Tìm hiểu bệnh viêm tai xương chũm từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh viêm tai xương chũm từ B.s Trường Dược Sài GònViêm tai xương chũm là bệnh lý do nhiễm khuẩn hoặc do viêm tai giữa gây nên. Nếu không được điều trị bệnh đúng cách sẽ có thể chuyển nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm tai xương chũm là bệnh lý do nhiễm khuẩn hoặc do viêm tai giữa gây nên. Nếu không được điều trị bệnh đúng cách sẽ có thể chuyển nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Tìm hiểu bệnh viêm tai xương chũm từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Xương chũm

 

Cùng theo dõi bài viết sau để được các Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về bệnh viêm tai xương chũm!

VIÊM TAI XƯƠNG CHŨM LÀ BỆNH GÌ?

Viêm tai xương chũm là một trong những bệnh lý của tai giữa, hình thành là do vi khuẩn tấn công qua lớp niêm mạc hòm tai và xương chũm dẫn đến tình trạng viêm. Viêm tai xương chũm thường gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi có sức đề kháng yếu.

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây tổn thương xương nghiêm trọng như: viêm tắc mạch máu xương và viêm loãng xương. Khi đó, các vách ngăn giữa các tế bào xương sẽ bị phá dần và đôi khi sẽ xuất hiện những khối xương mục. Nghiêm trọng hơn, các ổ mủ tập trung lại thành một túi mủ, nếu vỏ ngoài của xương bị thủng thì túi mủ sẽ bị chảy ra ngoài dưới da hoặc cũng có thể đổ vào nội so, gây viêm màng não và nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu vi khuẩn gây bệnh nhiễm vào máu thì gây nhiễm trùng huyết, làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Hiện nay, cùng với y học phát triển tiến bộ, bệnh viêm tai xương chũm đã dần được kiểm soát và khắc phục. Các biến chứng do bệnh cũng ngày càng ít hơn so với thập niên 70 – 80, chiếm khoảng 0,1%. Do đó, khi thấy con trẻ hoặc bản thân xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ là bệnh viêm tai xương chũm, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để biện pháp điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nguyên nhân gây bệnh viêm tai xương chũm thường do:

 • Người bệnh bị nhiễm trùng do các vi khuẩn như: Staphylococcus, Streptococcus và Haemphilus influenza,…
 • Bệnh nhân có tiền sử bị viêm tai giữa nhưng không chữa trị đúng cách

Theo các chuyên gia, bệnh viêm tai xương chũm có thể xảy ra ở hầu hết. Tuy nhiên, bệnh thường phổ biến ở những trẻ em có độ tuổi từ 6 đến 13 tháng tuổi. Đặc biệt là những người bệnh có hệ thống miễn dịch suy yếu.

TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM TAI XƯƠNG CHŨM

Triệu chứng bệnh

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tai xương chũm bao gồm:

 • Đau nhói dữ dội ở trong hoặc xung quanh tai
 • Sốt và có cảm giác ớn lạnh
 • Tai bị sưng và phía sau tai bị đỏ
 • Chảy nước mủ kèm theo mùi hôi từ tai
 • Giảm thính lực
 • Ù tai

Ngoài các triệu chứng nêu trên, ở một số trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mới tập đi, dấu hiệu viêm tai xương chũm có thể là:

 • Trẻ thường xuyên quấy khóc
 • Đưa tay kéo tai hoặc đánh vào đầu
 • Tâm trạng thay đổi

Biến chứng thường gặp

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, các biến chứng thường gặp của bệnh viêm tai xương chũm bao gồm:

 • Áp xe ngoài màng cứng: Viêm tai xương chũm nếu kèm triệu chứng nhức đầu kéo dài thì thường gây biến chứng áp xe ngoài màng cứng. Di chứng này thường chỉ được phát hiện trong quá trình phẫu thuật
 • Áp xe đại não và tiểu não: Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất và làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh. Áp xe đại não với triệu chứng thường là những cơn động kinh Bravais, liệt một chi hoặc mất ngôn ngữ. Còn áp xe tiểu não với biểu hiện ở cùng bên, trương lực cơ giảm, rối tầm, quá tầm và mất liên động. Bên cạnh đó còn kèm theo biểu hiện loạng choạng, chóng mặt, nhức đầu thường vùng gáy
 • Liệt mặt: Viêm tai xương chũm cấp và mạn tính có thể gây liệt mặt thể ngoại biên và liệt vận động các cơ mặt. Nếu biến chứng ở mức độ nhẹ, mặt người bệnh mất cân xứng và khép mi thường không thật kín. Trường hợp ngược lại, mặt sẽ bị liệt hoàn toàn với nhân trung bị lệch, mất các nếp nhăn trên trán, rãnh mũi và má, miệng méo xệch về phía lành và mắt phía bên bị liệt, khi nhắm sẽ không kín.
 • Viêm màng não: Với triệu chứng nôn mửa, nhức đầu, mê sảng, sốt cao, giãy giụa. Đối với trẻ em thường đi kèm triệu chứng co giật
 • Viêm tĩnh mạch bên và nhiễm khuẩn huyết: Với triệu chứng sốt cao từng cơn, khi ấn vào phía sau xương chũm thấy đau. Biến chứng này cũng có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời
 • Viêm mê nhĩ: Xuất hiện với triệu chứng động mắt, chóng mặt, ù tai và điếc kiểu tiếp nhận

Tìm hiểu bệnh viêm tai xương chũm từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TAI XƯƠNG CHŨM

Bệnh viêm tai xương chũm nếu không được xử trí đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng bệnh chuyển nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, để điều trị dứt điểm, phòng ngừa bệnh tái phát, điều đầu tiên bệnh nhân cần làm là khám và chữa bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà các Bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp chữa trị khác nhau.

Thông thường, để điều trị bệnh viêm tai xương chũm, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng kháng sinh liều cao kết hợp với một số loại thuốc giảm đau, chống viêm khác nhằm làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nặng, phẫu thuật chính là giải pháp được lựa chọn nhằm giúp loại bỏ mủ, giảm viêm và giải quyết biến chứng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên dùng thêm một số loại kháng sinh khác để hạn chế nhiễm trùng sau phẫu thuật.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop