảm mụn đầu đen, chống lão hóa và giúp làn da căng bóng, khỏe đẹp.

Tắm bùn khoáng mang lại nhiều công dụng đối với làn da và sức khỏe

Công phu chế biến bùn khoáng

Cũng theo Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay, Nước khoáng Hòn Thơm phun lên trên mặt đất lúc khoan vào đới nứt nẻ của đá granit sâu 200 m, nóng gần 60 độ C. Lưu lượng tự chảy đo tại mồm giếng đạt 24 lít/giây, phát triển thành 1 trong các mỏ nước khoáng có trữ lượng lớn nhất tại Khánh Hòa. Nước khoáng Hòn Thơm được định danh là nước khoáng nóng silic - brom - fluor, khoáng hóa cao và là dòng nước khoáng quý lần thứ nhất được phát ngày nay tỉnh Khánh Hòa.

Còn bùn khoáng được đẩy lên từ kẽ nứt tự nhiên, đùn lên thành bãi to được các đơn vị hút vào các xe bồn đưa về xử lý. Bùn khoáng thường sở hữu màu xám sáng, xám xanh, đen và vàng nhạt; ko mùi; mịn, sở hữu khả năng dính bám cao. Lượng bùn phổ biến chất khoáng, chủ yếu là silic được kết tủa từ nước khoáng, giàu alumosilicat thì càng dẻo. Đặc tính quý của khoáng chất này là mang khả năng hấp thu cao khi đổi thay độ ẩm.

"Quá trình chế biến bùn nguyên liệu cũng khá công phu. Khi đưa về nhà máy, bùn được lọc ly tâm qua nhiều lớp lưới để loại đi các tạp chất, đá dăm. Sau đó, bùn tinh chế được nấu lại ở nhiệt độ 120 độ C và thêm những hương liệu. Sau đó, bùn khoáng được hạ nhiệt, đưa lên các bồn cất sục liên tục với nước khoáng Hòn Thơm. Khi dùng cho tắm, bùn khoáng và nước khoáng sẽ được đưa xuống bồn để khách ngâm tắm. Lượng bùn sau tắm sẽ đưa ra hồ xử lý, lắng lọc, phơi khô để san lấp mặt bằng hoặc trồng cây cối"


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop