Tìm hiểu bài thuốc bổ thận từ Tang phiêu tiêu cùng Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu bài thuốc bổ thận từ Tang phiêu tiêu cùng Y sĩ YHCT Sài GònTang phiêu tiêu là tên của một vị thuốc trong Y học cổ truyền, mang nhiều tác dụng dược lý có lợi đối với sức khỏe được đông đảo các thầy thuốc YHCT tin dùng.

Tang phiêu tiêu là tên của một vị thuốc trong Y học cổ truyền, mang nhiều tác dụng dược lý có lợi đối với sức khỏe được đông đảo các thầy thuốc YHCT tin dùng.

Tìm hiểu bài thuốc bổ thận từ Tang phiêu tiêu cùng Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu bài thuốc bổ thận từ Tang phiêu tiêu cùng Y sĩ YHCT Sài Gòn

Vị thuốc này được lấy từ tổ bọ ngựa hay bao đựng trứng đính trên cành cây dâu tằm mà người dân thường gọi là ổ cào cào đeo dâu. Theo Y học cổ truyền, Tang phiêu tiêu có vị ngọt, mặn, tính bình, hơi tanh, không độc, có tác dụng bổ thận, giảm đau, ích tinh, di tinh, xuất tinh sớm liệt dương, chữa mồ hôi trộm, đái nhiều lần nhất là về đêm, đau lưng, trẻ em đái dầm, người cao tuổi đái són. Liều dùng hàng ngày 6 - 8g, có thể đến 12g.

Bên cạnh việc dùng làm thuốc uống, Tang phiêu tiêu còn dùng ngoài bằng cách đốt tồn tính, tán bột, trộn với dầu để bôi chữa mụn nổi có mủ ở trẻ em.

Bài thuốc YHCT và tác dụng điều trị bệnh của Tang phiêu tiêu

Bạn có thể dùng Tang phiêu tiêu riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác trong các trường hợp cụ thể được Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giới thiệu sau đây:

- Làm thuốc bổ thận, chữa đau lưng, đái són: tang phiêu tiêu 30g, ba kích 30g, đỗ trọng 20g, thạch hộc 20g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, tán bột rây mịn, luyện với mật ong làm viên 6g. Sử dụng ngày 2 lần, mỗi lầ một viên cùng với ít rượu hâm nóng.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng bài thuốc tang phiêu tiêu 10g, liên tu 10g, kim anh10g, sơn dược 12g, tất cả sắc với 400ml nước còn 100ml, dùng hai lần trong ngày. Được biết đây là bài thuốc rất tốt đối với người cao tuổi.

- Điều trị sốt xuất huyết ở dạ dày, phổi: Tang phiêu tiêu 15g đem sao vàng, tán bột, bạch cập 15g, sắc lấy 100ml. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 3g bột tang phiêu tiêu uống với nước sắc bạch cập.

- Điều trị tiểu tiện không thông: Tang phiêu tiêu 8g , hoàng cầm 10g, nấu nước uống ngày 1 thang.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tại Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tại Y sĩ YHCT Sài Gòn

- Tác dụng chữa đái dầm: Tang phiêu tiêu 12g, phá cố chỉ 12g, đẳng sâm 12g, thỏ ty tử 8g, ích trí nhân 8g, ba kích 8g. Tất cả các dược liệu đem thái nhỏ, phơi khô, sắc uống làm 2 - 3 lần trong ngày.

- Chữa bạch đới, khí hư: Tang phiêu tiêu đem tẩm rượu, sao khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 8g với nước gừng.

- Điều trị mệt mỏi, da xanh xao, đái són, chân tay lạnh: Tang phiêu tiêu, bổ cốt chỉ, ích trí nhân, bạch phục linh, mỗi vị 30g, tán nhỏ. Tất cả nhồi vào một bong bóng lợn, đem rang khô rồi tán bột. Ngày uống ba lần mỗi lần 10g.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bài thuốc khác theo gợi ý của Y sĩ Y học cổ truyền như sau: Tang phiêu tiêu 10 cái, tơ hồng, sơn thù du ích trí nhân, phúc bồn tử mỗi vị 15g. Tất cả nghiền nhỏ sắc với nước lấy 400ml, thêm 100g đường trắng, khuấy tan ngày uống 3 lần, mỗi lần 10ml.

Tang phiêu tiêu là vị thuốc hay trong YHCT với nhiều tác dụng trị bệnh. Tuy nhiên không vì thể mà bạn bỏ qua những lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn. Nếu muốn chủ động trong việc thăm khám sức khỏe, bạn có thể đang ký học Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn để có những kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop