Tìm hiểu bệnh thiếu máu do thiếu Vitamin B12 từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh thiếu máu do thiếu Vitamin B12 từ chuyên gia Dược Sài GònCó nhiều nguyên nhân dẫn thới bệnh Thiếu máu, trong đó thiếu Vitamin B12 là nguyên nhân không kém phần quan trọng. Vậy chúng ta cần làm gì để phòng ngừa thiếu Vitamin B12.

Có nhiều nguyên nhân dẫn thới bệnh Thiếu máu, trong đó thiếu Vitamin B12 là nguyên nhân không kém phần quan trọng. Vậy chúng ta cần làm gì để phòng ngừa thiếu Vitamin B12.

Tìm hiểu bệnh thiếu máu do thiếu Vitamin B12 từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh thiếu máu do thiếu Vitamin B12 từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Thiếu Vitamin B12 do thiếu các yếu tố nội tại

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, yếu tố nội tại chính là những protein trong dạ dày giúp cho cơ thể hấp thụ Vitamin B12. Ở một số đối tượng, phản ứng tự miễn dịch có thể gây ra thiếu các yếu tố nội tại. Phản ứng tự miễn có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể tấn công nhầm và gây tổn hại các mô hoặc các tế bào của cơ thể. Khi thiếu máu do thiếu Vitamin B12, cơ thể chúng ta tạo ra kháng thể tấn công và tiêu diệt các tế bào thành của dạ dày. Chính những tế bào này bảo vệ dạ dày và tạo ra các yếu tố nội tại. Nếu không có yếu tố nội tại, cơ thể chúng ta không thể hấp thu được Vitamin B12, gây thiếu Vitamin B12. Thiếu yếu tố nội tại có thể xảy ra nếu bạn đã trải qua phẫu thuật cắt một phần hay toàn bộ dạ dày. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp trẻ em bị rối loạn các yếu tố di truyền dẫn đến thiếu máu do thiếu Vitamin B12 bẩm sinh.

Thiếu Vitamin B12 do kém hấp thu ở ruột non

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳngY Dược Sài Gòn, một số bệnh nhân bị thiếu máu ác tính có thể xảy ra vì ruột non không hấp thu đủ Vitamin B12. Không hấp thu đủ Vitamin B12 có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân như:

  • Nhiều vi khuẩn gây hại trong ruột non và đây chính là nguyên nhân phổ biến của bệnh thiếu máu ác tính ở người lớn tuổi. Vi khuẩn có thể sử dụng hết Vitamin B12 trước khi ruột non hấp thu.
  • Nhiều bệnh cản trở hấp thu Vitamin B12 như bệnh Celiac, bệnh Crohn, bệnh viêm ruột. Ngoài ra, virus HIV cũng có thể gây cản trở hấp thu Vitamin B12.
  • Nhiều thuốc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn và ngăn chặn ruột non hấp thu Vitamin B12 như thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường và các loại thuốc chống co giật.
  • Những bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ ruột non.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Thiếu Vitamin B12 do chế độ ăn

Bệnh thiếu máu do thiếu Vitamin B12 có thể được cải thiện nếu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể tìm đến các nguồn thực phẩm giàu Vitamin B12 như:

  • Cung cấp ngũ cốc giàu Vitamin B12 vào bửa ăn sáng;
  • Cung cấp nhiều thịt như thịt bò, gan, thịt gia cầm và cá; các loại trứng và các sản phẩm từ sữa (như sữa, sữa chua và pho mát);
  • Những thực phẩm bổ sung Vitamin B12, chẳng hạn như đồ uống từ đậu nành và bánh mì chay.

Ngoài ra, những người ăn chay trường thường không ăn sản phẩm động vật hoặc sữa trong một thời gian dài, điều này có thể dẫn đến không cung cấp đủ Vitamin B12 và dẫn đến nguy cơ bị thiếu máu do thiếu Vitamin B12. Trẻ sơ sinh bú mẹ của các bà mẹ ăn chay trường cũng có nguy cơ bị thiếu máu ác tính. Trẻ có thể bị thiếu máu trong vài tháng sau khi sinh do đây là thời điểm cơ thể trẻ chưa dự trữ đủ Vitamin B12. Các bác sĩ điều trị sẽ cung cấp Vitamin B12 bổ sung cho con bạn. Một số nhóm khác, chẳng hạn như người già và những người nghiện rượu, cũng có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu Vitamin B12 do không ăn đủ các loại thực phẩm chứa Vitamin B12.

Theo chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Vitamin B12 có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Do vậy, chúng ta cần phòng tránh các yếu tố nguy cơ và bổ sung đầy đủ vitamin vào chế độ ăn hằng ngày.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop