Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng trị bệnh tiểu đường của Quế

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng trị bệnh tiểu đường của QuếTrong Y học cổ truyền, Quế là 1 trong 4 vị thuốc quý: Sâm, Nhung, Quế, Phụ; có tác dụng trị bệnh tiểu đường bằng cách hạn chế lượng đường huyết và giảm thiểu sự đề kháng insulin

Trong Y học cổ truyền, Quế là 1 trong 4 vị thuốc quý: Sâm, Nhung, Quế, Phụ; có tác dụng trị bệnh tiểu đường bằng cách hạn chế lượng đường huyết và giảm thiểu sự đề kháng insulin

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng trị bệnh tiểu đường của Quế

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng trị bệnh tiểu đường của Quế

Đôi nét về vị thuốc Đông Y mang tên Quế

Việt Nam là một trong những quốc gia trồng Quế với số lượng lớn, hàng năm xuất khẩu hàng trăm tấn Quế vỏ và hàng chục tấn tinh dầu Quế để làm dược liệu, hương liệu dùng trong thẩm mỹ, góp phần phục hồi sức khỏe, cải thiện sức khỏe và điều trị bệnh.

Theo các nghiên cứu hiện đại, thành phần hóa học trong Quế gồm: Vỏ giàu tanin (5%) và chứa tinh dầu (1,2 - 1,5%), trong đó tinh dầu chứa lượng lớn aldehyd cinnamic (80,85%). Mặc dù không có eugenol nhưng trong Quế là có một lượng nhỏ acetat cinnamyl, acid cinnamic và o-methoxycinnamaldehyd; cinnzeylanin, cinnzeylanol. Nước sắc nhục Quế làm tăng lưu lượng máu động mạch vành tim cô lập của chuột lang, cải thiện được thiếu máu cơ tim cấp của thỏ do pituitrin gây nên. Bên cạnh đó, nhục Quế còn có tác dụng ức chế mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gram (+), mạnh hơn đối với gram (-), ức chế cả đối với nấm gây bệnh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dùng một thìa cà phê bột Quế hàng ngày trong 40 ngày có thể giảm 18% hàm lượng cholesterol và gần 25% hàm lượng đường huyết.

Theo Y học cổ truyền, dầu vỏ Quế là thuốc thơm kiện vị trừ phong, có tác dụng kích thích nhẹ dạ dày và ruột; tăng tiết nước bọt và dịch vị tăng cường chức năng tiêu hóa; làm dịu cơn đau bụng do co thắt ruột; làm giảm co thắt cơ trơn nội tạng.

Y sĩ YHCT Sài Gòn cho hay, mặc dù trong sách Bản thảo tuy có nói Quế hơi độc, nhưng cũng tùy loại mà phân hóa. Chẳng hạn, nếu dùng mạch môn, nhân sâm, cam thảo thì có khả năng điều hòa tỳ vị, thêm khí mà có thể uống lâu; nếu gặp can địa hoàng, sài hồ thì có khả năng điều hòa phần vinh mà ngăn được chứng mửa ói; tuy nhiên nếu dùng với hoàng liên, hoàng cầm làm sứ thì độc nhỏ ấy hóa thành độc to.

Công dụng trị bệnh tiểu đường từ Quế trong Y học cổ truyền

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn bài thuốc Đông Y từ Quế giúp trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Chuẩn bị: 500ml nước, một nửa thìa cà phê bột yến mạch và 2 thìa cà phê bột Quế.

Cách dùng: Trộn tất cả các thành phần trên. Sử dụng hỗn hợp này 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 15 ngày.

Tác dụng của thuốc:

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, hỗn hợp các vị thuốc trên có tác dụng làm giảm mức đường huyết. Tuy nhiên nếu bạn không bị tiểu đường thì không sao, hỗn hợp này sẽ góp phần tăng cường miễn dịch và duy trì cân nặng lành mạnh cho người sử dụng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Trung cấp YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Trung cấp YHCT Sài Gòn

Tác dụng là giảm đường huyết: Nhờ trong Quế chứa thành phần methyl-hydroxychalcone mà chúng có tác dụng giảm đường huyết, từ đó chống bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, Quế còn góp phần điều chỉnh đường huyết và hàm lượng lipid bằng cách làm chậm carbohydrat.

Ngoài các thuộc tính chống tiểu đường, Quế cũng có thuộc tính chống nấm. Đồng thời, chúng còn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nấm.

Mặc dù vị thuốc Quế mang tác dụng trị bệnh tiểu đường hiệu quả, nhưng nếu bạn đang sử dụng bất cứ chế phẩm bổ sung nào để làm giảm lượng đường huyết thì không nên dùng Quế. Đặc biệt những người bị tổn thương gan, mắc bệnh gan thì càng tránh xa Quế, bởi nếu sử dụng quá mức Quế có thể gây ra những vấn đề với gan.

Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyên các bạn khi sử dụng Quế hay bất kỳ vị thuốc nào khác, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và thực hiện theo chỉ dẫn của thầy thuốc YHCT, không tự ý sử dụng thuốc cũng như nghe lời điều trị không có căn cứ từ những người chưa có bằng cấp chuyên môn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop