Tìm hiểu biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết từ chuyên gia Điều dưỡng SG

Tìm hiểu biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết từ chuyên gia Điều dưỡng SGThời gian này, bệnh Sốt xuất huyết đang trở lại và lây lan một cách nhanh chóng trong cộng đồng, Sốt xuất huyết là một bệnh nguy hiểm mà chưa có vacxin phòng bệnh. Vậy có biện pháp nào để điều trị căn bệnh nguy hiểm này?

Thời gian này, bệnh Sốt xuất huyết đang trở lại và lây lan một cách nhanh chóng trong cộng đồng, Sốt xuất huyết là một bệnh nguy hiểm mà chưa có vacxin phòng bệnh. Vậy có biện pháp nào để điều trị căn bệnh nguy hiểm này?

Tìm hiểu biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết từ chuyên gia Điều dưỡng SG

Tìm hiểu biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết từ chuyên gia Điều dưỡng SG

Hãy để Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn trang bị thêm kiến thức về bệnh đồng hành cùng bạn trong mùa dịch Sốt xuất huyết nhé!

Triệu chứng bệnh Sốt xuất huyết

Bệnh nhân sốt khoảng 3-7 ngày ủ bệnh khoảng 1 tuần, sau đó có thể sốt và sốt cao đột ngột,cảm giác đau người khắp mình mẩy, đau ở hốc mắt, vùng thái dương, 3 ngày sau có thể có cảm giác buồn nôn, nôn và thường hạ sốt đi. Bệnh nhân thường lơ là ở giai đoạn này vì chủ quan nghĩ rằng đang hạ sốt đang giảm bệnh tuy nhiên ở giai đoạn hạ sốt này cũng có những biểu hiện cần đặc biệt lưu ý, đó là giảm tiểu cầu có thể giảm xuống dưới 100.000/mm3, máu dễ cô đặc, xét nghiệm huyết học hematocrit có thể tăng trên 20% so với ban đầu. Đây đều là những dấu hiệu rất nguy hiểm. Bệnh nhân rất dễ chảy máu trong khi đánh răng hay vết tiêm, có thể xuất huyết tiêu hoá, nôn ra máu... Biểu hiện nguy hiểm nhất của SXH là sốc và tử vong do giảm thể tích máu, rối loạn tuần hoàn nếu không được cứu chữa kịp thời.

Diễn biến nhanh, nguy hiểm của bệnh Sốt xuất huyết

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, đối với trẻ béo phì, trẻ dưới 1 tuổi hoặc người già, phụ nữ có thai, người bệnh loét dạ dày, bệnh mạn tính liên quan đến tim mạch, gan, thận,… biến chứng rất nhanh chóng. Tại vì ở những bệnh nhân này, khi xảy ra sự tan máu, mất máu, giảm thể tích dịch cơ thể đột ngột trên một cơ thể đã có sẵn sự kém lưu thông tuần hoàn máu thì rất dễ trở nên nguy hiểm.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Tích cực trong phòng và trị bệnh Sốt xuất huyết

Với các bé khi Sốt xuất huyết nhẹ, đơn thuần với các dấu hiệu như nổi ban đỏ, đi ngoài,… thì ba mẹ có thể cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol, oresol. Ba mẹ hãy theo dõi con trẻ ở nhà và điều trị theo tư vấn bác sĩ. Tuyệt đối không sử dụng ibuprofen để hạ sốt cho trẻ khi trẻ bị Sốt xuất huyết vì ibuprofen có nguy cơ tăng chảy máu cho cơ thể nhất là dạ dày, làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu, xuất huyết cho bệnh nhân Sốt xuất huyết.

 Bệnh Sốt xuất huyết có thể chuyển nặng bất cứ lúc nào với các biểu hiện như đau bụng ở hạ sườn phải, nôn nhiều kích thích vật vã, chảy máu ở răng lợi, niêm mạc mũi, đi ngoài phân có máu…

Chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo người dân khi bị Sốt xuất huyết không nên chủ quan lờ là, tự ý mua thuốc truyền dịch khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ.

Quan trọng là bù nước cho bệnh nhân bị Sốt xuất huyết như nước hoa quả hay oresol và không quá kiêng khem cần phả dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, có năng lương đề kháng lại bệnh tật, bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin C làm tăng sức bền thành mạch, hạn chế nguy cơ xuất huyết, không nên ăn thực phẩm có màu sẫm đặc biệt màu đỏ để tránh nhầm lẫn máu với thức ăn trong quá trình bệnh nhân có bị nôn hay đi ngoài ra máu.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop