Tìm hiểu bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ từ chuyên gia Điều dưỡng SG

Tìm hiểu bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ từ chuyên gia Điều dưỡng SGViêm mũi dị ứng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ, việc phụ huynh nắm rõ nguyên nhân và biểu hiện của bệnh sẽ giúp cho trẻ có được sự phát triển toàn diện

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ, việc phụ huynh nắm rõ nguyên nhân và biểu hiện của bệnh sẽ giúp cho trẻ có được sự phát triển toàn diện

Tìm hiểu bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ từ chuyên gia Điều dưỡng SG

Tìm hiểu bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ từ chuyên gia Điều dưỡng SG

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh Viêm mũi dị ứng phổ biến với trẻ

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ, khi niêm mạc mũi nhạy cảm, tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và gây ra những phản ứng quá mẫn cảm.

Bệnh viêm mũi dị ứng không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại làm cho trẻ cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, nếu không được điều trị hợp lý và dứt điểm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho trẻ như viêm tai, viêm họng, viêm phế quản,…

Nguyên nhân dẫn tới Viêm mũi dị ứng ở trẻ

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Trẻ bị viêm mũi dị ứng thường là do những tác nhân do sức đề kháng, dị ứng, hoặc do cơ địa dị ứng của trẻ. Cụ thể:

  • Sức đề kháng: Trẻ đang lớn vẫn chưa được hoàn thiện về sức đề kháng, do đó, trẻ rất dễ bị dễ chịu ảnh hưởng các tác nhân xấu từ môi trường.
  • Do dị ứng: Cơ thể trẻ có thể bị dị ứng bởi lông động vật, phấn hoa, nhiều loại nấm mốc phát tán trong không khí. Những tác nhân này sẽ tấn công vào đường hô hấp của trẻ và gây viêm mũi dị ứng.
  • Do cơ địa dị ứng: Với những trẻ có vấn đề dị ứng do cơ thể thì khả năng mắc viêm mũi dị ứng là rất cao.

Ngoài ra, một số bệnh trẻ thường gặp khác như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản… gây kích thích niêm mạc mũi dễ hình thành nên bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ.

Những biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, thông thường trẻ bị viêm mũi dị ứng sẽ xuất hiện một số biểu hiện như chảy nhiều nước mũi trong, ngứa mũi, đau nhức mũi, đau họng, niêm mạc phù nề, chảy nước mắt… Những cơn sổ mũi, hắt hơi thường xuất hiện đột ngột, tái đi tái lại nhiều lần, liên tục và kéo dài nhiều phút.

Việc phụ huynh lắm bắt rõ những biểu hiện thường gặp của bệnh Viêm mũi dị ứng sẽ giúp trẻ điều trị hoặc sớm đưa ra những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Phải làm gì khi trẻ bị viêm mũi dị ứng?

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi phát hiện trẻ bị viêm mũi dị ứng, phụ huynh cần vệ sinh răng miệng và họng sạch sẽ để hạn chế những biến chứng nhiễm khuẩn trên cơ thể trẻ em.

Trường hợp trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi, không nên dùng những phương pháp như nhỏ nước ép tỏi vào mũi, hút mũi, lạm dụng thuốc nhỏ mũi,…bởi dễ làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp của trẻ.

Đưa trẻ đến cơ sở Y tế gần nhất nếu trẻ có biểu hiện như sốt cao nhiều giờ, có hiện tượng quấy khóc, khó thở

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Điều dưỡng uy tín

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Điều dưỡng uy tín

Phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ

Để giúp trẻ phòng tránh được bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất phụ huynh cần:

  • Sử dụng khẩu trang cho trẻ mỗi khi ra ngoài đường, hạn chế tiếp khói bụi, khói thuốc lá, môi trường bị ô nhiễm…
  • Cho trẻ tránh xa tác nhân gây nên tình trạng dị ứng của trẻ như phấn hoa, lông động vật, bụi bặm…
  • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa luôn sạch sẽ, thoáng mát, tránh nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến trẻ.

Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ. Hi vọng qua bài viết phụ huynh có được kiến thức để chăm sóc và phòng tránh tốt nhất căn bệnh này cho trẻ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop