Tìm hiểu bệnh viêm gan E với bác sĩ chuyên khoa Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh viêm gan E với bác sĩ chuyên khoa Trường Dược Sài GònBệnh viêm gan E do virut gây ra làm tổn thương ở gan và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Bệnh có thể lây lan qua nhiều con đường nhưng chủ yếu qua qua nước uống không sạch và thịt chưa được nấu chín kỹ

Bệnh viêm gan E do virut gây ra làm tổn thương ở gan và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Bệnh có thể lây lan qua nhiều con đường nhưng chủ yếu qua qua nước uống không sạch và thịt chưa được nấu chín kỹ

Triệu chứng của viêm gan E cũng rất khác nhau tùy vào mỗi bệnh nhân

Triệu chứng của viêm gan E cũng rất khác nhau tùy vào mỗi bệnh nhân

Dấu hiệu của bệnh viêm gan E là gì?

Biểu hiện của bệnh viêm gan E có thể rất khác nhau, từ mức độ nhẹ không cần điều trị cho đến rất nghiêm trọng và các triệu chứng của viêm gan E cũng rất khác nhau tùy vào mỗi bệnh nhân. Có những người không hề có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ nên khó phát hiện ra. Nhưng cũng có người triệu chứng được biểu hiện rõ hơn, thường là khoảng 15-60 ngày sau khi bị nhiễm virut.

Các triệu chứng thường gặp của viêm gan E  như bệnh nhân thấy mệt mỏi, chán ăn, sốt, buồn nôn, nôn mửa, vàng da, đau vùng bụng trên, đặc biệt là vùng phía trên gan, phân nhạt màu giống như màu đất sét, nước tiểu đậm màu.

Viêm gan E có thể gây ra nhiều biến chứng và các nguy cơ. Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, khi bệnh nhân nhiễm phải thể gây bệnh mạn tính của virut viêm gan E sẽ bị các rối loạn thần kinh và tổn thương gan nghiêm trọng, suy gan, có thể dẫn tới tử vong. Phụ nữ mang thai là một trong các nhóm nguy cơ cao dễ bị biến chứng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do nhiễm viêm gan E vào khoảng 20-25% tổng số bà mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

Bệnh viêm gan E còn có thể nguy hiểm hơn đối với những người có tiền sử rối loạn chức năng gan hoặc đang mắc các bệnh gan mạn tính. Người đã từng ghép gan hoặc sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch cũng nằm trong nhóm có nguy cơ bị biến chứng cao.

Bệnh viêm gan E có lây lan không?

Viêm gan E có thể lây lan qua nhiều con đường, phổ biến nhất là qua nước uống không sạch và thịt chưa được nấu chín kỹ. Viêm gan E chủ yếu lây lan qua nguồn nước ô nhiễm. Phân từ người hoặc vật nuôi có thể làm ô nhiễm nguồn nước và làm lan truyền virut gây viêm gan E. Nếu là dân cư ở những vùng này hoặc đi du lịch tới đó thì nguy cơ nhiễm phải virut viêm gan E sẽ tăng cao. Ở những nước phát triển, virut thường lây từ động vật sang người do con người ăn phải thịt lợn hay thịt bò có mang virut viêm gan E mà chưa được nấu chín. Các loài động vật có vỏ như ngao, sò, ốc... từ các nguồn nước bị nhiễm cũng có thể gây lây lan viêm gan E.

Nếu các bà mẹ mang thai bị nhiễm viêm gan E cũng có khả năng truyền virut từ mẹ sang con. Cũng có trường hợp bị nhiễm virut viêm gan E khi truyền máu nhưng rất hy hữu.

Điều trị viêm gan E cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Điều trị viêm gan E cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Bệnh viêm gan E được điều trị như thế nào?

Tuy bệnh viêm gan E thường có thể tự khỏi, nhưng trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị viêm gan E, đặc biệt là cho những người bị viêm gan nặng hoặc có nguy cơ xuất hiện các biến chứng. Các trường hợp viêm gan E rất hiếm khi phải nhập viện, thường là bao gồm những người trong nhóm có nguy cơ cao bị viêm gan E. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi nên ăn uống hợp lý, đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, nghỉ ngơi hợp lý, cần tránh dùng các chất gây kích thích gan như rượu, bia... Người bệnh cũng nên nói cho bác sĩ biết các loại thuốc mình đang uống, cả vitamin, thực phẩm chức năng để bác sĩ cho lời khuyên hạn chế hoặc loại bỏ các loại thuốc có thể gây hại gan trong quá trình phục hồi bệnh. Bệnh nhân cần tái khám đều đặn để được theo dõi tất cả những thay đổi về thể chất, quá trình điều trị, hồi phục và làm các xét nghiệm máu để xác định khả năng chống lại virut của cơ thể.

Bình thường, viêm gan E có thể tự khỏi sau khoảng 4-6 tuần. Tuy các biến chứng hiếm gặp nhưng vẫn có thể gây tử vong. Vì vậy, bệnh nhân viêm gan E cần đi khám thường xuyên để theo dõi diễn tiến bệnh.

Làm thế nào để phòng bệnh viêm gan E?

Tỷ lệ tử vong của viêm gan E thấp, ước tính trong đợt bùng phát dịch chỉ khoảng 1%. Nhưng ở phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn so với người bình thường. Do đó, nếu nghi ngờ bị viêm gan E, nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn cách phòng bệnh thích hợp. Hiện nay, chưa có loại vắc-xin phòng viêm gan E nào được duyệt và cấp phép.

Phòng bệnh là phương pháp tối ưu nhất để tránh viêm gan E và các biến chứng. Các biện pháp phòng bệnh như: Khi đi tới các nước đang phát triển hoặc tới những vùng đông dân cư có nguồn nước không đảm bảo, bạn hãy uống nước tinh khiết đóng chai. Cố gắng sử dụng nước tinh khiết hoặc nước đóng chai trong sinh hoạt, ví dụ như sử dụng nước đóng chai để đánh răng, rửa rau quả hay chế biến thực phẩm. Đun sôi hoặc khử trùng nước bằng Clo sẽ diệt được virut viêm gan E. Bên cạnh đó, cần tránh ăn sống các thực phẩm có nguy cơ nhiễm virut viêm gan E như thịt lợn, sò, ngao, ốc. Cần nấu chín kỹ thực phẩm trước khi ăn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop