Thông tin về bệnh bạch biến và biện pháp phòng ngừa điều trị bệnh

Thông tin về bệnh bạch biến và biện pháp phòng ngừa điều trị bệnhBạch biến là một loại bệnh da liễu thường gặp trong đó các tế bào sắc tố da bị phá hủy từ đó làm thay đổi màu da. Đây là một bệnh lành tính, không lây lan nhưng có ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ

Bạch biến là một loại bệnh da liễu thường gặp trong đó các tế bào sắc tố da bị phá hủy từ đó làm thay đổi màu da. Đây là một bệnh lành tính, không lây lan nhưng có ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ

 

Thông tin về bệnh bạch biến và biện pháp phòng ngừa điều trị bệnh

Bệnh bạch biến

Hãy cùng các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về căn bệnh bạch biến qua bài viết sau đây!

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ BỆNH BẠCH BIẾN

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay còn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên chắc chắn bạch biến xuất hiện do sự giảm số lượng và chất lượng của các tế bào sắc tố da ở vùng da bị bệnh. Một vài giả thuyết cho rằng bệnh bạch biến có thể do ảnh hưởng của bệnh tự miễn hoặc có thể do di truyền. Các tự kháng thể xem tế bào sắc tố là kháng nguyên và chống lại, phá hủy tế bào sắc tố và làm giảm sản xuất sắc tố melanin.

Triệu chứng thường gặp

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, triệu chứng chính của bệnh bạch biến là những dát, mảng trắng, giới hạn rõ, mất sắc tố da so với những vùng da xung quanh do các tế bào sắc tố da không còn hoặc ngưng hoạt động. Vị trí thường xuất hiện mảng bạch biến là vùng hở, phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời như tay, chân, mặt, môi. Vùng da trên đám bạch biến vẫn bình thường, không bị teo, không đóng vảy, cảm giác không biến đổi, không đau ngứa, không tê dại.

  • Thể bạch biến toàn thân: thể bệnh phổ biến nhất. Các mảng bạch biến xuất hiện ở nhiều vùng trên cơ thể và có tính chất đối xứng
  • Thể bạch biến phân đoạn: thường biểu hiện một bên hoặc một vùng trên cơ thể, có xu hướng xuất hiện ở những bệnh nhân trẻ tuổi, thường chỉ tiến triển trong 1-2 năm.
  • Thể bạch biến khu trú: chỉ xảy ra ở một vài nơi trên cơ thể.

Rất khó có thể dự đoán được tiến triển của bệnh. Trong đa số các trường hợp, các mảng da mất sắc tố sẽ lan rộng. Bệnh thường mãn tính, có những đợt nặng lên nhất là vào mùa hè và giảm vào mùa đông.

Đối tượng nguy cơ

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh bạch biến gồm những người bị các sang chấn tâm lý nặng nề, bị cháy nắng hoặc rám nắng.

BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH BẠCH BIẾN

Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào khai thác tiền sử bệnh và các triệu chứng lâm sàng. Thăm khám và hỏi bệnh sử giúp loại trừ một số bệnh lý khác như viêm da hoặc vảy nến. Bên cạnh đó, có thể chỉ định để làm thêm các xét nghiệm khác như:

  • Sinh thiết một mẩu da ở vùng tổn thương
  • Lấy máu để phát hiện các nguyên nhân tự miễn bên dưới như thiếu máu hoặc đái tháo đường

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ BÊNH BẠCH BIẾN

Điều trị bằng thuốc

Theo giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, các thuốc có tác dụng tăng cảm ứng với ánh sáng toàn thân hoặc tại chỗ như chế phẩm có psoralen (meladinin, melagenin) kết hợp chiếu tia cực tím bước sóng ngắn hoặc dài tại vùng tổn thương được chỉ định cho những bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.

Corticoid thuốc bôi được sử dụng để phối hợp với các liệu pháp trị liệu khác như laser CO2, UVB phổ hẹp, dẫn xuất vitamin D3, … đem lại hiệu quả điều trị tốt hơn, nhất là trường hợp bạch biến khu trú. Hydrocortison được ưu tiên sử dụng đối với những tổn thương ở vùng mặt. Những vị trí khác trên da nên lựa chọn corticoid nhóm III hoặc IV. Tuy nhiên, vì có nhiều tác dụng phụ nên thuốc bị hạn chế sử dụng cho bệnh bạch biến ở trẻ em và không nên sử dụng kéo dài trên 2 tháng.

Ở bệnh nhân bị bạch biến, chất lượng cũng như số lượng của các tế bào sắc tố giảm sút nên khả năng bảo vệ cơ thể trước tác hại của ánh sáng mặt trời. Vì vậy bệnh nhân nên sử dụng các thuốc uống chống nắn.

Ngoài việc sử dụng các thuốc chống nắng dạng bôi ngoài da, bệnh nhân nên kết hợp sử dụng cả dạng thuốc uống chống nắng để tránh sự cháy nắng ở những vùng da bị giảm sắc tố nghiêm trọng. Việc chống nắng còn giúp làm giảm sự tương phản màu sắc giữa vùng da lành và vùng da bị bệnh, tránh gây mất thẩm mỹ cũng như tránh hiện tượng Koebner làm tổn thương da.

Thông tin về bệnh bạch biến và biện pháp phòng ngừa điều trị bệnh

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Tư vấn tâm lý

Bệnh bạch biến gây ra nhiều tác động đối với tâm lý của bệnh nhân gây giảm sút chất lượng cuộc sống. Một số vấn đề mà người bệnh phải đối mặt bao gồm những bất thường về tâm lý, khó khăn về tình dục, băn khoăn, lo lắng hoặc có thể phối hợp các vấn đề trên. Vì vậy, vai trò của việc tư vấn tâm lý trong điều trị bạch biến là vô cùng quan trọng, cần nhấn mạnh để người bệnh hiểu rõ bệnh chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ ít nguy hiểm đến tính mạng.

Cấy tế bào sắc tố da

Đây là phương pháp mới trong điều trị bệnh bạch biến nhưng đòi hỏi chi phí và kỹ thuật cao nên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Bạch biến là một bệnh lý ngoài da lành tính, có thể gặp ở mọi lứa tuổi với tỉ lệ đồng đều ở cả nam và nữ. Việc điều trị bệnh là một quá trình lâu dài cần sự kiên trì và phối hợp giữa bệnh nhân với bác sĩ. Bệnh nhân cần giữ vững tâm lý, tránh bi quan lo lắng làm bệnh diễn tiến nặng hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop