Tìm hiểu biểu hiện của thoát vị địa đệm từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu biểu hiện của thoát vị địa đệm từ chuyên gia Dược Sài GònThoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tàn phế khá phổ biến, việc nắm rõ các biểu hiện của bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị từ sớm là điều cần thiết

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tàn phế khá phổ biến, việc nắm rõ các biểu hiện của bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị từ sớm là điều cần thiết

Tìm hiểu biểu hiện của thoát vị địa đệm từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu biểu hiện của thoát vị địa đệm từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Hãy cùng các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu những biểu hiện của thoát vị đã đệm qua bài viết sau đây một cách cụ thể nhất.

Bệnh Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là hiện tượng bao xơ bên ngoài đĩa đệm thoái hóa hoặc chịu tác động tiêu cực dẫn đến bị rách khiến khối nhân nhầy theo vết nứt của vòng sợi thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn ép ống sống, rễ thần kinh gây đau đớn.

Thoát vị đĩa đệm được phân hóa nhiều dạng khác nhau và để xác định chúng một cách rõ ràng thì người bệnh không thể bỏ qua những biểu hiện thường gặp đã được nghiên cứu khoa học. Dù xảy ra ở một hay nhiều đĩa đệm thì biểu hiện của thoát vị đĩa đệm sẽ có những điểm giống nhau với những cơn đau nhức do thần kinh cột sống bị tổn thương.

Các biểu hiện thường gặp khi bị thoát vị đĩa đệm

Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn khuyến cáo mọi người nên đến các cơ sở Y tế khi gặp một số biểu hiện xảy ra ở lưng, cột sống hay đốt sống cổ như những gì được đề cập ngay dưới đây:

Đau tại vùng dễ bị thoát vị đĩa đệm

Vùng bị đau do thoát vị đĩa đệm có thể là thoát vị đốt sống cổ, đốt sống lưng và thoát vị đĩa đệm thường xảy ra những cơn đau nhức khó chịu tại vùng thoát vị, đau nhức liên tục, đau nhiều hơn khi vận động liên tục. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm bị lệch nặng có thể gây chèn ép các dây thần kinh cảm giác làm ảnh hưởng tới các chi tay và chân làm đau tay chân khó vận động. Cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu người bệnh không phát hiện sớm và có biện pháp điều trị bệnh hợp lý.

Xuất hiện tình trạng tê bì chân tay

Việc rễ thần kinh bị chèn ép sẽ gây tê các chi tay chân, trong trường hợp ở vùng thoát vị đĩa đệm sống thì sẽ có khả năng tê vùng cánh tay, các chi tay là khá cao, tê bì thường xuyên nhưng không diễn ra liên tục. Đối với vùng thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thì biểu hiểu thoát vị đĩa đệm sẽ là tê bì chân, bắp chân, mặt ngoài bắp chân. Cảm giác tê bì tay chân không xuất hiện thường xuyên nhưng có thể xuất hiện trước cơn đau hoặc sau cơn đau.

Tìm hiểu biểu hiện của thoát vị địa đệm từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Châm cứu là một phương pháp YHCT thường được dùng để điều trị thoát vị đã đệm

Các cơ trong cơ thể bị yếu đi

Một trong những biểu hiện thoát vị đĩa đệm không thể bỏ qua chính là việc các cơ bị yếu đi, hoạt động cầm nắm, sức vận động trở nên yếu và khó khăn hơn so với những người bình thường. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho biết bệnh thoát vị đĩa đệm đã tiến triển rơi vào giai đoạn muộn. Điều này cũng có nghĩa bệnh sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của người bị thoát vị và việc điều trị cũng sẽ trở nên khó khăn hơn nếu người bệnh không nhanh chóng đến các cơ sở Y tế để kiểm tra và có những giải pháp khắc phục kịp thời.

Vận động hạn chế, mất khả năng vận động

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm làm đĩa đệm bị lệch khiến việc vận động trở nên hạn chế, nhất là trong trường hợp gập người xuống hoặc ngửa ra. Mọi vận động đối với người bị thoát vị địa đệm đều trở nên khó khăn và nặng nhất là người bệnh có khả năng không thể thực hiện vận động như bình thường, bị mất vận động.

Theo chuyên gia Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để có thể biết được chính xác là bản thân mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm hay không thì người bệnh phải thực hiện một số xét nghiệm như: Chụp X- Quang, hay MRI hoặc CT theo hướng dẫn của những Kỹ thuật viên hiình ảnh Y học để củng cố chẩn đoán chính xác bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop