Tìm hiểu bệnh thần kinh dạ dày cùng với các bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh thần kinh dạ dày cùng với các bác sĩ Trường Dược Sài GònBệnh thần kinh dạ dày là một khái niệm rất lạ đối với nhiều người. Thực chất đây là bệnh rối loạn chức năng dạ dày. Bệnh hay gặp ở những người trẻ tuổi, những người có hệ thần kinh thực vật bị rối loạn.

Bệnh thần kinh dạ dày là một khái niệm rất lạ đối với nhiều người. Thực chất đây là bệnh rối loạn chức năng dạ dày. Bệnh hay gặp ở những người trẻ tuổi, những người có hệ thần kinh thực vật bị rối loạn.

Nếu bệnh thần kinh dạ dày kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn chức năng của dạ dày

Nếu bệnh thần kinh dạ dày kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn chức năng của dạ dày

Bệnh thần kinh dạ dày là bệnh gì?

Rối loạn chức năng dạ dày có thể chỉ là cách mà hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động một cách tự nhiên trong thời gian căng thẳng, tuy nhiên rất có thể dạ dày của bạn bị bệnh về mặt thần kinh. Nếu bệnh thần kinh dạ dày kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn chức năng của dạ dày là co bóp và tiết dịch để lại hậu quả là đau dạ dày, khó tiêu.

Nguyên nhân gây bệnh thần kinh dạ dày là do đâu?

Dạ dày cũng như các phần khác của ống tiêu hóa đều được chi phối bởi thần kinh thực vật:

Phần đối giao cảm: Do dây thần kinh phế vị (dây X) và một số nhánh của đoạn tủy cùng có vai trò tăng co bóp, bài tiết.

Phần giao cảm: Gồm các sợi giao cảm từ các hạch giao cảm ngực và thắt lưng, làm giảm hoạt động của hệ tiêu hóa.

Phần cảm giác tạng: Các xung động cảm giác của các cơ quan tiêu hoá được dẫn truyền qua các sợi hướng tâm đến tuỷ gai và võ não.

Các bác sĩ Trường Dược Sài Gòn cho biết, bệnh thần kinh dạ dày nhiều khi không tìm được chính xác nguyên nhân gây bệnh hay nguyên nhân rất mơ hồ, tựu chung lại chia làm 2 nhóm nguyên nhân chính:

Nguyên phát:

Thường xuất phát từ những yếu tố thần kinh tâm thần gây nên, ví dụ như stress, tức giận, hay sự sợ hãi, các sang chấn tâm lý ở các mức độ khác nhau…Nguyên nhân này được coi là bệnh thần kinh dạ dày điển hình.

Thứ phát:

Bệnh thần kinh dạ dày có thể là hệ lụy do các bệnh lý ở cơ quan khác như bệnh mạn tính (viêm gan mạn, viêm tụy mạn, viêm túi mật mạn, viêm đại tràng mạn,..); bệnh tự miễn (Lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp,…); chấn thương, nhiễm độc.

Do tác dụng phụ của một số thuốc nhất là thuốc điều trị ung thư.

Yếu tố nguy cơ bệnh thần kinh dạ dày

 • Thói quen ăn uống: Ăn nhanh, nhai không kỹ, giờ giấc ăn thất thường, ăn nhiều gia vị cay nóng, uống nhiều rượu bia;
 • Làm việc nặng sau khi ăn; chế độ sinh hoạt thiếu khoa học.

Điều trị bệnh thần kinh dạ dày cùng với các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Điều trị bệnh thần kinh dạ dày cùng với các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Triệu chứng thường gặp của bệnh thần kinh dạ dày là gì?

Nếu hệ thần kinh tự chủ chi phối dạ dày có vấn đề, cơ thể sẽ biểu hiện bằng các triệu chứng sau:

 • Đau thắt dạ dày, dạ dày cảm giác như bị khuấy tung lên;
 • Sự đầy hơi thường xuyên, có thể xuất hiện ợ hơi;
 • Buồn nôn hoặc buồn nôn liên quan đến bữa ăn (trước hoặc sau);
 • Ăn không ngon miệng, không cong hứng thú với những món ăn ưa thích;
 • Ăn nhanh đầy bụng, cảm giác ăn ít đã no;
 • Thường xuyên táo bón hoặc tiêu chảy do dạ dày bị rối loạn chức năng co bóp;
 • Trong trường hợp hiếm hoi, một cơn đau thần kinh dạ dày có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến ruột. Đi tiểu thường xuyên hoặc không kiểm soát được hoặc đi đại tiện nhiều;
 • Bệnh thần kinh dạ dày kéo dài làm người bệnh sút cân, mệt mỏi, giảm chất lượng cuộc sống, công việc.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh thần kinh dạ dày?

Trong trường hợp khác, bệnh thần kinh dạ dày có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Khi đó giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM khuyên người bệnh hỏi ý kiến của các bác sĩ điều trị, họ sẽ giúp bạn loại trừ các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến dạ dày, chẳng hạn như:

 • Hội chứng ruột kích thích;
 • Bệnh viêm loét dạ dày;
 • Bệnh viêm ruột;
 • Bệnh celiac.

Nếu có các triệu chứng của bệnh thần kinh dạ dày thường xuyên và đặc biệt là nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể cần chú ý hơn đến mức độ căng thẳng và sức khỏe tiêu hóa của bạn.

 • Điều trị theo nguyên nhân: Trong điều trị bênh thần kinh dạ dày, nếu xác định được nguyên nhân thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị theo nguyên nhân, việc này mang lại kết quả khá khả quan cho người bệnh.
 • Điều trị triệu chứng: Trường hợp không xác định được nguyên nhân thì người bệnh sẽ được dùng thuốc điều trị theo triệu chứng. Cụ thể là buồn nôn thì cho thuốc chống nôn, đầy bụng thì cho thuốc chữa đầy bụng, táo bón, tiêu chảy thì dùng thuốc ổn định tiêu hóa… 
 • Liệu pháp tâm lý: Bác sĩ có thể bắt đầu điều trị một cơn đau thần kinh bằng cách xác định các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của một người ở trường học, công việc, gia đình hoặc các mối quan hệ.
 • Giảm stress: Tham gia vào các hoạt động giúp giảm căng thẳng, như tập thể dục, đọc sách, nghe nhạc hoặc nói chuyện với bạn bè, ...      
 • Thuốc: Trong một số trường hợp, một người có thể cần uống thuốc để giảm bớt sự lo lắng và căng thẳng. Điều trị lo lắng và trầm cảm cũng có thể giúp giảm tỷ lệ mắc chứng loét dạ dày.
 • Thực phẩm: Tránh các loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm bệnh. Bao gồm các sản phẩm sữa và đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, sô cô la, soda và trà.

Rối loạn thần kinh thực vật dạ dày có thể tự khỏi sau vài năm hoặc kéo dài cả đời. Tuy nhiên, dù thời gian ngắn hay dài, các triệu chứng của nó cũng đều gây ra các ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop