Thực hư cách ăn vải không nóng trên TikTok

Thực hư cách ăn vải không nóng trên TikTokTheo lời khuyên được đăng tải, cách làm này sẽ giúp người ăn vải hạn chế tình trạng nóng trong người, nổi mụn, nhiệt miệng.

Theo lời khuyên được đăng tải, cách làm này sẽ giúp người ăn vải hạn chế tình trạng nóng trong người, nổi mụn, nhiệt miệng.

Thực hư cách ăn vải không nóng trên TikTok

Trên 1 kênh TikTok có đăng tải một video với nội dung chia sẻ cách ăn quả vải(trái lệ chi) k bị nóng trong người. Ở video này quả vải được đề cập tới là loại quả gây ra tình trạng nóng trong, nhiệt miệng...

Trên video tiktok, để hạn chế tình trạng nóng trong do vải gây ra, người này cho hay một số lương y đã gợi ý chúng ta nên ăn cả lớp màng trắng giữa lớp vỏ và phần thịt của quả vải.

Tuy nhiên, hiệu quả cũng như cơ sở khoa học của phương pháp này lại không được làm rõ trong video.

Sự thật

Trao đổi với Zing về thông tin trên, Bác Sĩ Giảng Viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khẳng định lời khuyên này chưa chính xác.

Giải thích: “Lớp màng trắng của quả vải không chứa bất cứ chất dinh dưỡng nào. Lớp màng này cũng k mang lại tác dụng cho cơ thể hay hạn chế nóng trong như lời khuyên”.

Thông thường, khi bóc vỏ quả vải (lớp vỏ cứng ngoài cùng), lớp màng trắng này cũng sẽ được tách luôn khỏi phần thịt vải. Tuy nhiên, nếu sau khi bóc, lớp màng này vẫn sót lại, việc ăn chúng cũng không ảnh hưởng tới cơ thể, dù phần nào làm mất vị thơm ngon của quả vải với vị chát, ngang.

Bác Sĩ Giảng Viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin thêm đây cũng là điểm khác biệt giữa vải và quả bưởi quả cam. Cùi cam, cùi bưởi dù k ngon nhưng vẫn mang lại một số tác dụng tốt cho con người.

“Trong cùi cam, bưởi có chứa khá nhiều pectin. Chất này mang lại cảm giác nhớt tương tự rau mồng tơi. Pectin giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn, từ đó kéo theo những chất độc, kim loại nặng ra ngoài bằng đường phân”

Với tác dụng nhuận tràng của pectin, cùi cam, cùi bưởi còn được nhiều người chế biến để làm các món ăn khác hay uống trà.

Thực hư cách ăn vải không nóng trên TikTok

Bản chất vải không gây nóng

Vải lâu nay vẫn bị nhiều người cho rằng gây nóng trong và phải tránh ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, theo chuyên gia khẳng định loại quả này không trực tiếp gây ra tình trạng nổi mụn.

Trong vải có chứa hàm lượng đường rất cao. Đây chủ yếu là các loại đường dễ tiêu như glucose, fructose. Chính những loại đường trên tạo ra hương vị thơm, ngọt của loại quả này. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đường lại khiến cơ thể dễ sinh nhiệt trong quá trình hấp thu, từ đó khiến rôm sảy, mụn mọc lên.

Việc ăn vải hay các thực phẩm khác không gây nóng, lạnh như khái niệm nhiều người nghĩ. Điểm mấu chốt là chúng sinh nhiệt nhiều hay ít.

Chính bởi lượng đường lớn, việc ăn quá nhiều vải mới khiến tình trạng nổi mụn, rôm sảy xuất hiện. Tuy nhiên, cũng từ lý do này, vải k phải loại quả duy nhất gây ra những hiện tượng đó. 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop