Tìm hiểu bài thuốc Đông Y trị đại tràng kết nhiệt từ Y sĩ YHCT

Tìm hiểu bài thuốc Đông Y trị đại tràng kết nhiệt từ Y sĩ YHCTY học cổ truyền có những bài thuốc đơn giản nhưng hiệu quả trong công tác điều trị chứng đại tràng kết nhiệt mà bạn nên tham khảo nếu muốn vừa an toàn vừa khỏi bệnh.

Y học cổ truyền có những bài thuốc đơn giản nhưng hiệu quả trong công tác điều trị chứng đại tràng kết nhiệt mà bạn nên tham khảo nếu muốn vừa an toàn vừa khỏi bệnh.

đại tràng kết nhiệt

Bệnh nhân đau đại tràng (ảnh minh họa)

Theo thầy thuốc – giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn cho hay, chứng đại tràng kết nhiệt là do táo nhiệt thực hỏa kết lại ở đại tràng, làm cho đại tràng bế tắc. Khi bị đại tràng kết nhiệt, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như bí kết, nước tiểu đỏ, táo, giang môn nóng rát miệng khô phiền khát, đau cự án, bụng đầy trướng, bệnh nhân sốt, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng khô, có trường hợp lưỡi đen nổi gai, mạch hồng sác có lực. Nguyên nhân do thể chất của bệnh nhân vốn dương thịnh, hỏa vượng hoặc do ăn nhiều đồ cay nóng, béo ngọt hoặc cũng có thể do phế nhiệt giáng xuống đại tràng mà gây nên bệnh.

Về liệu pháp điều trị, tùy theo từng trường hợp mà các thầy thuốc Y học cổ truyền sẽ đưa ra những bài thuốc phù hợp có thể kể đến như:

Bài thuốc trị chứng đại tiện bí kết do đại tràng kết nhiệt

Đối với trường hợp đại tràng kết nhiệt sinh ra chứng đại tiện bí kết, người bệnh thường có biểu hiện miệng khô phiền khát, thích uống nước, lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng khô, mạch hồng sác có lực, giang môn nóng rát, tiểu tiện vàng đỏ.

Phep trị áp dụng là Thanh tả kết nhiệt. Người bệnh có thể dùng bài thuốc Lương cách tán: Đại hoàng 12g, hoàng cầm 12g, mang tiêu 8g, cam thảo 8g, chi tử 8g, bạc hà 4g, liên kiều 20g. Sắc uống 3 lần trong ngày, mỗi ngày một thang.

Bài thuốc trị chứng đại tiện bí kết do thương hàn dương minh bệnh

Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như người nóng, bụng đau, đại tiện bí kết.

Phép trị chủ yếu là Tả hỏa thông tiện. Người bệnh áp dụng bài thuốc Tiểu thừa khí thang: Hậu phác 8g, chỉ thực 12g, đại hoàng 16g. Đem sắc uống ngày 1 tháng, uống 3 lần trong ngày trước khi ăn. Trường hợp nặng có thể dùng bài Đại sài hồ thang để phối hợp điều trị.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ YHCT Sài Gòn

Bài thuốc trị do đại tràng kết nhiệt sinh ra chứng phúc thống

Y sĩ Y học cổ truyền cho hay, người bệnh trong trường hợp này sẽ có các triệu chứng như bụng rắn đầy, đau có khi đau dữ dội, bệnh đó có thể nóng toàn thân, buồn nôn, miệng khát, tiểu tiện đỏ mà rít.

Phép trị áp dụng phổ biến là Tả nhiệt thông phủ. Người bệnh có thể áp dụng bài thuốc Đại sài hồ thang gia giảm: Sài hồ 32g, bán hạ 20g, sinh khương 20g, đại táo 12 quả, hoàng cầm 12g, bạch thược 12g, đại hoàng 8g, chỉ thực 8g. Tất cả đem sắc uống 3 lần trong ngày, ngày uống 1 thang. Tùy theo từng thể trạng, tình hình sức khỏe người bệnh mà có thể dùng liều lượng và gia giảm sao cho thích hợp.

Bài thuốc trị bệnh do thương thực tích nhiệt, táo nhiệt kết ở đại tràng

Người bệnh có các triệu chứng như đại tiện bí kết, bụng trướng đau, cự án, nôn mửa ra chất có mùi chua hăng.

Người bệnh có thể áp dụng phép trị thanh nhiệt, đạo trệ với bài thuốc Chỉ thực đạo trệ hoàn: Đại hoàng 40g, chỉ thực 20g, thần khúc 20g, phục linh 12g, bạch truật 12g, hoàng liên 12g, hoàng cầm 12g, trạch tả 8g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày.

Bài thuốc trị bệnh do ôn tà phạm phế, phế nhiệt chuyển xuống đại tràng

Bài thuốc có các triệu chứng như ố hàn nhẹ, sốt cao, đau họng ho, có trường hợp suyễn thở, sau đó là sốt không ố hàn, là đại tiện bí kết, vùng bụng ấn vào đau, có trường hợp nhiệt quấy rối thần minh mà bệnh nhân hôn mê nói sảng.

Áp dụng phép trị Thanh tả thực nhiệt ở đại tràng, kiêm thanh phế hỏa với bài thuốc Can cát thang gia giảm: thạch cao16g, cát căn 16g, tri mẫu 12g, chỉ xác 6g, đại hoàng 6g. Gia tang bạch bì 12g, hoàng cầm 12g, qua lâu 8g. Ngày dùng một thang sắc uống 3 lần trong ngày. Tùy vào từng trường hợp, chứng trạng của bệnh nhân mà dùng liều lượng cho thích hợp.

Theo các Y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn những bài thuốc trên đều mang đến những tác dụng hiệu quả đối với công tác điều trị bệnh đại tràng kết nhiệt. Tuy nhiên đối với trường hợp người cao tuổi sức yếu, phụ nữ sau khi sinh hoặc do mất nhiều huyết mà sinh ra chứng đại tràng kết nhiệt thì không được dùng thuốc tả hạ quá mạnh, chỉ nên dùng phép thanh nhiệt nhuận tràng (bài thuốc Ma tử nhân hoàn để điều trị) do không thuộc thực chứng, không đau bụng, ấn vào bụng không đau lắm, không rắn.

Bên cạnh đó không quên lắng nghe chỉ dẫn của bác sĩ để có thể điều trị bệnh đại tràng kết nhiệt nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đồng thời khám sức khỏe cũng là một trong những việc làm cần thiết để có thể bảo vệ cơ thể một cách toàn diện.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop