Thông tin về bệnh ám ảnh sợ đặc hiệu từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Thông tin về bệnh ám ảnh sợ đặc hiệu từ bác sĩ Trường Dược Sài GònÁm ảnh sợ đặc hiệu là một trong các rối loạn lo âu thường gặp nhất, bệnh thường không cần điều trị, ngoại trừ một số ám ảnh sợ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh thì cần được điều trị

Ám ảnh sợ đặc hiệu là một trong các rối loạn lo âu thường gặp nhất, bệnh thường không cần điều trị, ngoại trừ một số ám ảnh sợ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh thì cần được điều trị

Thông tin về bệnh ám ảnh sợ đặc hiệu từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Bệnh ám ảnh sợ đặc hiệu là nỗi sợ hãi quá mức và vô lý với các sự vật hay tình huống không thật sự quá đáng sợ

Cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh ám ảnh sợ đặc hiệu!

BỆNH ÁM ẢNH SỢ ĐẶC HIỆU VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ám ảnh sợ đặc hiệu là nỗi sợ hãi quá mức và vô lý với các sự vật hay tình huống không thật sự quá đáng sợ, nhưng lại gây ra sự lo âu và buộc phải tránh né. Không giống các lo âu ngắn hạn, bạn có thể cảm thấy sợ hãi khi nói trước đám đông hay làm bài kiểm tra, ám ảnh sợ đặc hiệu xảy ra kéo dài, gây ra các phản ứng tâm thần và thể chất mạnh mẽ và có thể tác động đến khả năng làm việc, học tập và đối thoại bình thường.

Nhưng đối với các trường hợp ám ảnh sợ đặc hiệu tác động đến cuộc sống hằng ngày, một số liệu pháp hiện có có thể giúp bạn giải quyết và vượt qua nổi sợ của bản thân, thường là vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây bệnh ám ảnh sợ

Nhiều điều còn chưa biết về nguyên nhân thật sự gây ra ám ảnh sợ đặc hiệu, các nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Các trải nghiệm tiêu cực: rất nhiều ám ảnh sợ là kết quả của việc có một trải nghiệm tiêu cực hay cơn hoảng loạn liên quan đến một đồ vật hay tình huống đặc trưng.
 • Gen và môi trường: Dường như có mối liên hệ giữa việc bạn ám ảnh sợ đặc hiệu với việc bố mẹ bạn bị ám ảnh sợ đặc hiệu hay lo âu – đó có thể là do gen hay hành vi học được.
 • Chức năng não: Các thay đổi về chức năng của não cũng có thể có vai trò trong việc gây ra ám ảnh sợ đặc hiệu.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ám ảnh sợ đặc hiệu

Ám ảnh sợ gây ra một sự sợ hãi lớn, kéo dài về một sự vật hay tình huống đặc trưng quá mức so với nguy cơ thực tế. Có rất nhiều loại ám ảnh sợ và việc có ám ảnh sợ đặc hiệu với nhiều hơn một sự vật hay sự việc vẫn thường xảy ra. Ám ảnh sợ đặc hiệu có thể xảy ra cùng với các rối loạn lo âu khác.

Các loại ám ảnh sợ đặc hiệu thường gặp là nỗi sợ với:

 • Cách tình huống như máy bay, không gian đóng kính hay đi tới trường
 • Tự nhiên như sấm xét hay độ cao
 • Động vật hay côn trùng như chó hay nhện
 • Máu, việc bị tiêm hay chấn thương như kim tiêm, các tai nạn hay các kiểm tra y khoa
 • Khác như việc bị mắc nghẹn, ói, tiếng ồn to hay chú hề

Mỗi ám ảnh sợ đặc hiệu đều được gọi tên bằng các thuật ngữ riêng. Một số ví dụ về các thuật ngữ thường gặp: acrophobia – sợ độ cao và claustrophobia – sợ khoảng không gian nhỏ.

Không quan trọng bạn bị ám ảnh sợ đặc hiệu với cái gì, các phản ứng sau thường xảy ra:

 • Cảm thấy sợ hãi, lo lắng và hoảng hốt cực kì ngay lập tức khi tiếp xúc hay thậm chí chỉ nghĩ đến nguyên nhân gây sợ.
 • Nhận ra rằng sự sợ hãi của bạn là vô lý và quá lớn nhưng không có khả năng kiểm soát
 • Lo lắng tăng dần khi tình huống hay sự vật đến gần hay sắp xảy ra
 • Khó hoạt động bình thường vì sợ
 • Có các phản ứng của cơ thể và các cảm giác bao gồm đổ nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, đau thắt ngực hay khó thở
 • Cảm thấy buồn nôn, hoa mắt hay ngất xỉu khi chảy máu hay bị thương
 • Trẻ em có thể giận dữ, bám víu, khóc hay không muốn rời mẹ khi gặp nỗi sợ của mình

Thông tin về bệnh ám ảnh sợ đặc hiệu từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH ÁM ẢNH SỢ ĐẶC HIỆU

Liệu pháp tâm lý

Trao đổi với chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn kiểm soát ám ảnh sợ đặc hiệu. Liệu pháp tiếp xúc và liệu pháp nhận thức hành vi là các điều trị hiệu quả nhất.

 • Liệu pháp tiếp xúc tập trung vào thay đổi phản ứng của bạn trước đồ vật hay tình huống mà bạn sợ. Tiếp xúc từ từ và lập đi lập lại với nguồn gây ám ảnh sợ đặc hiệu và các suy nghĩ, cảm giác và cảm nhận liên quan có thể giúp bạn học cách kiểm soát lo âu. Ví dụ nếu bạn sợ thang máy, nhà trị liệu có thể sẽ tiến hành từ suy nghĩ đơn giản về việc đi vào thang máy, đến việc nhìn hình thang máy, đến việc đứng gần thang máy rồi việc bước vào thang máy. Tiếp theo, bạn có thể đi lên 1 tầng, vài tầng và sau cùng là đi trong một thang máy đông đúc.
 • Liệu pháp nhận thức hành vi bao gồm việc tiếp xúc kết hợp với kỹ thuật khác để học cách nhìn và đối đầu với nổi sợ. Bạn học được các niềm tin thay thế về các nổi sợ, các cảm giác của cơ thể và các tác động của chúng đến cuộc sống của bạn. Liệu pháp này chú trọng đến việc học cách làm chủ và tự tin trong các suy nghĩ và cảm nhận hơn là vượt qua chúng.

Sử dụng thuốc

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, các thuốc có thể được dùng như điều trị ban đầu hay trong các giai đoạn ngắn hạn khi gặp các tình huống cụ thể như đi máy bay, nói trước đám đông hay đi chụp MRI.

 • Beta Blocker: Loại thuốc này khóa các tác dụng kích thích của aldrenaline, như tăng nhịp tim, tăng huyết áp, đánh trống ngực và rung giọng và chi gây ra bởi sự lo âu.
 • Thuốc an thần: Các thuốc này giúp bạn thư giãn bằng cách giảm lo âu. Thuốc an thần nên được dùng cẩn trọng bởi vì chúng gây ra lệ thuộc và nên tránh nếu bạn có tiền sử phụ thuộc rượu hay thuốc.

Hi vọng qua bài viết bạn đọc đã có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop