Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ vị thuốc quý Thanh sương tử

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ vị thuốc quý Thanh sương tửTrong Y học cổ truyền Thanh sương tử hay thực chất là hạt của cây mào gà trắng, thường được sử dụng trong các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, mát gan

Trong Y học cổ truyền Thanh sương tử hay thực chất là hạt của cây mào gà trắng, thường được sử dụng trong các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, mát gan

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ vị thuốc quý Thanh sương tử

Thanh sương tử hay thực chất là hạt của cây mào gà trắng

Thanh sương tử còn có tên là thanh tương tử, đuôi lươn, mào gà trắng, dã kê quan, là hạt chín của cây mào gà trắng (Celosia argentea L.),. Thanh sương tử chứa dầu béo, kali, nitrat, acid nicotinic (vitamin PP). Theo Y học cổ truyền, hạt vị đắng, tính hơi hàn; vào kinh can; có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, thanh can minh mục. Các Y sĩ Y học cổ truyền thường dùng chúng trong các trường hợp như lở ngứa ngoài da, đau sưng nề, kéo màng, mắt đỏ. Hoa vị nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, mát huyết, tiêu viêm.

Lá cây Thanh sương tử trị viêm dạ dày ruột, viêm phế quản, hen phế quản. Bên cạnh đó, việc dùng nước sắc để tắm có thể trị mẩn ngứa ngoài da, mề đay, sưng mủ, trĩ xuất huyết. Chỉ đơn giản dùng 10 - 20g dưới dạng nấu, hầm, sắc để tắm sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra còn có nhiều các dùng Thanh sương tử làm thuốc mà bạn có thể tìm hiểu ngay sau đây:

Bài thuốc YHCT có vị thuốc quý Thanh sương tử

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, thành sương tử có công dụng trị chứng can hoả bốc lên làm mắt đỏ sưng đau, mắt có màng, nhìn mờ. Nếu người bệnh mắc phải những tình trạng trên có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

  • Trị mắt kéo màng, nhìn mờ : Thanh sương tử 20g, cốc tinh thảo 20g. Tất cả đem sắc uống.
  • Trị mắt sưng đau, chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và đau đầu: Thanh tương tử, cúc hoa, lá dâu, cỏ tháp bút, mỗi vị 12g; cỏ thanh ngâm 4g. Sắc uống và xông
  • Trị can hỏa bốc gây đau mắt đỏ, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, nhức đầu, váng đầu: Thanh sương tử 12g, cúc hoa 12g, tang diệp 12g, mộc tặc 12g, long đởm thảo 4g. Tất cả đem sắc uống.
  • Trị viêm màng tiếp hợp cấp tính, mắt đỏ, sợ ánh sáng: Thanh sương tử 12g, cúc hoa 12g, mật mông hoa 12g. Đem các dược liệu sắc uống.

Đại chỉ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ YHCT trình độ chuyên nghiệp

Đại chỉ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ YHCT trình độ chuyên nghiệp

Các bài thuốc khác có thể kể đến như:

  • Trị trĩ ra máu: Người bệnh chỉ cần chuẩn bị hạt và hoa mào gà 15g. Sắc uống trong ngày.
  • Chữa hen phế quản: Chuẩn bị lá mào gà trắng, lá bồng bồng, dây tơ hồng (sao), lá xương sông, mỗi vị 20g. Sắc uống.

Chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, mặc dù Thanh sương tử có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng phải được sử dụng đúng cách, đúng trường hợp mới phát huy hết tác dụng của chúng. Riêng với trường hợp người can thận hư và đồng tử giãn rộng thì cần kiêng dùng vì Thanh sương tử thanh nhiệt rất mạnh, có tác dụng giãn đồng tử, do đó bạn cần chú ý cũng như cần đến các bệnh viện, phòng khám Y học cổ truyền uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn tư vấn cụ thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop