Tìm hiểu cách điều trị ung thư thanh quản từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu cách điều trị ung thư thanh quản từ B.s Trường Dược Sài GònBệnh ung thư thanh quản có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân nhất là khi đã di căn đến các cơ quan khác. Vậy có cách nào để điều trị bệnh?

Bệnh ung thư thanh quản có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân nhất là khi đã di căn đến các cơ quan khác. Vậy có cách nào để điều trị bệnh?

Tìm hiểu cách điều trị ung thư thanh quản từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Ung thư thanh quản

Hãy theo dõi bài viết sau đây từ các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để được hiểu rõ hơn những thông tin về bệnh ung thư thanh quản!

THÔNG TIN VỀ UNG THƯ THANH QUẢN

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ung thư thanh quản cũng như các loại ung thư khác thường không có biểu hiện triệu chứng để nhận biết dễ dàng do đó bệnh nhân thường không quan tâm.

Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, chỉ có một số yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng lớn được tìm hiểu. Để điều trị bệnh ung thư thanh quản có thể áp dụng một số biện pháp thường quy như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị. Vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý là phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp.

Các thống kê cho thấy khoảng 80% các trường hợp ung thư thanh quản có thể được chữa khỏi nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, phần lớn các trường hợp bệnh nghiêm trọng do chủ quan phát hiện muộn. Chúng ta cùng tìm hiểu một số phương pháp hiện đang được sử dụng trong điều trị ung thư thanh quản trong bài viết dưới đây.

Đây là bệnh phổ biến chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và xếp hàng thứ hai ở các bệnh ung thư vùng đầu cổ, đứng sau ung thư vòm họng. Nghiên cứu tại mỹ cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư thanh quản là 60%. Các triệu chứng kể trên nhìn chung là không đặc hiệu vì còn xuất hiện trong nhiều bệnh cảnh khác. Vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu ung thư thanh quản nào kể trên người bệnh nên tìm kiếm lời khuyên của các chuyên gia y tế.

Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng, nhất là với những người trong độ tuổi 40 – 50, giúp phát hiện những tổn thương tiền ung thư, tối ưu hóa hiệu quả điều trị sau này. Khuyến cáo những người trên 45 tuổi khàn tiếng kéo dài hoặc xuất hiện khối u trên cổ không giải thích được cần đến khám tại các chuyên gia trong vòng 2 tuần.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THANH QUẢN

Điều trị ung thư thanh quản được quyết định sau khi đã xác định giai đoạn bệnh. Điều trị đặc hiệu phụ thuộc vào vị trí, kích thước và giai đoạn của khối u. Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc phối hợp nhiều phương pháp.

Xạ trị ung thư thanh quản

Xạ trị là biện pháp sử dụng tia X năng lượng cao để giết chết các tế bào ung thư. Tia X tấn công vào khối u và tổ chức xung quanh. Xạ trị là phương pháp có tác dụng điều trị tại chỗ và không gây ảnh hưởng tới các tế bào bên ngoài. Thông thường mỗi lần điều trị kéo dài mỗi tuần 5 ngày và thời gian tối đa 8 tuần. Ung thư thanh quản có thể điều trị bằng xạ trị đơn thuần hay kết hợp phẫu thuật hoặc hóa chất. Phương pháp chỉ dùng xạ trị áp dụng để điều trị các khối u nhỏ hoặc trong trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật. Trong những trường hợp khác có thể sử dụng phương pháp xạ trị kết hợp với phương pháp phẫu thuật hoặc kết hợp sử dụng hóa chất trong trị liệu.

Phẫu thuật ung thư thanh quản

Theo bác sĩ giảng viên hiện giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, điều trị phẫu thuật là biện pháp ngoại khoa nhằm lấy bỏ khối u thanh quản. Cách thức phẫu thuật chủ yếu dựa vào kích thước và vị trí khối u, được phân thành nhiều loại:

  • Cắt toàn bộ thanh quản.
  • Cắt một phần thanh quản.
  • Cắt thanh quản trên thanh môn

Đôi khi phẫu thuật viên cũng nạo vét hạch, lấy bỏ cả những khối hạch vùng cổ khi có di căn đến đó. Trong cuộc mổ ung thư thanh quản, phẫu thuật viên có thể cần phải mở khí quản. Không khí sẽ lưu thông thông qua lỗ mở này. Lỗ mở khí quản đôi khi chỉ là tạm thời, cho tới khi bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật. Sau khi tiến hành phẫu thuật có thể cần dùng ống nuôi dưỡng tạm thời cho một số bệnh nhân.

Hóa trị ung thư thanh quản

Hoá trị liệu ung thư là việc sử dụng các thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Các bác sỹ có thể sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp tùy vào phác đồ điều trị. Các thuốc được sử dụng trong ung thư thanh quản thường dùng theo đường tiêm tĩnh mạch.

Hóa trị trước phẫu thuật hoặc xạ trị: với mục đích làm nhỏ các khối u kích thước lớn trước phẫu thuật hoặc xạ trị.

Hóa trị sau phẫu thuật và xạ trị: thuốc được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoá chất cũng được sử dụng trong trường hợp di căn xa.

Hoá trị có thể được sử dụng cùng với xạ trị để thay thế phẫu thuật, ưu điểm của phương pháp là không cắt bỏ thanh quản và giữ nguyên giọng nói.

Tìm hiểu cách điều trị ung thư thanh quản từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

CHĂM SÓC SAU ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THANH QUẢN

Sau khi giải quyết khối u thanh quản, việc điều trị hỗ trợ sau đó cũng đóng vai trò rất quan trọng. Khi thanh quản đã bị cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ, các liệu pháp ngôn ngữ cần được áp dụng trên người bệnh. Cần tái khám mỗi một đến ba tháng trong hai năm đầu tiên, và mỗi sáu tháng trong 2 năm tiếp theo bởi các chuyên gia ung bướu và chuyên gia tai mũi họng. Cần có các biện pháp giúp bệnh nhân ung thư thanh quản hòa nhập với cộng đồng sau điều trị.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop