Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh Parkinson từ chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh Parkinson từ chuyên gia Điều dưỡng Sài GònParkinson là bệnh rối loạn chức năng vận động do thoái hóa cấu trúc của hệ thần kinh trung ương làm suy giảm khả năng vận động cũng như nhận thức của người bệnh

Parkinson là bệnh rối loạn chức năng vận động do thoái hóa cấu trúc của hệ thần kinh trung ương làm suy giảm khả năng vận động cũng như nhận thức của người bệnh

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh Parkinson từ chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh Parkinson từ chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Bệnh Parkinson là gì? Các giai đoạn của bệnh như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tìm hiểu về căn bệnh Parkinson một cách cụ thể nhất qua bài viết sau đây.

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson (hay còn gọi là PD) là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân.

Bệnh Parkinson không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng đây là bệnh mãn tính nên bệnh nhân sẽ phải sống chung với bệnh cả phần đời còn lại, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh

Bệnh Parkinson được chia thành 4 nhóm chính dựa trên các nguyên nhân gây bệnh: Nhóm bệnh thứ cấp hoặc tự phát (không biết rõ nguyên nhân), nhóm sơ cấp (có nguyên nhân), nhóm bệnh do di truyền, nhóm bệnh Parkinson kết hợp chung với những thoái hóa nhiều hệ thống.

Các giai đoạn của bệnh Parkinson

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Parkinson được chia thành 3 giai đoạn. Các giai đoạn này bao gồm Parkinson mức độ nhẹ, trung bình và Parkinson giai đoạn nặng, mỗi giai đoạn bệnh nhân lại có những biểu hiện cụ thể như sau:

Parkinson giai đoạn nhẹ (Mild Parkinson’s)

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ lúc khởi phát cho đến khi một vài biểu hiện bệnh xuất hiện, với các đặc điểm bao gồm:

  • Một số rối loạn nhẹ về vận động có thể gây bất tiện, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của người bệnh.
  • Xuất hiện triệu chứng run ở một bên của cơ thể

Parkinson giai đoạn trung bình (Moderate Parkinson’s)

Bệnh Parkinson tiến triển nặng dần theo thời gian, vì vậy các triệu chứng ở giai đoạn này có xu hướng ảnh hưởng đến sự di chuyển, vận động và sinh hoạt của người bệnh:

  • Các triệu chứng như run chân tay, co cứng cơ xảy ra ở cả hai bên của cơ thể
  • Người bệnh đi lại, di chuyển chậm hơn
  • Khó khăn trong việc giữ thăng bằng và phối hợp các hoạt động vận động như đứng lên ngồi xuống, cầm nắm vật dung…
  • Có thể xuất hiện triệu chứng cứng đờ cơ bắp, người bệnh bất ngờ trong tư thế bất động lúc di chuyển, hoặc khó xoay người hay xoay đầu...

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược  

Parkinson giai đoạn nặng (Advanced Parkinson’s)

Khi bệnh Parkinson tiến triển bước vào giai đoạn nặng, hay còn gọi là giai đoạn muộn, các vấn đề về suy giảm nhận thức và giảm chức năng vận động biểu hiện rất rõ rệt:

  • Người bệnh có thể sẽ bị trầm cảm, ảo giác và hoang tưởng nặng.
  • Các rối loạn vận động dần tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể bị té ngã, rung lắc toàn thân, đặc biệt ở chân, khiến người bệnh đi lại rất khó khăn, thường phải ngồi một chỗ hoặc buộc phải dùng xe lăn nếu di chuyển.
  • Người bệnh Parkinson trong giai đoạn nặng hầu như không còn khả năng tự làm công việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày, nên họ phụ thuộc phần lớn vào người chăm sóc.

Thuốc điều trị gần như mất tác dụng trong giai đoạn Parkinson nặng này, mà có thể còn gây các tác dụng phụ nguy hại cho chính cơ thể người bệnh.

Trên đây là những thông tin về bệnh Parkinson mà chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã chia sẻ đến bạn, hi vọng qua bài viết bạn có được kiến thức để có thể phòng tránh hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tìm được biện pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop