Tìm hiểu bệnh viêm phế quản mãn tính từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh viêm phế quản mãn tính từ B.s Trường Dược Sài GònViêm phế quản mãn tính là bệnh lý về đường hô hấp xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh khiến cho người bệnh khó thở, ho khan, ho có đờm và có thể tái phát nhiều lần.

Viêm phế quản mãn tính là bệnh lý về đường hô hấp xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh khiến cho người bệnh khó thở, ho khan, ho có đờm và có thể tái phát nhiều lần.

Tìm hiểu bệnh viêm phế quản mãn tính từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Bệnh viêm phế quản mãn tính

Bài viết dưới đây các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm phế quản mãn tính, triệu chứng và phác đồ điều trị bệnh.

BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh viêm phế quản cấp tính chỉ diễn ra trong thời gian ngắn do cảm lạnh hay nhiễm trùng đường hô hấp. Còn bệnh viêm phế quản mãn tính có tình trạng nghiêm trọng hơn, nó xảy ra nếu tình trạng viêm phế quản cấp tính không được chữa trị kịp thời.

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng lớp niêm mạc ở bên trong ống phế quản bị viêm nhiễm nhiều lần, nó sẽ sản sinh ra lượng lớn chất nhầy, gây tắc nghẽn ở phổi, cản trở không khí di chuyển qua phổi, dẫn đến tình trạng ho và khó thở.

Bệnh gây tái phát nhiều lần, kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tháng hoặc có thể là nhiều năm. Nếu để lâu thì tình trạng này diễn ra ngày càng tồi tệ, chất nhầy bên trong ống phổi ngày càng tăng khiến tình trạng khó thở càng nặng hơn.

Nếu bệnh viêm phế quản mãn tính diễn biến trong thời gian dài, sẽ gây biến chứng thành khí phế thũng là một dạng của bệnh phổi.

Nguyên nhân gây bệnh

Thường xuyên hút thuốc, hít phải bụi bẩn, khí độc là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm phế quản mãn tính ở mọi lứa tuổi. Ở người lớn, bệnh cũng có thể do một số virus gây nên như RSV. Dưới đây cũng là một số nguyên nhân khiến gia tăng nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính:

 • Khói thuốc lá: có hơn 90% những người mắc bệnh này có tiền sử hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá có một số chất làm tiêu diệt lông mao bên trong phổi gây tổn hại nghiêm trọng. Những tổn thương này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến bệnh viêm phế quản mãn tính phát triển.
 • Sức đề kháng yếu: Những người hay bị cảm lạnh, mắc một số bệnh cấp tính hoặc mãn tính làm suy giảm hệ miễn dịch rất dễ bị virus tấn công gây bệnh. Người lớn và trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu cũng là những đối tượng hay bị viêm phế quản mãn tính.
 • Tiếp xúc với một số chất gây bệnh: Những người làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như khí công nghiệp, khí độc, chất thải hóa học, môi trường ô nhiễm,…các chất này gây kích thích đến phổi, gây bệnh.
 • Trào ngược dạ dày: Những trường hợp ợ nóng do trào ngược dạ dày nếu bị lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây kích thích đến cổ họng, cũng có thể gây ra viêm phế quản mãn tính.

Nếu tình trạng nhiễm trùng ở phổi lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây tổn thương cho phổi, các triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Triệu chứng thường gặp

Ho và khạc đờm: Các chất nhầy tồn tại bên trong phế quản sẽ khiến người bệnh bị ho và khạc ra đờm. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, số ngày ho và khạc đờm trong một năm là hơn 90 ngày, nó có thể kéo dài trong hai năm liên tiếp. Tình trạng ho và số lượng đờm ở mỗi người bệnh là khác nhau và có xu hướng nặng lên theo thời gian. Đờm nhầy có thể trong, vàng, xanh đôi khi có kèm máu. Ho có đờm sẽ xuất hiện nhiều vào sáng sớm.

Khó thở, thở gấp: Các chất nhầy tràn ra ống phế quản gây tắc nghẽn, không khí khó di chuyển dẫn đến khó thở, thở gấp. Tình trạng này sẽ ngày càng tăng theo mức độ nặng của bệnh. Thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở khi bắt đầu ho. Nếu trong lúc nghĩ ngơi cũng khó thở thì có thể đã biến chứng thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và phát triển thành khí phế thũng.

Triệu chứng khác

 • Ngoài ra người bệnh cũng thể có các biểu hiện sau đây:
 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi
 • Ớn lạnh
 • Khó chịu, đau tức ở ngực
 • Nghẹt mũi và xoang mũi
 • Hơi thở hôi
 • Đôi khi kèm theo sốt nhẹ

Khi bệnh viêm phế quản mãn tính chuyển nặng, da môi ngươi bệnh có thể chuyển sang màu xanh do thiếu oxi, cơ thể bị phù ngoại biên, sưng ở chân và mắt cá chân so giảm lượng oxi trong máu.

Tìm hiểu bệnh viêm phế quản mãn tính từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Sử dụng thuốc giản phế quản: Thuốc có tác dụng mở đường hô hấp bên trong phổi, giúp phổi dễ thở hơn. Chất này được thực hiện bằng cách hít bằng ống hoặc là thiết bị bơm thuốc vào phổi.

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, thuốc Theophylline: Đây là loại thuốc dạng uống, được sử dụng với tác dụng thư giản các cơ quan ở bên trong đường hô hấp, làm giảm triệu chứng khó thở. Thông thường, bác sĩ chỉ kê đơn khi bạn bị khó thở nặng.

Thuốc Steroid: Nếu các triệu chứng của bệnh không được thuyên giảm khi sử dụng thuốc Theophylline, bác sĩ sẽ kê toa thuốc steroid. Thuốc này có thể uống ở dạng viên hoặc là hít.

Phục hồi chức năng: Đây là biện pháp giúp phục hồi khả năng hô hấp, giảm tình trạng khó thở bằng các phương pháp tập thể dục, tư vấn dinh dưỡng và chiến lược thở.

Ho có kiểm soát: giúp tống đờm ra ngoài, làm sạch đường thở

Thở ra mạnh: Được áp dụng khi người bệnh không đỉ sức để ho, uống đủ nước để loãng đờm

Thở chúm môi: Cách thở này giúp đường thở không khí bị xẹp lại, giúp khí thoát ra dễ dàng

Thở bằng bụng: Giúp việc tác động lên hô hấp hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop