Tìm hiểu bệnh hẹp động mạch thận từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh hẹp động mạch thận từ bác sĩ Trường Dược Sài GònHẹp động mạch thận là sự thu hẹp của một hoặc nhiều động mạch mang máu đến thận khiến thận không nhận đủ lượng máu và oxy, đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng bao gồm cả suy thận

Hẹp động mạch thận là sự thu hẹp của một hoặc nhiều động mạch mang máu đến thận khiến thận không nhận đủ lượng máu và oxy, đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng bao gồm cả suy thận

Tìm hiểu bệnh hẹp động mạch thận từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Hẹp động mạch thận

Để tìm hiểu chi tiết về bệnh hẹp động mạch thận,bạn đọc hãy theo dõi bài viết này từ các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

THÔNG TIN VỀ BỆNH HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN

Hẹp động mạch thận là một hoặc nhiều động mạch đến thận bị hẹp (động mạch thận).

Các động mạch bị hẹp làm giảm lượng máu giàu oxy đến được thận. Thận của bạn cần đủ lượng máu để giúp lọc các chất thải và loại bỏ dịch dư thừa. Giảm lượng máu có thể gây tăng huyết áp toàn bộ cơ thể (huyết áp toàn thân hoặc tăng huyết áp) và làm tổn thương mô thận.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN LÀ DO ĐÂU?

Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn đã chia sẻ hai nguyên nhân chính gây hẹp động mạch thận bao gồm:

 • Xơ vữa động mạch của các động mạch thận: Xơ vữa động mạch là sự tích tụ các chất béo, cholesterol và các chất khác (mảng bám) trong và trên các thành động mạch. Khi các chất béo lắng đọng đủ lớn, chúng có thể làm cứng, giảm lưu lượng máu và gây sẹo thận. Cuối cùng, có thể dẫn đến hẹp động mạch. Hầu hết các trường hợp hẹp động mạch thận xảy ra do chứng xơ vữa động mạch.
 • Loạn sản sợi cơ: Trong loạn sản sợi cơ, cơ thành động mạch phát triển bất thường. Động mạch thận có thể có những đoạn hẹp xen kẽ với đoạn rộng hơn, hình thành hình dạng giống như dạng chuỗi trong hình ảnh của động mạch.

Động mạch thận có thể hẹp nhiều đến nỗi thận không nhận đủ lượng máu và có thể bị tổn thương. Điều này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai thận. Người ta chưa biết nguyên nhân tại sao gây loạn sản sợi cơ, nhưng tình trạng này phổ biến ở nữ hơn và có thể có ngay khi sinh (bẩm sinh).

Xơ vữa động mạch và loạn sản sợi cơ và có thể làm ảnh hưởng đến các động mạch khác trong cơ thể cũng như các động mạch thận và gây biến chứng.

Hiếm khi, hẹp động mạch thận do các tình trạng khác như viêm mạch máu; Rối loạn hệ thần kinh gây ra khối u phát triển trên các mô thần kinh (u sợi thần kinh); Hoặc khối u phát triển trong vùng bụng và chèn ép vào động mạch thận (áp lực từ bên ngoài).

NHỮNG TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN?

Hẹp động mạch thận có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng. Bệnh đôi khi được phát hiện một cách ngẫu nhiên trong quá trình xét nghiệm vì một vài lý do khác. Bác sĩ cũng có thể nghi ngờ hẹp động mạch thận nếu bạn:

 • Huyết áp cao bắt đầu đột ngột hoặc trở nên nặng hơn mà không rõ nguyên nhân
 • Huyết áp cao bắt đầu trước 30 tuổi hoặc sau 50 tuổi

Khi hẹp động mạch thận tiến triển, các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Huyết áp cao khó kiểm soát
 • Tiếng rít khi máu chảy qua động mạch hẹp (tiếng rù), mà bác sĩ nghe thấy tại thận qua ống nghe
 • Tăng nồng độ protein trong nước tiểu hoặc các dấu hiệu khác của bất thường chức năng thận
 • Chức năng thận xấu đi trong điều trị tăng huyết áp
 • Ứ đọng dịch và phù trong các mô của cơ thể
 • Suy tim kháng trị

Tìm hiểu bệnh hẹp động mạch thận từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN

Theo các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để điều trị bệnh hẹp động mạch thận bạn có thể sử dụng thuốc hoặc sử dụng thủ thuật để can thiệp, cụ thể:

Sử dụng thuốc

Huyết áp cao - ngay cả khi chủ yếu liên quan đến hẹp động mạch thận - thường có thể điều trị thành công bằng thuốc. Tìm được thuốc thích hợp hoặc sự kết hợp các thuốc có thể đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn.

Một số loại thuốc thường dùng để điều trị cao huyết áp liên quan đến hẹp động mạch thận bao gồm:

 • Các thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARBs), giúp giảm co mạch và ngăn chặn sự hình thành hoặc các hiệu ứng của một hóa chất tự nhiên gọi là angiotensin II, làm co mạch máu
 • Thuốc lợi tiểu, còn được gọi là thuốc tháo nước, giúp cơ thể bạn thải lượng natri và nước dư
 • Thuốc chẹn beta và thuốc chẹn alpha-beta, có thể có tác dụng chậm nhịp tim và giảm co bóp hoặc giãn mạch máu, tùy thuộc vào loại thuốc bạn sử dụng
 • Thuốc chẹn kênh Canxi, giúp giảm co mạch máu

Nếu chứng xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây hẹp động mạch thận, bác sĩ cũng có thể dùng aspirin và thuốc hạ cholesterol. Thuốc nào tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào tình trạng cá nhân.

Sử dụng thủ thuật

Đối với một số người - ví dụ như những người có huyết áp cao không kiểm soát được và biến chứng như phù phổi hoặc chức năng thận kém - một thủ thuật có thể được đề nghị để khôi phục lượng máu qua động mạch thận và cải thiện tưới máu tới thận.

 • Thủ thuật điều trị hẹp động mạch thận có thể bao gồm:
 • Nong mạch máu thận và đặt stent: Trong thủ thuật này, các bác sĩ mở rộng động mạch thận bị thu hẹp và đặt một thiết bị bên trong mạch máu để giữ các thành mạch mở và cho phép máu lưu thông tốt hơn.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch thận: Trong thủ thuật bắt cầu, các bác sĩ ghép một mạch máu thay thế vào động mạch thận để tạo đường mới để máu đi tới thận của bạn. Đôi khi điều này có nghĩa là nối động mạch thận với mạch máu từ nơi khác, chẳng hạn như gan hoặc lá lách.

Trên đây là những thôn tin về bệnh hẹp động mạch thận mà các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ cụ thể đến bạn đọc!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop